Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm theo phương pháp tưới phun mưa

Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm theo phương pháp tưới phun mưa

Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm theo phương pháp tưới phun mưa: Trồng và chăm sóc hồng xiêm theo phương pháp tưới phun mưa sẽ mất kha khá chi phí đầu tư ban đầu nhưng mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài, giúp bà con giải phóng sức lao động, tiết kiệm nước, đồng thời tăng sản lượng thu hoạch hồng xiêm.

Thời vụ trồng hồng xiêm

Thời vụ trồng hồng xiêm có sự khác biệt giữa miền Bắc và miền Nam do điều kiện khí hậu. Theo đó, miền Bắc thường trồng hồng xiêm vào tháng 2 – 3 dương lịch – độ ẩm và thời tiết tương đối thuận lợi; còn miền Nam thời vụ trồng vào tháng 4 – 5 (đầu mùa mưa). Trồng hồng xiêm đúng thời vụ là tiền đề giúp cây khỏe mạnh và sinh trưởng nhanh, phù hợp tính chất thời tiết từng vùng miền, thực tế bà con có thể trồng vào các thời điểm khác trong năm nhưng cây sẽ phát triển kém hoặc nhiều sâu bệnh hơn.

Trước khi trồng hồng xiêm bà con cần đào hố và ủ phân trước khoảng 1 tháng. Hố trồng nên có kích thước dài x rộng x cao khoảng 60 x 60 x 60 cm hoặc 80 x 80 x 80 cm. Mỗi hố cho khoảng 20 kg phân chuồng hoai mục trộn với 0.5kg kali, 1 – 2 kg lân, trộn đều với đất đào hố sau đó lấp đầy phân và đất vào hố. Khi trồng sẽ lấy cuốc giữa hố, cho cây xuống, lấp đến cổ rễ và nén chặt. Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.

Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm theo phương pháp tưới phun mưa

Khoảng cách trồng hồng xiêm

Khoảng cách cây: Hồng xiêm là loại cây ăn trái tán khá rộng do đó khi trồng bạn cần chú ý khoảng cách giữa các cây trồng nên cách từ 6 – 8m. Có như vậy tán cây mới phát triển mạnh, cho ra nhiều cành, nhiều hoa nhiều quả.

Khoảng cách lối đi: Khi trồng hồng xiêm, khoảng cách lối đi phù hợp dao động từ 5 – 7m. Đây là khoảng cách đủ rộng để các cây nhận đủ ánh sáng phát triển, hơn nữa còn thuận tiện cho bà con trong quá trình chăm sóc cây: làm cỏ, bón phân, tỉa cành, thu hoạch…

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới phun mưa: Với các loại cây ăn trái như hồng xiêm thì sẽ thường lắp đặt hệ thống phun mưa dưới tán, mỗi gốc hồng xiêm thường được trang bị 1 béc tưới phun mưa hoặc 2 – 4 cây chung 1 béc tưới với bán kính rộng. Lưu lượng nước cung cấp tưới cho mỗi béc tưới có nhiều mức: 19l, 28l, 44l, 50l, 105l/giờ… tùy lựa chọn. Ngoài ra nếu muốn bà con cũng có thể lắp đặt các béc tưới phun mưa trên tán, nước sẽ phun từ đỉnh ngọn cây chảy xuống gốc cây… vẫn giúp điều hòa không khí và cung cấp độ ẩm cho cây phát triển.

Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm theo phương pháp tưới phun mưa

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho hồng xiêm theo giai đoạn

Tùy vào độ tuổi của cây cũng như điều kiện thời tiết mà bà con nông dân sẽ tiến hành tưới nước cho hồng xiêm sao cho phù hợp nhất. Nếu vào những ngày trời mưa thì không cần thiết tưới nước cho cây, đặc biệt chú ý tránh để cây bị úng nước dễ thối gốc.

Lúc cây con: Hồng xiêm mới trồng bộ rễ còn chưa phát triển mạnh do chưa thích nghi kịp với môi trường sống mới. Nếu trồng vào ngày nắng, khô ráo, bạn cần tiến hành tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều để giúp rễ cây đâm vào đất nhanh, bám chặt, tưới liên tục khoảng 1 tuần đều đặn như vậy. Sau đó trung bình 3 – 4 ngày tưới nước 1 lần để cây có đủ độ ẩm phát triển tươi tốt.

Lúc cây trưởng thành: Giai đoạn cây trưởng thành nhu cầu nước sẽ cần nhiều hơn, vào những tháng ngày khô hạn thì bạn cần đảm bảo 2 – 3 ngày tưới 1 lần, đảm bảo độ ẩm đất cần đạt khoảng 50 – 60%. Vào ngày mưa thì không cần tưới hoặc giảm lượng tưới. Thời kỳ hồng xiêm ra hoa và đậu quả con cần tưới nước đều đặn để tăng tỉ lệ đậu quả.

Lúc sắp thu hoạch: Khoảng thời gian gần thu hoạch, trung bình 7 – 10 ngày bạn nên tưới nước 1 lần, không nên tưới quá nhiều dễ làm trái bị nhạt vị.

Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm theo phương pháp tưới phun mưa

Ưu điểm của tưới phun mưa cho hồng xiêm

Tiết kiệm sức lao động: Áp dụng hệ thống tưới nước phun mưa, việc tưới nước cho hồng xiêm hoàn toàn tự động, bà con không cần vất vả tốn nhiều công sức dẫn dây tưới đến từng gốc hay đứng dưới nắng trong nhiều giờ đồng hồ để tưới cho cây.

Tiết kiệm thời gian: Với phương pháp tưới phun mưa, quá trình điều khiển, vận hành tưới chỉ mất từ 10 – 15 phút đơn giản. Bà con không cần mất cả ngày trời, thậm chí vài ngày để tưới nước cho diện tích vài ha hồng xiêm.

Tiết kiệm nước tưới: Theo ước tính, sử dụng béc tưới phun mưa cho hồng xiêm nói riêng và các loại cây ăn trái nói chung tiết kiệm được từ 30 – 50% lượng nước. Đối với các vùng thường xuyên khô hạn thì đây là ưu điểm hết sức tuyệt vời của hệ thống tưới thông minh, hiện đại này.

Tăng năng suất: Hồng xiêm được cung cấp đủ nước trong từng giai đoạn sẽ phát triển mạnh mẽ, đậu quả nhiều, chất lượng quả thơm ngon, từ đó tăng sản lượng và mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng.

Thời gian thu hoạch hồng xiêm

Hồng xiêm cho trái quanh năm, bạn có thể thu hoạch 2 – 3 đợt/năm. Đợt 1 vào tháng 5 – 6 âm lịch, đợt 2 tháng 10 – 11 âm lịch, đợt 3 đầu tháng 12 âm lịch. Dấu hiệu nhận biết trái hồng xiêm thu hoạch được là quan sát thấy cuống quả bắt đầu nhỏ lại, bề mặt quả ít phấn hơn và bắt đầu chuyển sang hơi vàng, khi hái cuống quả chảy ít mủ hoặc không có, lúc này quả đã già, khi giấm sẽ cho hương bị ngọt thơm quyến rũ.

Nên chọn thu hoạch hồng xiêm vào những ngày thời tiết khô ráo, có nắng càng tốt, tránh hái quả vào ngày mưa dễ khiến quả bị thối, vị hồng xiêm sẽ bị nhạt hơn. Đối với các quả trên cao, cần dùng các vật dụng chuyên dụng thu hái quả, tránh quả rơi xuống đất dập nát dễ hư hỏng và làm giảm giá trị kinh tế.

Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm theo phương pháp tưới phun mưaTrên đây bài viết đã chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây hồng xiêm theo phương pháp tưới phun mưa. Mong rằng bà con có thể tham khảo để có vụ mùa bội thu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về việc lắp đặt và vận hành hệ thống tưới nước phun mưa cho diện tích trồng cây ăn trái, bà con liên hệ đến Lisado để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhé!

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây na theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Rate this post
ĐK khảo sát dự án tưới
Tư vấn, báo giá hệ thống tưới nông nghiệp

Menu chính