Cách trồng và chăm sóc cây dứa theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cây dứa theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc dứa bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đã và đang được rất nhiều hộ nông áp dụng và đạt được kết quả khả quan, năng suất thu hoạch tăng lên đáng kể so với trồng dứa tưới nước truyền thống.

Thời vụ trồng dứa theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Dứa là loại cây tương đối dễ trồng và thích hợp với nhiều kiểu thời tiết khí hậu nhiều vùng miền khác nhau.

Ở miền Bắc: Hộ nông dân có thể trồng vào vụ xuân (tháng 3 – 4 dương lịch) và vụ thu (tháng 8 – 9 dương lịch)

Ở miền Trung: Thời vụ trồng có thể vụ hè (tháng 4 – 5 dương lịch) và vụ đông (tháng 10 -11 dương lịch)

Ở miền Nam: Thời vụ trồng dứa vào vụ hè từ tháng 4 đến tháng 6 là chủ yếu

Việc trồng dứa vào đúng thời vụ giúp dứa phát triển tốt, hạn chế được nhiều sâu bệnh…

Dứa được trồng bằng chồi, đào hố sâu khoảng 15cm, bón lót, lấp phân, không để chồi dứa tiếp xúc trực tiếp với phân, nõn dứa phải cao hơn mặt đất một chút, lèn chặt đất để cây đứng vững…

Cách trồng và chăm sóc cây dứa theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Xem thêm: Hệ thống béc tưới phun mưa bao gồm những gì? Cách lắp đặt

Khoảng cách trồng dứa theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách luống: Luống dứa cao trung bình 20 -25cm đảm bảo thoát nước tốt, mặt luống rộng khoảng 80 -100cm, khoảng cách giữa các luống dứa dao động từ 40 -50cm.

Khoảng cách cây: Dứa thường được trồng theo hàng kép (trồng thành từng băng, mỗi băng 2 hàng), khoảng cách giữa các băng chừng 60cm, cây cách cây 30cm, mật độ trồng khoảng 55.000 cây/ha. Với các giống dứa có khả năng sinh trưởng khỏe, có thể trồng với mật độ thấp hơn.

Khoảng cách lối đi: Khoảng cách lối đi đạt 40 -50cm, sở dĩ lối đi cần rộng vì dứa sau khi trưởng thành các lá mọc chìa ra xung quanh rất rộng. Do vậy bạn cần đảm bảo phần lối đi rộng để lá dứa phát triển tốt, không bị chen chúc, dễ gãy nát.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách lắp đặt dây tưới nhỏ giọt với mắt tưới sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa các cây dứa. Như đã nói ở trên thì các cây dưa cách nhau khoảng 30cm, do vậy các ống tưới/ dây tưới cũng cần đảm bảo chạy dài dọc bề mặt luống, khoảng cách giữa các mắt tưới đảm bảo 30cm, mỗi gốc dứa có một mắt tưới cung cấp nước thường xuyên cho dứa phát triển. Dây tưới, ống tưới cần được làm bằng chất liệu cao cấp để tránh bị nước, phân bón, hóa chất, các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết như nắng, mưa làm hư hỏng…

Cách trồng và chăm sóc cây dứa theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Tìm hiểu thêm: Cách trồng và chăm sóc cây cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho cây dứa theo giai đoạn

Lúc mới trồng: Giai đoạn mới trồng, lấy chồi dứa trồng thì bạn cần phải tưới nước thật đẫm quanh gốc để đất bám chặt vào chồi, không bị đổ gãy. Việc tưới nhiều nước trong giai đoạn này cũng có tác dụng kích thích rễ nấm ra nhanh hơn, tránh bị khô héo rồi chết. Trung bình 1 ngày cần tưới 2 lần, vào sáng và chiều tối, độ ẩm của đất cần đảm bảo 70 -80%. Để giúp việc giữ ẩm cho dứa tốt nhất thì bà con có thể cuốn nilon dọc gốc hoặc trải rơm, rạ mục quanh gốc dứa…

Lúc cây con: Khoảng 5 – 6 ngày tưới nước lần cho cây, độ ẩm đất cần đạt từ 50 -65%. Không nên tưới nhiều quá có thể làm thối rễ, gốc.

Lúc cây trưởng thành: Giai đoạn này cây dứa cần nhiều nước để quá trình ra hoa và đậu quả tốt, độ ẩm giai đoạn này cần đạt 60 -70%. Cứ trung bình 4 – 5 ngày tưới nước 1 lần cho dứa, sau đó đến khi cây đã đậu quả dứa thành công thì cách 7 – 8 ngày tưới nước 1 lần.

Lúc sắp thu hoạch: Cần ngưng tưới nước cho dứa trước tầm 15 -20 ngày trước thu hoạch. Lý do bởi việc này sẽ giúp nước trong quả dứa ngọt lim và cho chất lượng ngon hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây dứa theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Blog liên quan: Cách trồng và chăm sóc cây quýt theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho dứa

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho dứa được các nước có nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới phát triển đã từ rất lâu, còn ở Việt Nam tuy chỉ mới ứng dụng rộng rãi trên dưới chục năm trở lại đây đã cho thấy những ưu điểm vượt trội:

Hạn chế nấm lá: Như chúng ta đã biết, kết cấu lá dứa xếp tầng theo dạng khóm, nếu dùng gầu múc nước tưới nước sẽ dễ đọng phần cuống lá, tạo điều kiện cho mầm bệnh sinh sôi và phát triển, hại cây trồng. Phương pháp tưới nhỏ giọt, nước được tưới trực tiếp vào gốc nấm, không làm dính nước trên lá nhờ vậy phòng ngừa các bệnh nấm hại dứa rất tốt.

Tiết kiệm công sức: Đây có thể coi là ưu điểm vượt trội nhất của phương pháp trồng dứa bằng hệ thống tưới nhỏ giọt. Các ống tưới, dây tưới được kéo dài từ đầu luống đến tận cuối luống, dọc theo các hàng cây dứa, nước sẽ được bơm và thông qua đường ống, van xả chảy tự động vào từng gốc dứa, người trồng sẽ không cần tốn nhiều công sức tưới tiêu cho diện tích trồng dứa như trước đây nữa.

Tiết kiệm nước: Với phương pháp tưới rãnh hoặc tưới bằng gầu múc truyền thống thì sau khi tưới nước sẽ bị bay hơi rất nhiều, gây lãng phí. Thế nhưng hệ thống tưới nhỏ giọt, nước chảy chút một vào gốc dứa, chảy đến đâu thấm vào đất đến đó, không gây xói mòn, hạn chế bốc hơi, do vậy đất thường đạt độ ẩm cao, tiết kiệm đến 50% lượng nước tưới.

Tăng năng suất: Từ việc trồng dứa giúp hạn chế bệnh, tiết kiệm nước, đồng thời cung cấp nước cho cây phát triển… sẽ tạo tiền đề cho một vụ dứa bội thu, năng suất cao, mang đến nhiều lợi nhuận cho bà con nông dân.

Cách trồng và chăm sóc cây dứa theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch dứa

Để biết thời điểm thu hoạch dứa, người trồng quan sát màu sắc trên vỏ quả dứa. Thường thì khi 1/3 đến ½ lớp vỏ quả dứa chuyển sang màu vàng thì cần tiến hành thu hoạch sớm, không nên để dứa quá chín, việc thu hoạch khó khăn, bảo quản dứa không được lâu. Bạn sử dụng dao sắc để cắt cuống quả, chú ý không nên cắt sát cuống mà cần cách xa cuống từ 2 – 4 cm, vết cắt phải phẳng không để dập xước. Nên thu hoạch vào những ngày thời tiết mát, nắng nhẹ, tránh thu hoạch vào ngày mưa gió hoặc nắng quá gắt. Quá trình vận chuyển dứa từ ruộng đến nơi tập kết cần hết sức nhẹ nhàng để tránh dập nát, ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất dứa sau khi thu hoạch.

Lisado chuyên cung cấp các thiết bị tưới cây nhập khẩu trực tiếp tại Israel có chất lượng cực tốt, đáp ứng cho các hệ thống tưới cây tự động như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, phun sương…

Nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho dứa, quý khách vui lòng liên hệ tới Lisado để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Mọi thông tin liên hệ về:

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây ớt theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Rate this post
[martfury_products_list title="Vật tư - thiết bị tưới" links_group="%5B%7B%7D%5D" cat="thiet-bi-tuoi"]
ĐK khảo sát dự án tưới
Tư vấn, báo giá hệ thống tưới nông nghiệp

Menu chính