Cách trồng và chăm sóc cây cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cây cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cây cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt được khá nhiều bà con nông dân áp dụng trồng và mang lại sản lượng, năng suất thu hoạch tốt. Tìm hiểu chi tiết phương pháp tưới nước thông minh này qua bài viết sau.

Thời vụ trồng cam

Để cam phát triển tốt và nhanh thì bà con nông dân nên chọn trồng vào khoảng thời gian tháng 4 – 5 dương lịch, đầu mùa mưa. Hoặc bà con cũng có thể trồng vào mùa thu từ tháng 9 – 10 thời tiết mát mẻ, đỡ nắng nóng và khô hạn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống cam như cam cao phong, cam sành, cam xoàn… tùy nhu cầu và sở thích, bà con chọn giống cam để trồng phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Việc nhân giống cam có các phương pháp chính như: chiết cành, ghép cành, gieo hạt. Trồng cam theo hình thức chiết cành có ưu điểm là mau cho ra trái nhưng yếu điểm là rễ cây yếu, tuổi thọ cây không được lâu bền.

Trồng cam bằng hạt thì sẽ lâu cho trái, năng suất cam thu hoạch cũng không được cao. Phương pháp được ứng dụng nhiều nhất đó là ghép cành, cây khỏe, tuổi thọ lâu, cho trái đều. Để tiết kiệm thời gian, công sức, bà con nên đến các viện cây giống nông nghiệp để đặt mua cây về trồng.

Cách trồng và chăm sóc cây cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khi trồng dùng cuốc đào một lỗ lớn hơn bầu một chút ở giữa hố, đặt bầu cây vào, dùng chân nén nhẹ đất xung quanh gốc, cắm cọc để cố định cây, tránh gió lay động rễ, cây dễ chết. Nếu trồng mùa khô, sau khi trồng cần phủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm.

Khoảng cách trồng cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách luống: Tùy từng địa phương mà cam có thể trồng theo luống hoặc trồng trên cùng mặt phẳng. Khi trồng cam đào hố kích thước 40 x 40 x 40cm hoặc 60 x 60 x 60cm, vùng đồi núi cao cần đào hố có kích thước lớn hơn 70 x 70 x 70cm để rễ cam ăn sâu trong đất, tránh bị mưa lũ rửa trôi.

Khoảng cách cây: Cam là loại cây có tán khá rộng khi trưởng thành, do vậy khoảng cách giữa các cây cần đạt từ 4x5m, nếu trồng cam chiết thì khoảng cách chỉ cần từ 3 – 3.5m là được. Khoảng cách rộng rãi giúp tán cây phát triển mạnh và cho năng suất cao hơn.

Khoảng cách lối đi: Khoảng cách lối đi giữa các luống, cây cam cũng nên đạt từ 3 – 4m. Lối đi rộng rãi sẽ thuận tiện cho bà con nông dân trong quá trình làm cỏ, vun xới, phun thuốc, tưới nước, thu hoạch cam sau này.

Khoảng cách trồng cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt cho cam: Khoảng cách này phụ thuộc hoàn toàn vào khoảng cách giữa các cây cam. Với mô hình trồng cam, đa phần các hộ nông dân sử dụng tưới nhỏ giọt bằng cách cuốn dây tưới, ống tưới quanh gốc cam 2 – 3 vòng, trên dây/ống tưới có đục các lỗ nhỏ (mắt tưới) với khoảng cách 15 – 20cm/mắt tưới, điều này sẽ giúp nước tưới đều quanh gốc cam, cung cấp nước đủ để cây mau chóng phát triển tốt.

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho cam theo giai đoạn

Lúc cây con: Cây cam sau khi trồng cần tưới nước ngay, sau đó 10 ngày tiếp tục tưới nước vào cuối buổi chiều, giữ ẩm cho cây trong thời gian 1 tháng đầu tiên để cây mau chóng đâm rễ mới.

Lúc cây trưởng thành: Giai đoạn cây trưởng thành thì trung bình 10 ngày bạn nên tưới nước cho cam/lần, đảm bảo độ ẩm trung bình trong đất đạt khoảng 50 – 60%. Vào thời kỳ cam ra hoa đậu quả thì bạn cần đảm bảo 3 – 4 ngày tưới nước 1 lần cho cam, độ ẩm đất cần đạt khoảng 65 – 70%. Phải được cung cấp đủ nước trong giai đoạn ra trái thì tỉ lệ đậu quả mới cao. Trong thời gian này, người trồng cũng cần chú ý bón phân để cây có thêm nhiều dinh dưỡng nuôi quả, đồng thời loại bỏ những cành bị sâu bệnh, hại cây trồng.

Lúc sắp thu hoạch: Khoảng 10 – 15 ngày trước thu hoạch, bạn nên dừng tưới nước cho cam. Điều này sẽ giúp cây tập trung nước nuôi quả giúp quả cam ngọt và mọng nước hơn, tăng chất lượng cam thu hoạch.

Khoảng cách trồng cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho cây cam

Tiết kiệm nước, phân bón: Tưới nhỏ giọt nước sẽ thẩm thấu sâu xuống đất, hạn chế bay hơi nước, nhờ vậy tiết kiệm khoảng 50% lượng nước so với tưới tràn. Tưới nhỏ giọt cũng hạn chế rửa trôi đất, phân bón nên giúp bà con tiết kiệm lượng phân bón đáng kể.

Tiết kiệm sức lao động: Nếu trồng vài hecta cam thì việc tưới tiêu cho cam không phải là chuyện đơn giản, tốn nhiều thời gian và sức lực, chi phí thuê nhân công. Áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt, giờ đây bà con chỉ cần cắm máy bơm, mở van xả thì nước sẽ theo các ống tưới chảy về từng gốc cam, cung cấp nước tưới cho cam trong tích tắc. Bà con nông dân có thể hẹn giờ, đặt chế độ tưới tự động theo mong muốn.

Tăng năng suất: Theo thống kê, khảo sát, trồng cam bằng phương pháp tưới nhỏ giọt giúp tăng sản lượng thu hoạch khoảng 30 – 40% so với phương pháp tưới nước truyền thống.

Khoảng cách trồng cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch cam

Để biết thời điểm cam được thu hoạch, bạn chú ý quan sát vỏ cam. Nếu vỏ cam đang từ màu xanh bắt đầu chuyển sang 20 – 30% vàng thì có nghĩa bạn đã được thu hoạch. Không nên để cam chín quá thu hoạch dễ bị nát, dập, ảnh hưởng năng suất. Nên thu hoạch vào thời điểm thời tiết râm mát, dùng kéo sắc chuyên dụng để cắt cuống, tránh lấy tay bứt.

Khoảng cách trồng cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Trên đây bài viết đã chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cam theo phương pháp tưới nhỏ giọt cho bà con nông dân. Nếu muốn được tư vấn hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh cho diện tích trồng cây ăn quả: táo, lê, xoài, cam, quýt…. bà con vui lòng liên hệ tới Lisado để được hỗ trợ tận tình.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây quýt theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Rate this post
ĐK khảo sát dự án tưới
Tư vấn, báo giá hệ thống tưới nông nghiệp

Menu chính