Cách trồng và chăm sóc cây quýt theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cây quýt theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Trồng và chăm sóc quýt bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đang là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều hộ nông dân. Mô hình này đã được thử nghiệm và được đánh giá rất cao nhờ hội tụ nhiều ưu điểm: tăng năng suất, tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm nước và phân bón.

Thời vụ trồng quýt

Quýt là loại cây dễ trồng, có thể trồng quanh năm, nhưng để cho năng suất cao và cây dễ sống thì bạn nên trồng vào các thời điểm sau:

  • Vụ xuân: Tháng 2 – 3 dương lịch
  • Vụ hè: Tháng 4 – 5 dương lịch
  • Vụ thu: Tháng 8 – 10 dương lịch

Trước khi tiến hành trồng bà con cần đào hố rộng 60 – 80cm, sâu 60cm sau đó phơi ải hố từ 20 – 25 ngày. Trộn phân chuồng đã được ủ hoai mục, kali, lân, vôi bột cùng với đất đào hố rồi cho hỗn hợp xuống hố trồng.

Bà con nông dân nên mua cây giống quýt ở viện nông nghiệp để đảm bảo tốt nhất. Khi trồng dùng dao sắc rạch và bỏ túi nilon, lấy cuốc đào hố trồng, đặt bầu cây ngang với mặt đất lồi, chỉnh thân cây thẳng, mắt ghép quay về hướng gió chính, vun đất nén chặt xung quanh. Ủ rơm rạ xung quanh gốc một lớp dày 10 -15 cm để giữ ẩm tốt. Cắm cọc buộc cố định cây để tránh gãy đổ. Tưới nước đảm bảo giữ ẩm cho cây sau khi trồng (10-15 lít nước/gốc).

Cách trồng và chăm sóc cây quýt theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng quýt theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách cây: Tùy vào diện tích, địa hình trồng mà bà con có thể trồng quýt với mật độ, khoảng cách khác nhau, chẳng hạn:

  • Mật độ 625 cây/ha; khoảng cách 4,5 x 3,5m
  • Mật độ 833 cây/ha; khoảng cách 3 x 4m
  • Mật độ 400 cây/ha; khoảng cách 5 x 5 m
  • Mật độ 625 cây/ha; khoảng cách 4 x 4 m

Khoảng cách lối đi: Khoảng cách lối đi trồng quýt dao động từ 3 – 5m tùy vào chủ trồng. Khoảng cách cần đủ rộng để đảm bảo việc đi lại để chăm sóc cây: làm cỏ, vun xới, bón phân thu hoạch… được thuận tiện, không bị cản trở, vướng víu.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Phần lớn các hộ trồng quýt hiện nay đều sử dụng tưới nhỏ giọt cho quýt bằng cách quấn ống/dây tưới quanh gốc từ 2 – 3 vòng. Trên ống tưới, dây tưới sẽ có các mắt tưới nhỏ với khoảng cách 15 – 20cm/ mắt tưới. Thiết kế đặc biệt giúp nước tưới được phân tán đều xung quanh rễ quýt, giúp cây có đủ nước sinh trưởng và phát triển tươi tốt. Tham khảo các loại dây tưới nhỏ giọt tại danh mục: Ống tưới nhỏ giọt.

Cách trồng và chăm sóc cây quýt theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho quýt theo giai đoạn

Lúc cây con

Quýt sau khi mới trồng cần được tưới nước ngay, tưới ít nhất từ 8 – 10 lít nước cho mỗi gốc. Sau đó liên tục trong 1 tháng, bạn cần đảm bảo tưới 2 – 3 ngày/lần cho quýt con, có như vậy bộ rễ của quýt mới nhanh chóng thích nghi và đâm rễ phát triển mạnh, sinh trưởng tốt. Nếu thời tiết mưa thì bạn không cần tưới nước cho quýt, cần chú ý nếu mưa nhiều thì cần làm rãnh để tiêu nước, bởi quýt dễ bị thối gốc nếu bị úng nước.

Lúc cây trưởng thành

Trong giai đoạn cây trưởng thành, cũng tùy thời điểm mùa khô hay mùa mưa bạn tính toán lượng nước tưới cho phù hợp. Nếu vào những ngày thời tiết khô, thì trung bình khoảng 1 tuần nên tưới 1 lần cho quýt, đảm bảo độ ẩm của đất đạt từ 50 – 60%. Thời kỳ cao điểm khô hạn thì khoảng 4 – 5 ngày tưới/lần để tránh quýt bị khô héo.

Thời kỳ quýt ra hoa, chuẩn bị đậu trái, để cây ra hoa đồng loạt, tăng tỷ lệ thụ phấn và đậu trái cần tiến hành xử lý ra hoa bằng cách ngưng tưới nước, nếu trồng trên mô, cần rút nước khỏi mương. Khi thấy cây héo thì tiến hành tưới nước để cây bung đọt, ra hoa, như vậy tỉ lệ đậu quả sẽ cao hơn nhiều.

Song song với quá trình cung cấp nước cho quýt thì bà con cũng cần chú ý bón đầy đủ phân bón cho cây, vì phân bón cũng là nhân tố ảnh hưởng đến khả năng đậu quả và chất lượng quả quýt. Dựa vào chất đất tốt – xấu mà lượng phân bón sử dụng phù hợp, giúp cây nuôi quả tốt nhất.

Lúc sắp thu hoạch: Thời điểm sắp thu hoạch quýt khoảng nửa tháng, bạn nên dừng tưới nước cho quýt. Điều này sẽ đảm bảo trái quýt được ngọt và đậm vị hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây quýt theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho quýt

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho diện tích trồng quýt mang nhiều ưu điểm:

Tăng sản lượng thu hoạch: Nhờ được cung cấp nước đầy đủ, kiểm soát lượng nước trong từng giai đoạn phát triển của cây mà quýt phát triển tốt, đậu quả nhiều, tăng sản lượng thu hoạch từ 1.3 – 1.4 lần so với tưới nước theo phương pháp truyền thống. Điều này giúp bà con trồng quýt cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, có thể làm giàu từ trồng quýt.

Hạn chế cỏ dại, sâu bệnh: Nước tưới được cung cấp vừa đủ quanh gốc quýt, bởi vậy hạn chế cỏ dại mọc xung quanh, hạn chế nước dính vào lá thân quýt – phát sinh ra các mầm bệnh hại cây trồng, làm giảm năng suất thu hoạch quýt.

Tiết kiệm sức lao động: Nếu như trước đây, để tưới nước cho diện tích vài ha quýt thì chủ hộ trồng phải mất đến vài ngày hoặc cần thuê nhân công thì giờ đây với mô hình tưới nhỏ giọt thông minh, người trồng chỉ cần điều khiển hệ thống tưới bằng tay, mở van xả nước, nước từ bể chứa sẽ tự động theo các ống tưới chảy đến từng gốc cây, lưu lượng nước được điều chỉnh theo mong muốn của người trồng. Người trồng có thể cài đặt chế độ hẹn giờ tưới, nói chung gần như không cần tốn công sức nhiều mà rất nhanh chóng nước đã được cung cấp đến từng gốc quýt để cây phát triển khỏe mạnh.

Tiết kiệm nước, phân bón: Phương pháp tưới nước truyền thống cho quýt trước đây thương là tưới tràn, sử dụng vòi phun nước tưới dạng phun mưa, dưới áp lực mạnh của nước, đất quanh gốc quýt thường dễ bị xói mòn, rửa trôi, phân bón theo đó cũng bị cuốn đi rất lãng phí. Tưới nhỏ giọt, nước chảy nhỏ giọt và thẩm thấu vào đất, giữ ẩm lâu, và đặc biệt không làm xói mòn đất. Ước tính tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm được 50% lượng nước và 30% lượng phân bón.

Cách trồng và chăm sóc cây quýt theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch quýt

Kể từ lúc ra hoa thì sau khoảng 7 – 9 tháng quýt sẽ cho thu hoạch. Dấu hiệu nhận biết quýt được thu hoạch là khoảng 30 – 40% vỏ quýt chuyển sang màu vàng cam. Bà con nên thu hoạch quýt vào những ngày nắng ráo, tuyệt đối không thu hoạch vào những ngày mù sương hoặc sau mưa vì như thế trái quýt rất dễ bị thối, chất lượng quả không được đảm bảo. Khi thu hoạch cần nhẹ nhàng, đặt giấy báo lót lên thùng xốp, để quả vào tránh dập nát. Thu hoạch xong cần nhanh chóng vận chuyển quýt đến nơi tiêu thụ.

Cách trồng và chăm sóc cây quýt theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây quýt bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đã được chia sẻ trong bài viết. Nếu cần tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến mô hình tưới nhỏ giọt cho vườn cây ăn trái như: lắp đặt, vận hành, chi phí,… mời bà con liên hệ trực tiếp đến Lisado để được hỗ trợ tận tình từ A đến Z.

Lisado chuyên cung cấp các thiết bị tưới cây nhập khẩu trực tiếp tại Israel có chất lượng cực tốt, đáp ứng cho các hệ thống tưới cây tự động như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, phun sương…

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây mận theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Rate this post
[martfury_products_list title="Vật tư - thiết bị tưới" links_group="%5B%7B%7D%5D" cat="thiet-bi-tuoi"]
ĐK khảo sát dự án tưới
Tư vấn, báo giá hệ thống tưới nông nghiệp

Menu chính