Cây cherry trồng ở Việt Nam được không?

Cherry là loại quả được nhập khẩu về Việt Nam những năm gần đây với hương vị tươi ngon, có tác dụng lớn cholesterol trong máu,… Vì vậy, nhiều người thường băn khoăn:” Liệu cây cherry trồng ở Việt Nam được không? Cách trồng và chăm sóc như thế nào?” Cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc của cây cherry

Cherry có tên khoa học là Prunus pseudocerasus. Loại cây này có nhiều tên gọi như cây anh đào, cây sơ ri. Chúng có nguồn gốc từ các nước Châu Âu du nhập vào nước ta được nhiều người yêu thích. Quả cherry có kích thước nhỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Cây cherry trồng ở Việt Nam được không?

Như mọi người thắc mắc:” Cây cherry trồng ở Việt Nam được không?” Theo nhiều minh chứng đã chỉ ra rằng, cây cherry có thể phát triển ở nước ta nhưng chưa phổ biến. Đặc biệt cây cherry dễ trồng, thu hoạch sau 1 năm trồng cho sản lượng từ 7-10 ký/cây. Bởi đặc điểm sinh trưởng cây cherry như sau:

  • Cây cherry thích nghi tốt với thổ nhưỡng và khí hậu Việt Nam.
  • Cây dễ trồng, phát triển tốt, cho năng suất cao theo từng năm.
  • Đặc biệt, cây cherry có sức đề kháng tốt, ít sâu bệnh, không tốn nhiều công sức chăm sóc.
  • Hoa cherry thường nở thành trùm màu trắng.
  • Quả to bóng có màu đỏ tươi, thịt mềm có vị ngọt thanh.
  • Loại cây này có thể trồng trong chậu hoặc sân nhà.

Vì vậy, cherry có thể trồng được ở Việt Nam với khí hậu ôn đới. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết kỹ thuật trồng cây cherry sai trái tại nhà chưa?

Cây cherry trồng ở việt nam được không?

Blog liên quan: Motor thu dải màng, lưới che nắng tự đóng/ngắt hành trình

Kỹ thuật trồng cây cherry đậu quả sau 1 năm

Hiện tại, cherry thường được trồng tại nhà theo 2 phương thức như sau:

Trồng cây trong chậu

Với cherry trồng trong chậu hoàn toàn có thể ra trái bình thường. Đặc biệt, loại cây này thích hợp với không gian chật nên bạn có thể trồng trên sân thượng, ban công. Lưu ý, nếu bạn chọn trồng trong chậu thì cần chú ý hãm đọt, tỉa cành để cây không phát triển quá cao. Nên trồng 1 cây trong 1 chậu với kích thước tối thiểu 30x30x30cm.

Trồng cây trong vườn

Với những hộ gia đình có diện tích rộng thì nên trồng cây cherry ngoài vườn để cây có đủ điều kiện phát triển và đạt năng suất cao nhất. Tuy nhiên, bạn cần chú ý trồng cây ở nơi khuất gió để cây cho sai trái nhất.

Cây cherry có thể trồng trong chậu hoặc ngoài vườn

Có thể bạn quan tâm: Nhà kính trồng rau 1 mái hở NK-02 | LISADO VIỆT NAM

Cách trồng và chăm sóc cây cherry

Trước khi trồng giống cherry ở trong chậu hoặc trong sân, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nhưng yêu cầu sau đây để cây ra năng suất 300 quả ngay từ năm đầu trồng.

  • Chuẩn bị đất trồng: Cây cherry thích hợp trồng ở đất thị có pha cát, chứa nhiều mùn hữu cơ. Khi trồng nên phủ quanh gốc 1 lớp mùn hoặc vỏ trấu để tránh thoát hơi nước và tạo nguồn dinh dưỡng trên bề mặt gốc.
  • Công đoạn gieo hạt: Hạt cherry cần lựa chọn những hạt mẩy, có mầm sống. Sau đó ngâm hạt trong nước từ 6 – 10 tiếng và để tăng khả năng sống của hạt bạn nên cất hạt giống trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 6 độ ( trong vòng 30p). Sau đó, bạn lấy hạt giống trồng cách mặt 5 – 7 cm. Sau vài tháng, cây sẽ phát triển lá xanh, với những cây trồng trong chậu bạn có thể đặt trước hiện nhà, sân thượng làm cây cảnh.
  • Tưới nước: Với cherry phát triển tốt nhất khi duy trì độ ẩm. Bạn nên tưới nước thường xuyên vào sáng sớm và hạn chế tưới vào chiều tối để tránh ảnh hưởng và tạo sự phát triển sâu bệnh trên cây.
  • Sử dụng phân bón: Theo từng giai đoạn phát triển của cây như: giai đoạn trước khi ra hoa, trong khi ra hoa, sau khi ra hoa,… bạn nên bón phân hữu cơ NPK, phân chuồng cho cây để thúc đẩy cây phát triển tốt.

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng quả cherry là: đất, nước, khí hậu,…

Một số lưu ý trong quá trình cây cherry

Cherry sẽ bị thiếu dinh dưỡng hay chết khi nhiễm sâu bệnh. Vì vậy, khi bắt đầu trồng, bạn cần khử trùng, vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ như đất, chậu trồng bằng vôi. Đồng thời, trong quá trình sinh trưởng của cây, nếu thấy hiện tượng sâu đục thân, sâu ăn lá,… bạn cần dùng biện pháp đặc trị để loại bỏ hoàn toàn sâu bệnh.

Như vậy, vừa rồi chúng tôi cùng giải đáp “Cây cherry trồng được ở Việt Nam được không? Kỹ thuật trồng cây cho năng suất cao” rồi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn một mùa bội thu nhé! Đừng quên thường xuyên ghé LISADO Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin về giá nhà màng trồng dưa lưới hữu cùng những thông tin hữu ích bạn nhé!

Đọc thêm: Nhà kính mái cong (mái vòm) NK-01 | LISADO VIỆT NAM

Rate this post

Menu chính