500m2 nhà màng trồng dưa lưới khoảng bao nhiêu?

Chi phí làm nhà kính 500m2 khoảng bao nhiêu?

Giá nhà màng trồng dưa lưới hữu cơ: Chi phí làm nhà kính 500m2 khoảng bao nhiêu .Thiết kế nhà màng trồng dưa lưới như thế nào? Giá nhà màng trồng dưa lưới hữu cơ có đắt không? Tất cả những băn khoăn ấy của người trồng sẽ được Lisado giải đáp trong bài viết dưới đây. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo trước khi gieo trồng dưa lưới trong nhà màng.

Chi phí làm nhà kính 500m2 khoảng bao nhiêu?

Nhìn chung giá nhà màng trồng dưa lưới hữu cơ được chia làm 3 yếu tố: diện tích nhà màng, vật liệu nhà màng, giá thể và hệ thống tưới tự động:

Hệ thống nhà màng – nhà lưới (260.000/m2). Theo đó, tổng chi phí đầu tư cho hệ thống nhà màng nhà lưới sẽ khoảng 130 triệu đồng.

  • Quạt đối lưu làm mát (4 chiếc/12 triệu)
  • Hệ thống tưới nhỏ giọt (30-35 triệu)
  • Hệ thống bơm, bể chứa (28 triệu)
  • Giá thể, vật tư phụ kiện (32 triệu)
  • Hạt giống, dinh dưỡng (3 triệu)
  • Hơn 1000 gốc trồng

Với mức chi phí tham khảo trên đây, có thể ước tính chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống trồng dưa lưới trong nhà màng là khoảng 250 triệu đồng/500 m2 bao gồm hệ thống nhà lưới, hệ thống tưới tiêu, giá thể, vật tư phụ kiện, giống cây trồng… Ngoài ra, mỗi một vụ dưa, bạn cũng cần tính đến chi phí đầu tư thêm cho giống, phân bón, thuốc vi sinh…

chi phí làm nhà kính 500m2

Xét về tổng thể chung, có thể thấy diện tích nhà màng trồng dưa lưới càng lớn thì chi phí đầu tư ban đầu sẽ càng cao do yêu cầu thiết kế phải đảm bảo độ bao phủ lớn, khả năng chống chịu với sự biến đổi của thời tiết như nắng mưa, gió bão… Cấu trúc dầm, móng và cột đỡ cũng phải có độ bền và chất lượng tốt hơn. Nhưng xét đến tính lâu dài và việc đầu tư hiệu quả thì có thể thấy diện tích trồng lớn sẽ tối ưu hóa được chi phí xây dựng nhà lưới, nhà màng, nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể tối ưu tài nguyên cho việc thiết kế, thi công vườn trồng có diện tích tương đương,  tận dụng tối ưu vật tư phụ kiện đem lại giá trị thặng dư cao.

chi phí làm nhà kính 500m2

Ngoài ra, với mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng thì lựa chọn giá thể và hệ thống tưới tiêu cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng ban đầu. Để có sản phẩm 100% organic (hữu cơ) thì bạn sẽ phải cân nhắc lựa chọn giá thể có nguồn gốc tự nhiên như mụn dừa, phân trùn quế (đã được xử lý loại bỏ mầm bệnh),  tro trấu, than bùn… với ưu điểm sạch, an toàn, không cần phải ủ và không thu hút các sinh vật trung gian gây bênh như kiến, rệp.

chi phí làm nhà kính 500m2

Hệ thống tưới nước được sử dụng cho mô hình nhà màng trồng dưa lưới là tưới nhỏ giọt. Chi phí cho hệ thống tưới nhỏ giọt chủ yếu là chi phí cho đường ống dripline. Nếu nhà màng bao phủ diện tích lớn, ống băng sẽ phải thêm chức năng bù áp để tưới đều hơn và do đó chi phí bỏ ra sẽ nhiều hơn so với dùng ống băng thường.

Vì sao mô hình nhà màng trồng dưa lưới ngày càng được lựa chọn nhiều?

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống nhà màng trồng dưa lưới khá lớn, nhưng bù lại “tuổi thọ” của nhà lưới, nhà màng có thể sử dụng trong thời gian dài, khoảng 5-10 năm.

Hơn nữa, lựa chọn trồng dưa lưới trong nhà màng còn giúp giảm sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng, phù hợp với nhiều không gian cũng như điều kiện khí hậu. Do được trồng trong nhà màng nên cây trồng được che chắn nắng mưa, sương gió,  giảm những ảnh hưởng bất lợi từ thời tiết hay biến đổi khí hậu thất thường, ngăn côn trùng xâm nhập, hạn chế được tình trạng sâu bệnh tấn công dưa lưới cho cây phát triển khỏe mạnh, năng suất cao. Đồng thời cũng hạn chế được việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu nên rất an toàn cho người dùng và giảm được chi phí sản xuất, chi phí cho phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

chi phí làm nhà kính 500m2

Thiết kế, thi công nhà màng trồng dưa lưới

Dù là thi công 1000m2 hay 500m2 trồng dưa lưới trong nhà màng thì đều cần một bản vẽ kỹ thuật để tiện cho việc xây dựng hệ thống nhà màng, hệ thống tưới tiêu, lựa chọn vật tư thi công công trình.

Dựng nhà màng

Những điều cần biết về thiết kế và giá nhà màng trồng dưa lưới hữu cơ: Dựng nhà màng

Đầu tiên,  bạn dựng các khung vòm nhà màng theo bản vẽ kỹ thuật. Khung của nhà màng thường là thép mạ kẽm hoặc thép không gỉ, cứng chắc, khả năng chịu tải tốt. Xây trụ móng bằng bê tông để đảm bảo vững chắc. Sau đó lắp các đường ống nối dọc gần mái, ống ngang và ống chéo 2 bên hông tạo sự chắc chắn cho nhà màng.

Phần mái lắp đặt máng xối thoát nước, đặt giữa các mái vòm giúp thoát nước ra khỏi mái. Các đầu được liên kết bolt, ốc vít chắc chắn.

Sau đó, bạn dựng khung cửa cho 2 đầu của nhà kính, kích thước cửa phải phù hợp với quy mô canh tác.

Lắp hệ thống thông gió và màng phủ

Những điều cần biết về thiết kế và giá nhà màng trồng dưa lưới hữu cơ: Lắp hệ thống thông gió và màng phủ

Phủ lớp màng Plastic bên ngoài, cố định ở các góc và liên kết chặt chẽ với khung. Màng cần được trải căng phủ theo khung, tránh tình trạng bị nhăn nheo khi mưa gió. Đính chặt màng vào các thanh hộp rồi cố định lại phần màng phủ với khung cửa bằng lò xo và nẹp ziczac.

Lắp đặt các hệ thống và hoàn tất nhà kính

Những điều cần biết về thiết kế và giá nhà màng trồng dưa lưới hữu cơ: Lắp đặt các hệ thống và hoàn tất nhà kính

Sau các công đoạn dựng nhà kính và phủ lớp màng Plastic, bạn tiến hành lắp đặt các đường ống dẫn nước, van cấp nước, máng thoát nước, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới phun sương. Sau đó là hệ thống làm mát và hệ thống chiếu sáng cho không gian bên trong.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chi phí dự kiến cho 500m2 trồng dưa lưới trong nhà màng cũng như việc xây dựng hệ thống nhà màng, nhà kính công nghệ cao để ứng dụng vào gieo trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại.

5/5 - (4 bình chọn)
[martfury_products_list title="Vật tư thiết bị trồng dưa lưới" links_group="%5B%7B%7D%5D" cat="vat-tu-cay-an-qua"]
ĐK khảo sát dự án dưa lưới
Tư vấn, báo giá nhà màng trồng dưa lưới

Menu chính