Cách trồng và chăm sóc cây na theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cây na theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Trồng và chăm sóc cây na bằng phương pháp tưới nhỏ giọt giúp bà con nông dân tiết kiệm nước, phân bón, giải phóng sức lao động, và đặc biệt nâng cao sản lượng thu hoạch na thêm 20 – 30%.

Thời vụ trồng na

Thời vụ thích hợp để trồng na là vào khoảng thời gian từ đầu mùa xuân đến hết tháng 8 -9 dương lịch. Hạn chế trồng na vào mùa đông lạnh, thời tiết khắc nghiệt sẽ khiến na chậm phát triển, còi cọc.

Thông thường bà con nông dân thường mua cây giống trực tiếp từ trang trại giống cây trồng chứ ít ai ươm cây, mất thời gian mà không đảm bảo chất lượng cây giống. Trước khi trồng 1 tháng, bà con nên đào hố trồng na với kích thước 50x50x50cm (dài x rộng x cao), sau đó trộn đất đào cùng với khoảng 15 – 20kg phân chuồng mục, 0.5kg lân, 0.2kg kali, lấp xuống hố.

Tiến hành trồng bà con tiến hành bóc lớp nilon bọc ngoài cây giống, trồng vào giữa hố, lấp đất bằng với mặt đất xung quanh hoặc cao hơn 1 chút. Nếu trồng ở vùng có nhiều gió thì tốt nhất bà con nên cắm thêm cọc để cố định cây, tránh gãy đổ.

Cách trồng và chăm sóc cây na theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách cây na theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng cây na dựa vào chất đất xấu hay tốt và kích thước của tán cây. Với vùng đất xấu, cây na tán kém phát triển hơn thì bạn có thể trồng các cây cách nhau 4x4m, còn đối với những vùng đất trồng màu mỡ, tươi tốt thì khoảng cách giữa các cây có thể từ 4x5m. Tránh việc trồng quá dày sẽ khiến các tán cây chen chúc nhau, ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch, cũng không nên trồng thưa quá sẽ dễ gây lãng phí đất đai.

Khoảng cách lối đi: Lối đi trồng na cần đảm bảo rộng từ 4 – 4.5m. Khoảng cách này sẽ giúp vườn trồng na thông thoáng, việc đi lại chăm sóc na như làm cỏ, vun xới, tưới nước, bón phân, phòng sâu bệnh, cũng như thu hoạch sau này thuận tiện và dễ dàng hơn nhiều.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Với na, đây là giống cây ăn quả, cần nhiều nước cho bộ rễ cây phát triển. Khoảng cách dây tưới, ống tưới nhỏ giọt sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa các cây na, ở mỗi gốc na dây/ống tưới sẽ được quấn trung bình 2 – 3 vòng, trên thân dây tưới sẽ có các mắt tưới cách nhau 10 – 15cm. Với hệ thống tưới này, rễ cây sẽ được cung cấp nước tưới thường xuyên, lượng nước phân bổ đều quanh rễ, nhờ vậy cây có đủ độ ẩm để sinh trưởng tươi tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây na theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho na theo giai đoạn

Từng giai đoạn phát triển của cây na cũng như tùy từng điều kiện khí hậu, thời tiết mà lượng nước tưới sẽ có sự điều chỉnh phù hợp. Vào mùa khô hạn, bà con chú ý tưới nước thường xuyên để tránh cây bị khô hạn, héo. Còn vào mùa mưa thì không cần tưới, nếu mưa nhiều quá thì cần làm rãnh thoát nước để tránh úng rễ, gây thối gốc cây.

Lúc cây con: Cây na con sau khi trồng cần được tưới đẫm nước, trung bình 10 – 15 lít nước/gốc. Sau đó liên tục khoảng 1 – 2 tuần, bạn cần tiến hành tưới ít nhất 1 lần/ngày cho na. Việc này sẽ giúp rễ na phát triển nhanh hơn, cây thích nghi với môi trường sống mới tốt hơn. Độ ẩm đất cần đạt trung bình 70 – 80%.

Lúc cây trưởng thành: Giai đoạn na trưởng thành, trung bình 7 – 10 ngày nên tiến hành tưới nước cho na 1 lần. Thời kỳ cây bắt đầu nở hoa, kỵ nhất là cung cấp dinh dưỡng cho cây. Bà con tuyệt đối không bón phân bón, tưới nước không tác động bất kỳ điều gì đến cây ở giai đoạn này. Kể cả khi cây bị các loại sâu bệnh tấn công đang ở dưới ngưỡng gây hại thì vẫn không nên sử dụng thuốc cho cây, nếu trường hợp xấu nhất như sâu bệnh gây hại mạnh, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoa thì mới nên sử dụng các loại thuốc phun cho cây.

Sau đó khi cây trong giai đoạn nuôi hoa đến khi đậu quả, cần tiến hành tưới nước thường xuyên, 3 – 4 ngày/lần, đảm bảo độ ẩm của đất cần đạt 70%. Sau khi na đậu quả từ 2 – 4 tuần thì bà con có thể bắt đầu bón phân, bổ sung dưỡng chất để cây na hấp thụ dinh dưỡng nuôi quả được to, đẹp.

Lúc sắp thu hoạch: Bạn nên dừng tưới nước cho na trước khoảng 10 ngày thu hoạch là tốt nhất.

Cách trồng và chăm sóc cây na theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của phương pháp tưới nhỏ giọt cho na

Phương pháp trồng và chăm sóc na bằng tưới nhỏ giọt mang những ưu điểm sau:

Tăng năng suất thu hoạch: Nhờ được cung cấp đủ nước trong từng giai đoạn phát triển mà cây na khỏe mạnh, ra hoa và đậu trái nhiều, quả to, sản lượng thu hoạch tăng từ 20 – 30% so với phương pháp tưới nước truyền thống.

Giúp bà con đỡ vất vả: Việc tưới nước bằng phương pháp thủ công truyền thống với diện tích vài ha na quả là ác mộng, tốn nhiều công sức và thời gian, thậm chí tiền thuê nhân công tưới. Giờ đây bà con nông dân chỉ cần thực hiện các thao tác hết sức nhẹ nhàng và dễ dàng như cắm máy bơm, mở van xả là nước sẽ tự động tưới từng gốc cây, cung cấp độ ẩm để na phát triển.

Tiết kiệm nước: Hệ thống tưới nhỏ giọt có điểm mạnh là nước thẩm thấu sâu và từ từ vào đất, do vậy không bị bốc hơi, rửa trôi đất và phân bón. Với những vùng thường xuyên xảy ra khô hạn, lượng nước tưới cho cây trồng ít thì áp dụng lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt là sự lựa chọn thông minh, giúp tiết kiệm trung bình 50% lượng nước tưới.

Cách trồng và chăm sóc cây na theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch na

Theo kinh nghiệm từ nhiều bà con nông dân thì thời điểm na chín, cho thu hoạch là khi trên vỏ na xuất hiện màu trắng xen kẽ giữa các mắt na. Các kẽ này đầy lên và hạ đỉnh múi thấp xuống hay dân gian còn gọi là na mở mắt. Lúc này bạn lấy kéo hoặc dao cắt cuống na, và xếp nhẹ nhàng vào thùng xốp, trải lớp báo cũ hoặc rơm dày lên để giúp na không bị dập nát trong quá trình vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Cách trồng và chăm sóc cây na theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc xoài theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Rate this post

Menu chính