Cách trồng và chăm sóc xoài theo phương pháp tưới nhỏ giọt

cách trồng cây xoài tại nhà năm %currentyear%

Cách trồng cây xoài tại nhà và chăm sóc xoài theo phương pháp nhỏ giọt đặc biệt phát triển trong những năm trở lại đây. Nhiều bà con cho biết với mô hình này, sản lượng xoài thu hoạch tăng thêm 20 – 30% so với tưới nước truyền thống.

Thời vụ trồng xoài

Nước ta có rất nhiều giống xoài như xoài Cát Chu, Xoài Thái, Xoài Tứ Quý… Về cơ bản xoài là loại cây ăn trái dễ trồng, có thể trồng quanh năm đều được, tuy nhiên thời vụ thích hợp để trồng nhất là vào đầu mùa mưa, cây sẽ được cung cấp độ ẩm nhiều, sinh trưởng nhanh và dễ sống hơn. Ngoài ra bà con nông dân cũng có thể trồng rải rác vào các thời điểm khác trong năm, thế nhưng cần lưu ý tránh trồng vào thời điểm rét đậm rét hại hay thời tiết quá oi nóng, khiến cây còi cọc, chậm phát triển.

Diện tích trồng xoài bà con nông dân cần phải làm sạch cỏ, nếu vừa trồng loại cây lâu năm khác xong thì cần cho đất nghỉ dưỡng từ 6 – 12 tháng. Thời điểm này bà con có thể trồng cây họ đậu để giúp cải tạo đất, đồng thời cũng tăng thêm nguồn thu nhập.

Khi đào hố trồng xoài, bạn nên đào với kích thước 60x60x60cm, bón lót phân chuồng hoai mục, vôi bột, kali, lân vào hố, trộn với đất hố thật đều, để 1 – 2 tháng trước trồng. Bạn mua giống cây xoài ở các cửa hàng, trang trại giống cây trồng để đảm bảo chất lượng, chọn những cây khỏe mạnh, tránh sâu bệnh, còi cọc.

cách trồng cây xoài tại nhà

Khoảng cách trồng cây xoài tại nhà theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách cây: Đặc tính của xoài là ưa nắng, do vậy nếu trồng với mật độ quá dày thì các tán cây che khuất lẫn nhau sẽ ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả, khiến năng suất cây trồng bị kém. Theo kinh nghiệm, nên trồng từ 156 đến 277 cây/ha, tương đương khoảng cách giữa các cây đạt từ 6 – 8m.

Khoảng cách lối đi: Khoảng cách lối đi khi trồng xoài nên đạt từ 5 – 6m, khoảng cách này vừa đủ rộng rãi để giúp các cây có thể phát triển tán lá rộng rãi, thoải mái, hơn nữa việc chăm sóc, bón phân, tưới tiêu, làm cỏ, thu hoạch xoài sau này cũng sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt cho xoài hoàn toàn phụ thuộc vào khoảng cách giữa các cây xoài. Chủ trồng sẽ tiến hành kéo ống tưới, dây tưới từ cây đầu tiên đến cây cuối cùng của 1 hàng, khi đến mỗi gốc xoài, tiến hành quấn quanh gốc 2 – 3 lần dây/ ống tưới và tiếp tục thực hiện như vậy trên toàn bộ diện tích trồng xoài. Ở mỗi gốc xoài, dây tưới quanh gốc sẽ được đục nhiều lỗ nhỏ (mắt tưới) để cung cấp nước cho bộ rễ cây xoài sinh trưởng và phát triển.

Trung bình cứ khoảng 15 – 20cm thì đục 1 lỗ, điều này sẽ giúp nước tưới phân tán đều quanh rễ xoài, nhờ vậy cây lớn nhanh và khỏe mạnh, tươi tốt. Tham khảo thêm các loại ống tưới tại danh mục: Ống tưới nhỏ giọt chuyên dụng.

cách trồng cây xoài tại nhàĐộ ẩm và lưu lượng nước tưới cho xoài theo giai đoạn

Tùy vào điều kiện thời tiết nắng mưa cũng như từng giai đoạn phát triển của xoài mà bà con cần tính toán lượng nước tưới sao cho phù hợp nhất:

Lúc cây con: Khi mới trồng xoài xong, bà con cần tưới nước ngay cho cây, mỗi gốc từ 10 – 15 lít nước. Liên tục khoảng 1 tuần sau đó, vào cuối chiều bà con nên đều đặn tưới nước để rễ xoài mau chóng thích nghi và phát triển. Trường hợp trời mưa thì bà con không cần tưới thêm nước.

Lúc cây trưởng thành: Vào mùa khô, bà con nên trải thêm rơm rạ quanh gốc xoài để giữ ẩm cho đất. Trung bình cứ khoảng 10 – 12 ngày nên tiến hành tưới 1 lần, vào mùa khô hạn thì khoảng 5 – 6 ngày tưới 1 lần. Thời kỳ cây xoài ra hoa, bà con cần đảm bảo tưới 3 -4 ngày/ lần kết hợp với bón phân đầy đủ trước đó để cây có sức đậu hoa, kết trái nhiều, góp phần nâng cao tăng năng suất cây trồng.

Lúc sắp thu hoạch: Thời điểm xoài sắp cho thu hoạch, bà con nên dừng tưới nước trước khoảng 10 – 15 ngày, việc này sẽ giúp quả xoài được ngọt và thơm hơn.

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho xoài

Việc trồng và chăm sóc xoài theo phương pháp tưới nhỏ giọt được đánh giá rất cao bởi hội tụ nhiều ưu điểm:

Dễ dàng điều chỉnh lượng nước tưới theo từng giai đoạn phát triển của cây: Bạn có thể điều chỉnh lưu lượng nước tưới/giờ, thời gian tưới/ngày/tháng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Cây được cung cấp nước vừa đủ sẽ rất tốt, vừa chống úng lại vừa chống khô hạn.

Tiết kiệm nước, phân bón: Phương pháp tưới nước truyền thống là tưới tràn, thường người trồng sẽ kéo dây tưới tiến hành phun từng gốc, nước sẽ chảy lênh láng, bốc hơi, rửa trôi đất, phân bón, gây lãng phí nhiều. Trong khi đó tưới nhỏ giọt, nước chảy nhẹ nhàng, từ từ, chảy đến đâu thấm ngay vào đất đến đó, không bốc hơi, không rửa trôi phân bón.

Tiết kiệm công sức: Với hệ thống điều khiển tự động, thông minh, bà con sẽ rất nhàn nhã trong việc tưới nước cho diện tích trồng xoài rộng vài ha. Chỉ cần cắm máy bơm, mở van xả, nước sẽ tự động chảy thông qua ống tưới, dây tưới đến từng gốc xoài.

Tăng năng suất: Sản lượng xoài thu hoạch theo phương pháp trồng nhỏ giọt được đánh giá tăng từ 20 – 30% so với phương pháp truyền thống.

cách trồng cây xoài tại nhà

Thời gian thu hoạch xoài

Thời gian thu hoạch xoài tùy thuộc vào mỗi giống, có giống thu hoạch khi vỏ xoài còn xanh, có giống lại thu hoạch khi vỏ xoài chín vàng. Do vậy phần lớn sẽ dựa vào kinh nghiệm trồng từng giống xoài để bà con xác định thời điểm thu hái được đúng nhất.

Thông thường, thời gian thu hoạch xoài tiêu chuẩn là khi trái bắt đầu xuất hiện màu vàng ở quanh cuống. Lúc này bạn nên bắt đầu thu hái, tránh để quả chín hẳn sẽ không bảo quản được lâu và khi hái cũng dễ bị bầm dập, nát, ảnh hưởng năng suất thu hoạch. Nên lấy kéo hoặc dao cắt giữ nguyên phần cuống để quả tươi lâu. Thu hoạch vào những ngày thời tiết khô ráo hoặc mát mẻ.

cách trồng cây xoài tại nhà

Bạn nên xếp xoài vào thùng xốp, sọt đựng trái cây, mỗi lớp quả nên xếp 1 lớp rơm để tránh va đập trong quá trình vận chuyển.

Trên đây bài viết đã chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc xoài bằng phương pháp tưới nhỏ giọt để quý vị, bà con nông dân có thể tham khảo. Nếu muốn biết thêm chi tiết về cách lắp đặt cũng như báo giá cơ bản thi công hệ thống tưới nhỏ giọt, bà con vui lòng liên hệ đến Lisado để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây cam

Rate this post

Menu chính