Công dụng của 3 loại rau cải thủy canh với sức khỏe bạn chưa biết

Công dụng của 3 loại rau cải thủy canh với sức khỏe

Rau cải thủy canh là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người. Có rất nhiều loại rau cải: rau cải ngọt, cải bó xôi, cải thìa… mỗi loại rau lại có những công dụng nhất định.

1. Cải bó xôi thủy canh

Trong cải bó xôi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng: kali, canxi, natri, phốt pho và các vitamin B, C; chất xơ; hoạt chất arginine, spiacin … Trong đông y cải bó xôi có đặc tính mát, bổ ngũ tạng, có tác dụng giải rượu, thanh nhiệt…hiệu quả.

Rau cải bó xôi thủy canh

Rau cải bó xôi thủy canh

Một số tác dụng tuyệt vời mà cải bó xôi mang lại cho con người gồm

  • Bổ thận, tráng dương: Bạn chuẩn bị các nguyên liệu như 20g cải bó xôi, 50g sò lông khô, 10g hành, 10g táo đỏ, 10g câu kỷ, 5g muối. Bạn tiến hành bỏ hạt táo đỏ, loại bỏ tạp chất trong câu kỷ, rửa sạch sò khô để ráo nước. Tiếp đến bạn phi hành thật thơm, đổ nước vào nấu sôi, cho tất cả các nguyên liệu vào nấu trong 5 – 10 phút. Mỗi ngày ăn 1 lần để mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Chữa thiếu máu, suy nhược cơ thể: Bạn lấy rau cải xôi thủy canh đem nấu canh với gan lợn, gan gà, trứng gà sẽ có tác dụng rất tốt để cơ thể khỏe mạnh, chống lại suy nhược cơ thể.
  • Chữa táo bón: Bạn lấy 250g tiết lợn nấu canh với cải bó xôi, nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn nhất.
  • Chữa ho: Bạn chuẩn bị 200g cải bó xôi, 20g ngân nhĩ, 10g tỏi, 10g hành, 5g gừng, dầu ăn, muối… Sau khi sơ chế các nguyên liệu được sạch sẽ thì bạn chỉ cần lấy rau xào cùng các nguyên liệu trên, ngày ăn 2 lần sẽ có tác dụng chữa ho nhanh chóng.

2. Công dụng của cải thìa thủy canh

Cải thìa cũng là một trong những loại rau cải thủy canh được nhiều gia đình lựa chọn để trồng. Cải thìa có tính ngọt, mát, hạt có vị cay, các chất dinh dưỡng có trong loại rau này gồm: acid folic, kali, calcium, vitamin A, vitamin C…

Công dụng của rau cải thìa trồng thủy canh

Rau cải thìa thủy canh mang rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, cụ thể:

  • Giúp thanh nhiệt cơ thể: Do có đặc tính mát nên vào mùa hè các chị em thường nấu canh rau cải thìa để thanh nhiệt cơ thể cho cả gia đình. Thường xuyên ăn canh cải thìa sẽ giảm được các triệu chứng: môi khô, kẽ răng chảy máu, khô rát cổ họng…
  • Chữa nhiệt miệng: Bạn lấy rễ cải thìa gọt vỏ, thái lát rồi sau đó tiến hành sao vàng, nghiền thành bột mịn. Lấy bột này bôi vào vị trí miệng bị nhiệt trong 3 – 4 ngày là khỏi.
  • Chữa cảm gió: Bạn lấy 3 cây cải thìa, 7 cây hành tây rửa sạch và tiến hành cắt khúc rồi nấu canh. Cách này giúp cơ thể ấm lên, tăng cường sức đề kháng, giúp nhanh chóng khỏi cảm gió.
  • Chữa đầy bụng: Lấy cải thìa, rửa sạch rồi sau đó giã và chắt phần nước sắc để uống. Bạn uống trước bữa ăn, uống liên tục 2 – 3 ngày sẽ nhanh khỏi chướng bụng, đầy hơi.
  • Giải rượu: Nếu trong gia đình có người thân hay tiếp khách, uống rượu nhiều thì bạn hãy lấy rau cải thìa trộn với muối, dầu mè, tỏi, giấm… để cho người say ăn sống. Bạn cũng có thể lấy các nguyên liệu này để nấu canh giải rượu.

3. Công dụng của cải ngọt thủy canh

Tên khoa học của cải ngọt là Brassica integrifolia, thuộc Họ Cải (Brassicaceae), là giống cải dễ trồng và cho thời gian thu hoạch nhanh nhất. Các thành phần dưỡng chất có trong loại rau này bao gồm: vitamin B1, albumin, acid pamic, i ốt, coban, sắt, protein, canxi, photpho…

Rau cải ngọt trồng theo phương pháp thủy canh

Một số công dụng mà rau cải ngọt thủy canh mang lại cho sức khỏe con người bao gồm:

  • Phòng chống ung thư bàng quang: Người lớn tuổi có tỉ lệ ung thư bàng quang cao bởi cơ thể ít vận động khiến nước đọng lại trong cơ thể, dễ dàng phát sinh ra những vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyên nên ăn 3 – 4 bữa canh rau cải ngọt 1 tuần để có thể phòng ngừa ung thư bàng quang.
  • Ngăn ngừa táo bón: Nhờ có hàm lượng chất xơ lớn nên khi ăn rau cải ngọt thường xuyên sẽ giúp nhu ruột hoạt động hiệu quả, kích thích hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
  • Ngăn ngừa bướu cổ: Trong rau cải ngọt chứa hàm lượng i ốt có tác dụng ngăn ngừa tình trạng bướu cổ ở người cường tuyến giáp.
  • Ngăn ngừa và chữa bệnh gout: Do chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu đạm như thịt, hải sản, gan, lòng… mà nhiều người mắc phải bệnh gout gây đau đớn và ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng sống của con người.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh nên bổ sung rau cải ngọt vào các bữa ăn thường xuyên hơn bởi thành phần trong rau có công dụng thải các chất axit uric ra ngoài cơ thể.

Trường hợp bạn bị đau các khớp do gout gây ra thì cũng có thể giã rau cải ngọt và đắp lên vùng sưng sẽ có tác dụng giảm đau nhanh chóng.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về công dụng của từng loại rau cải đối với sức khỏe con người.

Thay vì việc mua rau ngoài chợ, cửa hàng tiềm ẩn nguy cơ bẩn, chứa hóa chất thì bạn hoàn toàn có thể tự trồng rau cải theo mô hình thủy canh tại gia đình mình, vừa đơn giản lại an toàn, bổ ích.

Nếu bạn cần tư vấn về phương pháp trồng rau thủy canh, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại:

Tư vấn trồng rau thủy canh

SẢN PHẨM ĐÃ CHỌN MUA
0