Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? Ưu điểm của hệ thống

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? Ưu điểm của hệ thống

Trong các hoạt động tưới tiêu cho cây trồng, hoa màu thì việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người trồng. Vậy hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? Chúng ta cùng đi giải đáp thắc mắc này qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu hệ thống tưới nhỏ giọt là gì

Trước khi tìm hiểu những thông tin giải đáp về hệ thống tưới nhỏ giọt là gì, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết về phương pháp tưới nhỏ giọt.

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới được bắt nguồn từ Israel, phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nước và phân bón cho cây trồng bằng cách cho phép nước tưới nhỏ giọt từ từ vào rễ của cây hoặc là nhỏ giọt lên bề mặt đất.

Phương pháp tưới nhỏ giọt được áp dụng thông qua hệ thống gồm nhiều thiết bị như: Van, đường ống dẫn nước, các loại béc tưới cây… để tối ưu lượng nước tưới đến cây trồng, giảm thiểu sự bay hơi nước trong quá trình tưới.

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây trồng, hoa màu có tốc độ tưới nước chậm, giúp lượng nước ngấm dần vào đất, không làm rửa trôi các khoáng chất có trong đất, tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt hơn.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là một hệ thống tưới nước thông minh, có cấu tạo gồm các thành phần như: Timer hẹn giờ điều khiển tưới, ống dẫn nước, bộ lọc nước, béc tưới cây nhỏ giọt, co nối ống, máy bơm…được gắn kết lại với nhau để tạo thành một hệ thống tưới hoàn chỉnh. Trong đó từng thiết bị trong hệ thống có vai trò, chức năng riêng biệt. Cụ thể:

  • Timer hẹn giờ điều khiển tưới: Chức năng của Timer là bật hoặc tắt hệ thống tưới một cách hoàn toàn tự động.
  • Máy bơm: có nhiệm vụ tăng áp suất nước cần thiết cho hệ thống tưới.
  • Bộ lọc nước: Có nhiệm vụ lọc các chất cặn, rác có trong nguồn nước cấp, không làm nghẹt đầu tưới (béc tưới).
  • Ống dẫn nước: có chức năng dẫn nước từ nguồn cấp đến các vị trí cây cần tưới
  • Dây dẫn nước phụ: có chức năng dẫn nước từ ống dẫn nước chính đến từng vị trí gốc cây cần tưới.
  • Đầu tưới hay còn gọi là béc tưới: có nhiệm vụ cung cấp nước tưới đến từng gốc cây mà bạn mong muốn.

2. Ưu điểm của hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cây trồng sẽ mang đến nhiều lợi ích, ưu điểm cho người dùng như:
Hệ thống tưới nước nhỏ giọt phù hợp với hầu hết các loại cây trồng hiện nay, từ các loại rau, hoa màu, đến các cây trồng lâu năm. Điều này giúp cho người trồng tiết kiệm được khá nhiều chi phí khi chỉ cần lắp 1 hệ thống tưới là bạn đã có thể tưới cho tất cả các loại cây trồng của mình.

Do hệ thống tưới nước nhỏ giọt, từ từ thẩm thấu đến cây trồng nên giúp tiết kiệm lượng nước tưới một cách tối đa. Sẽ không có hiện tượng nước tưới bị chảy vương vãi khắp nơi với hệ thống tưới nhỏ giọt.

Tiết kiệm thời gian tưới nước: Nếu bạn sử dụng phương pháp tưới thông thường, bạn có thể mất hàng giờ đồng hồ cho việc tưới tất cả các loại cây trồng, hoa màu trong vườn hay tại trang trại. Ngược lại khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ được cài đặt tự động tưới theo giờ, giúp người trồng cây không cần phải mất thời gian vào việc tưới cho cây.

Ngăn ngừa bệnh tật cho cây trồng: Hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động truyền trực tiếp nước đến rễ của mỗi cây, thay vì tưới một lượng nước lớn lên bề mặt cây cối như các phương pháp truyền thống. Do đó những hạt cây cỏ dại sẽ không có cơ hội để phát triển, cây trồng của bạn sẽ không thấy cỏ dại mọc xung quanh gốc. Bên cạnh đó, việc tưới nước ở rễ cây còn giúp ngăn ngừa những bệnh trên lá do các giọt nước còn đọng trên lá cây. Nước tưới sẽ không chạm vào lá, hoa, quả nên sâu bệnh không có khả năng sinh sản, phát triển.

Giữ lại chất dinh dưỡng cho cây trồng: Việc tưới nước thông thường sẽ khiến cho một lượng nước lớn thấm vào cây trồng, làm rửa trôi các chất dinh dưỡng dành cho cây trồng. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh với lượng nước tưới vừa đủ, từ từ sẽ giữ lại dinh dưỡng cho cây trồng, hoa màu, giúp cho cây phát triển tốt hơn.

Cung cấp đủ nước tưới cho cây trồng, hoa màu: Nếu bạn là người bận rộn, đôi khi bạn sẽ không có thời gian tưới cho cây, khiến cho cây bị khô héo, kém phát triển. Tuy nhiên với hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, thì bạn không cần phải lo lắng về điều đó, khi cây trồng vẫn được cung cấp đầy đủ nước tưới mỗi ngày thông qua timer tự động hẹn giờ của hệ thống.

3. Một số thiết bị hệ thống tưới nhỏ giọt được ưa chuộng

Trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu thiết bị trong hệ thống tưới nhỏ giọt, tuy nhiên có một số loại thiết bị tưới nhỏ giọt dưới đây được người tiêu dùng ưa thích lựa chọn:

Đầu tưới nhỏ giọt Clicktiff bù áp 4 lít/h – NDJ

Giá: 3,800 ₫/ chiếc
Đầu tưới nhỏ giọt ClickTiff bù áp sử dụng tưới cho cây trên đất, trên giá thể… Đầu tưới được thiết kế CNL cạnh sắc nét độc đáo, ngăn chặn sự tích tụ bụi bẩn và đảm bảo độ tin cậy hoạt động trong điều kiện khó khăn.

Đầu tưới nhỏ giọt Clicktiff bù áp 4 lít/h – NDJ (Israel)

Nếu bạn cần đầu tưới có lưu lượng khác mời tham khảo tại danh mục: Đầu tưới nhỏ giọt.

Lọc lưới NDJ 1″ phi 34mm

Giá: 250,000 đồng
Lọc lưới 1″ phi 34mm được sử dụng để lọc qua hệ thống châm phân tự động, đảm bảo cho hệ thống tưới nhỏ giọt không bị tắc nghẽn trong quá trình đưa nước tới béc tưới.

Lọc lưới NDJ 1″ phi 34mm, 130 micron, kiểu chữ Y, lưu lượng 5m3/h – NDJ (Israel)

Xem các mẫu lọc khác tại danh mục: Lọc lưới – lọc đĩa

Van xả cuối đường ống 12mm NDJ

Van xả cuối đường ống 12mm có thể tự động xả từ 2 – 3 lít nước trong thời gian dưới 20 giây, khi áp suất nước trong hệ thống đủ lớn, thì van sẽ tự động ngắt.
Van xả được chế tạo từ các vật liệu cao cấp, có độ bền cao, có khả năng chống ăn mòn cũng như tác động của hóa chất nông nghiệp.

Van xả cuối đường ống 12mm – NDJ (Israel)

Dây nhỏ giọt bù áp Topdrip Ø16mm

Giá: 4,545 ₫/ m
Dây nhỏ giọt bù áp Topdrip NDJ phù hợp với các loại cây hoa màu, rau, cây ăn quả trồng ngắn ngày. Thiết bị có độ bền cao, có khả năng chống rò rỉ, tắc nghẽn, tự làm sạch mạnh mẽ

Dây nhỏ giọt bù áp Topdrip Ø16mm, k/c 33cm, dày 0,33mm – NDJ (Israel)

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc hệ thống tưới nhỏ giọt là gì cũng như ưu điểm và các thiết bị trong hệ thống tưới nhỏ giọt phổ biến hiện nay. Chi tiết tìm hiểu về thống tưới nhỏ giọt bạn đọc có thể liên hệ đến công ty cổ phần công nghệ Lisado Việt Nam – đơn vị cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt hàng đầu trên thị trường hiện nay:

  • Công ty cổ phần công nghệ Lisado Việt Nam
  • Địa chỉ văn phòng: Số nhà 14, ngõ 17 đường Nam Dư, Lĩnh Nam – Hà Nội
  • Hotline mua hàng: 0987.857.614

Xem thêm: 5 bước cơ bản làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng

Rate this post
[martfury_products_list title="Vật tư - thiết bị tưới" links_group="%5B%7B%7D%5D" cat="thiet-bi-tuoi"]
ĐK khảo sát dự án tưới
Tư vấn, báo giá hệ thống tưới nông nghiệp

Menu chính