Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa bằng phương pháp thủy canh

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa bằng phương pháp thủy canh

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa bằng phương pháp thủy canh: Phương pháp trồng hoa thủy canh là kỹ thuật trồng đang rất được ưa chuộng hiện nay bởi nó không chỉ tiện dụng mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cao, tạo nên những bình hoa thủy tinh màu sắc bắt mắt, sinh động, là điểm nhấn ấn tượng cho gian phòng.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa bằng phương pháp thủy canh

Ưu điểm khi trồng hoa thủy canh

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa bằng phương pháp thủy canh

Phương pháp này phù hợp với nhiều loại hoa, có thể kể đến như: triệu chuông, dạ yến thảo, cúc rủ, hoa tulip, ngọc thảo đơn,… Trồng hoa thủy canh hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Nếu trồng hoa trong bình thủy tinh, có thể quan sát sự phát triển tự nhiên của cây vì dễ dàng nhìn rõ thân cây, rễ cây qua bình nước trong, tạo điểm nhấn ấn tượng cho gian phòng.
 • Linh hoạt trong mọi vị trí đặt để, có thể đặt bên ngoài, trong nhà hay nơi bàn làm việc
 • Được nuôi trồng bằng dung dịch thủy canh, cung cấp đủ lượng nước sạch, hoa phát triển nhanh, tươi xanh hơn, hạn chế sâu bệnh, tuổi thọ hoa cũng cao hơn.
 • Thân thiện với môi trường, tạo không gian xanh
 • Không cần dùng đất nên khu vực trồng luôn sạch sẽ
 • Dễ chăm sóc: Cây phát triển xanh tốt trong dung dịch nên việc chăm sóc cũng dễ dàng hơn. Mỗi tuần 1-2 lần, bạn chỉ cần thay nước, cho thêm dung dịch thủy canh phù hợp với mỗi loại hoa, không tốn thời gian chăm sóc.

Hướng dẫn trồng hoa thủy canh

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa bằng phương pháp thủy canh

Có thể trồng trong thùng xốp để ngoài ban công hay trồng cây bằng bình thủy tinh để tại phòng làm việc. Việc chuẩn bị dụng cụ gieo trồng cũng khá đơn giản, bao gồm: thùng xốp hoặc bình thủy tinh, một ít giá thể mùn dừa, rọ nhựa thủy canh, dung dịch thủy canh,…

 • Với mỗi loại hoa bạn có thể ươm trước, nuôi lớn với giá thể trong thùng xốp để cây ra rễ đẹp rồi mới chuyển sang trồng thủy canh trong lọ thủy tinh để cây hoa phát triển tốt hơn, thân cây cứng hơn.
 • Sau đó, dùng nước rửa sạch rễ cây. Loại bỏ phần rễ bị hỏng, chỉ giữ lại rễ chính và rễ khỏe.
 • Đặt cây vào trong bình nước thủy tinh. Cung cấp nước và một ít dung dịch dinh dưỡng thủy canh để cung cấp dưỡng chất cho cây
 • Sau khoảng 15 ngày, khi thấy rễ cây phát triển đều, thân cây cứng hơn thì có thể bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây.

Hướng dẫn chăm sóc hoa thủy canh

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa bằng phương pháp thủy canh

 • Thay nước đều đặn và cung cấp nước sạch cho cây để cây hoa không bị nhiễm các tạp chất độc hại. Nếu sử dụng nước máy để tưới thì cần phơi nước ra nắng để loại bỏ clo dư, sau đó cho nước vào bình.
 • Thay nước cho cây thường xuyên hơn trong mùa hè (khoảng 3-5 ngày 1 lần ) để nước luôn sạch trong, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và tốt cho sự phát triển của cây trồng. Nếu trong mùa lạnh thì khoảng 7 ngày thay 1 lần.
 • Vệ sinh, rửa sạch chậu, bình thủy tinh
 • Cắt tỉa, loại bỏ những rễ cây bị hỏng, những lá cây bị héo úa
 • Sau đó, bạn cũng nên rửa sạch rễ và lá để rễ cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Chú ý rửa nhẹ nhàng, không vò quá mạnh sẽ khiến rễ cây dễ bị đứt.
 • Sau khi thay nước và cắt tỉa cho cây hoa, đặt cây vào bình, pha dung dịch thủy canh cùng nước theo nồng độ phù hợp theo hướng dẫn ghi trên chai dung dịch. Nên dùng loại chuyên dụng  cho trồng hoa thủy canh để cây phát triển xanh tốt. Đổ dung dịch vừa đủ ngập cổ rễ cây, không cần đổ quá ngập vì có thể khiến rễ cây  bị ngạt thở, ngập úng.
 • Nên để bình hoa tại nơi thông thoáng, có thể đặt gần cửa sổ để cây dễ quang hợp
 • Khi cây ra hoa, nên ngắt bỏ những bông hoa bị héo để tránh hoa rơi rụng vào bình trồng làm đục, bẩn nguồn nước.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa bằng phương pháp thủy canh

Với những hướng dẫn về cách chăm sóc và trồng hoa thủy canh trên đây, hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích để bạn có thể tham khảo khi gieo trồng, tạo nên những bình hoa thủy canh rực rỡ cho không gian trong nhà hay nơi khung cửa sổ.

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị thuỷ canh nhà phố như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

Tham khảo: Cách trồng và chăm sóc hoa lan theo phương pháp thủy canh

Rate this post
[martfury_products_list title="Dinh dưỡng trồng rau thủy canh Grow Master" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="dung-dich-thuy-canh"]

Menu chính