Hướng dẫn trồng khoai tây bằng phương pháp thủy canh

Hướng dẫn trồng khoai tây bằng phương pháp thủy canh

Trồng khoai tây thủy sinh là phương pháp trồng cây ăn củ không cần sử dụng đất nên rất phù hợp với khu vực thành phố. Mô hình thủy canh này được khá nhiều người ưa chuộng, bởi củ hoàn toàn sạch và an toàn cho người dùng.

trồng khoai tây thủy sinh

Với cách trồng này, cây không chỉ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn cách li được với nguồn sâu bệnh, nguồn nước/đất bị ô nhiễm và tránh được các độc tố, đảm bảo năng suất cây trồng cao, rau củ sạch. Và để quá trình trồng khoai tây thủy sinh đạt hiệu quả cao, chúng ta phải thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật:

Chuẩn bị dụng cụ trồng thủy canh và ủ mầm khoai tây

Trước khi tiến hành trồng khoai tây thủy sinh, các bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu sau:

 • Thùng xốp ( có thể sử dụng các loại thùng xốp đựng hoa quả), ni lông đen. Nếu trồng với số lượng nhiều thì có thể dựng giàn trồng thủy canh.
 • Rọ nhựa thủy canh: Lựa chọn loại rọ nhựa có kích thước phù hợp với loại cây trồng, không quá to hoặc quá nhỏ, phải đảm bảo không gian cho rễ cây phát triển.
 • Giá thể: Sử dụng trấu hun, hỗn hợp xơ dừa, tro hoặc mùn cưa đã được qua xử lý.
 • Nên bổ sung thêm bình phun nước nhằm cung cấp độ ẩm kịp thời cho cây khi đã lớn.
 • Bút đo PPM, bút đo PH: rất cần thiết để đo nồng độ các chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh, đảm bảo dưỡng chất phù hợp với cây trồng. Đối với khoai tây thủy canh, độ PPM thích hợp là 1400-1750 và PH là 5.0- 6.0.
 • Thúc củ lên mầm: Đặt các củ khoai tây giống vào khay, sau đó đặt ở những nơi thoáng mát, tạo điều kiện cho cây nhanh nảy mầm. Khi củ đã bắt đầu lên mầm, khoảng 2 – 3 cm thì đem đi trồng.

trồng khoai tây thủy sinh

Tiến hành trồng khoai tây thủy sinh

 • Đặt các thùng xốp tại nơi có nhiều ánh nắng mặt trời như: ban công, sân thượng,… để cây dễ quang hợp. Thùng xốp phải được lót ni lông đen ở dưới đáy
 • Khoan lỗ thùng xốp với đường kính tương đương với các rọ nhựa, khoảng cách của các lỗ sẽ theo mật độ trồng khoai tây thủy sinh.
 • Tiến hành chuyển cây vào rọ nhựa, giá thể (sơ dừa, trấu hun…) được dùng để cố định cây, giúp cây mọc thẳng hơn. Đặt rọ nhựa vào đúng các lỗ của thùng xốp, sau đó đặt nắp trên các thùng xốp đã chứa dung dịch thủy canh.
 • Làm lưới che chắn, ngăn chặn sự tấn công của các loại côn trùng.

Kỹ thuật chăm sóc khoai tây thủy canh

trồng khoai tây thủy sinh

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

Trong quá trình chăm sóc khoai tây bằng phương pháp thủy canh, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra thùng xốp để tránh tình trạng bị rò rỉ dung dịch dinh dưỡng. Khi cây đang trong giai đoạn sinh trưởng, rễ sẽ hút dung dịch dinh dưỡng để nuôi cây nên dung dịch sẽ dần vơi đi. Lúc này, bạn nên chú ý bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây (thông thường chỉ 1 lần/tuần) nhằm cung cấp đủ dưỡng chất cho cây sinh trưởng, phát triển. Bên cạnh dung dịch thủy canh, bạn cũng nên bổ sung nước sạch để cây luôn được tươi xanh và phát triển tốt.

trồng khoai tây thủy sinh

Thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, nếu xuất hiện sâu bệnh thì có thể bắt bằng phương pháp cơ học. Thay thế những cây xấu, cây héo. Chuyển đổi vị trí cho cây hấp thụ đủ ánh sáng. Đồng thời cắt bỏ lá vàng, lá gốc, tỉa nhánh rễ… để cây phát triển tốt nhất.

Và để củ khoai tây được mập mạp, không chỉ cần tưới nước theo định kỳ, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng mà còn phải kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ thường xuyên.

Lợi ích khi trồng khoai tây bằng phương pháp thủy canh

trồng khoai tây thủy sinh

 • Trồng khoai tây thủy canh sẽ đảm bảo kiểm soát tốt các chất dinh dưỡng, tránh dư lượng của thuốc trừ sâu, ngăn chặn mầm mống sâu bệnh và kim loại nặng vốn có trong môi trường đất.
 • Khi trồng khoai tây trong các giá thể tiết kiệm được 30% lượng phân bón, tránh rủi ro thời tiết, sâu bệnh.
 • Quá trình chăm sóc đơn giản, phương thức thu hoạch dễ dàng: Sau khi lấy khoai ra khỏi giá thể, bạn chỉ xoa nhẹ vào củ khoai là đã lộ ra ngay một lớp vỏ mỏng trơn láng và rất sạch.

Có thể bạn quan tâm: Nhà kính mái cong (mái vòm) NK-01 | LISADO VIỆT NAM

Lưu ý về điều kiện trồng khoai tây thủy sinh

 • Tận dụng khoảng không gian trống của sân thượng, ban công hoặc khoảng sân trước nhà. Ánh nắng thích hợp cho khoai tây ít nhất từ 5-6 giờ/ngày.
 • Để tránh tình trạng nước mưa khiến dung dịch dinh dưỡng bị pha loãng, bạn có thể làm mái che bằng ni lông.
 • Vào những buổi trưa nắng gắt nên tưới thêm nước cho cây
 • Không tưới dung dịch dinh dưỡng thủy canh ngập toàn bộ rễ, điều này sẽ khiến cây bị nghẹt thở, bạn nên chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt của dung dịch.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng khi trồng khoai tây bằng phương pháp thủy canh. Chỉ với những bước đơn giản như vậy, các bạn đã sẵn sàng trồng khoai tây thủy canh ngay tại nhà mình chưa?

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư nông nghiệp, hãy tới với Lisado. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Lisado cung cấp vật tư nông nghiệp chính hãng cùng các dịch vụ thi công nhà kính trồng rau, nhà màng, nhà lưới nông nghiệp trọn gói với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất đem lại nhiều giá trị quan trọng đối với bà con nông dân.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt thủy canh tại nhà

5/5 - (4 bình chọn)

Menu chính