Những lợi ích của trà xanh mà bạn không ngờ đến

Trà xanh là loại thức uống yêu thích và phổ biến đối với nhiều gia đình Việt Nam. Hơn thế nữa, lợi ích của trà xanh trong việc hỗ trợ điều trị một số loại bệnh cũng như tăng cường sức khỏe người sử dụng đã được kiểm nghiệm và khẳng định. Vậy lợi ích của thức uống này là gì và tại sao nó lại có công dụng lớn đến vậy? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn lời giải đáp.

Lợi ích của trà xanh là gì?

Tại sao trà xanh lại có thể đem đến nhiều lợi ích?

Trước khi tìm hiểu về những lợi ích của trà xanh, hãy cùng LISADO Việt Nam điểm qua vài thông tin cơ bản của trà xanh.

Trà xanh (hay còn gọi là chè xanh) là phần lá của cây trà chưa qua quá trình chế biến. Khác với những loại trà khác được sản xuất bằng phương pháp lên men, trà xanh sẽ được xử lý bằng cách sấy khô với nhiệt độ cao. Thông qua quá trình sản xuất như trên, các phân tử quan trọng như Polyphenol vẫn được giữ nguyên trong lá trà và trở thành yếu tố chính làm nên lợi ích của trà xanh.

Theo các nhà khoa học, các phân tử Polyphenol có khả năng ngăn ngừa các loại bệnh về xương khớp, tim mạch, chống nhiễm trùng… Bên cạnh đó, hàm lượng Cafein ở mức 2 – 4% trong lá trà cũng có tác dụng giải phóng, kích thích các chất dẫn truyền của hệ thống thần kinh và cơ.

Tại sao trà xanh có nhiều lợi ích?

Những lợi ích của trà xanh mà bạn không ngờ đến

Cải thiện chức năng của não

Cải thiện chức năng của não chính là một trong những lợi ích của trà xanh được nhiều người biết đến nhất. Bên cạnh công dụng giúp não bộ tỉnh táo, thành phần axit amin L-theanine trong lá trà cũng giúp tăng các hoạt động của GABA – chất dẫn truyền thần kinh ức chế, có khả năng chống lo âu và tăng cường tập trung.

Trà xanh giúp cải thiện chức năng não bộ

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Theo các nghiên cứu được công bố, trong thành phần của trà xanh có chứa các hoạt tính chống oxy hóa – những chất đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống và ngăn ngừa ung thư. Lợi ích của trà xanh trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư cũng được thể hiện qua một số thống kê sau:

  • Ung thư vú: Nguy cơ mắc ung thư vú của người uống nhiều trà xanh thấp hơn 20-30% so với người thường.
  • Ung thư tuyến tiền liệt: Nam giới thường xuyên uống trà xanh có thể giảm 30% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
  • Ung thư đại trực tràng: Người uống ít trà xanh có tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn khoảng 42% so với bình thường.

Trà xanh giúp giảm nguy cơ ung thư

Giảm nguy cơ mắc các bệnh thần kinh, tim mạch

Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não, trà xanh còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh lý về thần kinh và tim mạch cho những người cao tuổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc Alzheimer, Parkinson hoặc một số vấn đề về tim mạch của người lớn tuổi thường xuyên uống trà xanh thấp đến hơn 31% so với mức trung bình. Do đó, lợi ích của trà xanh trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh lý trên mang ý nghĩa rất lớn đối với quá trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Tác dụng trong làm đẹp

Bên cạnh những tác dụng bảo vệ sức khỏe, trà xanh còn có khả năng làm đẹp vô cùng hiệu quả. Một số lợi ích của trà xanh trong lĩnh vực này có thể kể đến như: Giảm tốc độ lão hóa da, giảm tình trạng sưng bọng mắt, khắc phục tình trạng mụn trứng cá và da dầu,… Do đó, phương pháp làm đẹp truyền thống từ trà xanh vẫn còn được nhiều người ưu tiên sử dụng cho tận bây giờ.

Tác dụng làm đẹp của trà xanh

Một số lưu ý khi sử dụng trà xanh

Tuy những lợi ích của trà xanh là vô cùng lớn, nhưng nếu bạn sử dụng không có phương pháp thì những ích lợi trên sẽ bị phản tác dụng. Vì vậy, bạn nên lưu ý một số điều sau để có thể sử dụng trà xanh một cách hiệu quả nhất

  • Chỉ uống 3 – 5 tách trà mỗi ngày.
  • Tránh uống trà xanh vào ban đêm gây mất ngủ
  • Người có các bệnh liên quan đến gan phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về liều lượng trà có thể dùng.

Lưu ý khi dùng trà xanh

Mong rằng bài viết trên đã có thể cung cấp cho bạn một số lợi ích của trà xanh. Nếu có bất kỳ góp ý nào, hãy đừng ngần ngại để lại bình luận nhé!

Rate this post

Menu chính