Măng tây có vị thế nào? Có ăn sống được không?

Măng tây có vị thế nào? Có ăn sống được không?

Măng tây có 3 loại chính gồm măng tây trắng, măng tây xanh, măng tây tím và mỗi loại lại mang một hương vị đặc trưng riêng.

1. Vị của măng tây như thế nào?

Hiện nay, măng tây được biết đến với 3 loại chính, được phân biệt dựa vào màu sắc của chúng:

  • Măng tây xanh: Cây màu xanh, thân thảo, dạng bụi. Khi măng tây mọc chồi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, quang hợp tổng hợp chất diệp lục tạo ra màu xanh. Măng tây xanh được biết đến phổ biến nhất. So với 2 loại còn lại, loại măng này có vị đắng hơn một chút, nhưng vẫn rất dễ ăn, tạo hương vị độc đáo cho các món nấu.
  • Măng tây trắng: Tương tự như măng tây xanh nhưng được trồng trong bóng tối, không tiếp xúc với ánh sáng, không sản sinh ra chất diệp lục nên măng có màu trắng. Loại măng này có vị hơi đắng.
  • Măng tây tím: Anthocyanins – hợp chất Oxy hóa tạo nên màu sắc đặc biệt của măng.  Măng tây tím ít chất xơ, mềm và ngọt hơn so với măng tây xanh và trắng. Khi ăn cảm nhận được vị thanh thanh và hơi ngọt, có hương vị trái cây và thơm dịu.

Vị của măng tây như thế nào?

Nhìn chung, mỗi loại măng tây lại có một hương vị đặc trưng riêng. Theo đó, tùy theo sở thích, khẩu vị, điều kiện kinh tế mỗi gia đình để chọn mua được loại măng phù hợp.

Nếu bạn muốn tự trồng măng tây tại nhà, hãy tham khảo các loại hạt giống măng tây của Lisado chất lượng của.

2. Măng tây có ăn sống được không?

Măng tây không chỉ làm nguyên liệu chế biến thành các món luộc, hấp, xào, kho… mà còn có thể ăn sống, chế biến các món như salad hoặc gỏi. Vị của măng tây khi ăn sống hơi đắng, có độ giòn, thanh mát. Ăn măng tây sống giúp giữ được tối đa hàm lượng dưỡng chất có trong thực phẩm, hạn chế dưỡng chất bị hao tổn hay biến chất trong quá trình chế biến chín.

Măng tây có ăn sống được không?

3. Kinh nghiệm chọn mua măng tây ngon

Khi chọn mua măng tây, bạn nên chọn những ngọn măng tây cứng, giòn, vỏ bóng, không bị sâu sẹo, úa vàng. Đối với măng tây xanh bạn nên chọn màu xanh thẫm dần hơn về phía ngọn, búp măng thon dài, mềm nhưng không bị nhũn.

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo bài viết: 5 lưu ý không thể bỏ qua khi mua măng tây online nhé!

4. Sơ chế và chế biến măng tây như thế nào?

Nếu chọn mua những ngọn măng tây thân mảnh thì bạn chỉ cần rửa sạch, bỏ gốc già, cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn và chế biến thành các món hấp, luộc, nướng… kết hợp cùng các loại nguyên liệu rau củ, thịt khác là có thể thưởng thức. Nếu bạn mua những thân măng to, lớp vỏ ngoài hơi cứng thì bạn nên cắt bỏ gốc già, tước bỏ xơ già trước khi chế biến.

Sơ chế và chế biến măng tây như thế nào?

Khi rửa măng tây, bạn nên rửa măng dưới vòi nước để làm sạch phần cát lẫn trong các kẽ.

Chế biến măng tây, bạn có thể thực hiện rất nhiều món như luộc, hấp, nướng, xào, nấu canh, nấu súp, nấu cháo hay làm gỏi măng tây, trộn salad đều rất ngon và bổ dưỡng. Măng tây luộc, hấp dòn ngọt thanh mát; măng tây nướng ăn kèm cùng thịt vô cùng đậm vị thơm ngon mà lại không ngán.

Ngoài ra bạn cũng có thể chế biến măng tây với các món xào như: măng tây xào tôm, măng tây xào thịt bò, măng tây xào hải sản, măng tây xào thịt gà, măng tây xào chay… Chỉ cần sơ chế măng, bỏ phần già, cắt khúc măng từng đoạn 5 – 6 cm, chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.

Sơ chế và chế biến măng tây như thế nào?

Các loại thịt có thể ướp sơ rồi xào qua; cho măng vào đảo nhanh tay để giữ độ giòn và nêm nếm gia vị vừa ăn là bạn đã hoàn thành xong món xào đậm vị, thơm ngọt.

Với măng tây nấu cháo ăn dặm, bạn có thể làm món: cháo măng tây hầm thịt bò bằm, cháo măng tây cá hồi, cháo măng tây bí ngô, cháo măng tây đuôi heo… thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Ngoài dùng để chế biến món ăn thì nấu nước uống từ măng tây như trà cũng rất tốt cho sức khỏe.

 

vừa đặt mua sản phẩm

Chat với chúng tôi qua Zalo
Nhắn tin Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi