Măng tây và bệnh ung thư: măng tây có thể ngăn ngừa ung thư không?

Măng tây và ung thư: Măng tây có ngăn ngừa ung thư không?

Măng tây và bệnh ung thư: măng tây có thể ngăn ngừa ung thư không? măng tây chữa ung thư được không? là băn khoăn của rất nhiều người khi tìm hiểu về công dụng của măng tây – loại “rau hoàng đế” giàu dinh dưỡng.

1. Măng tây có thể chữa bệnh ung thư không?

Thực tế thì măng tây chưa được công nhận là loại thực phẩm thần kì có thể chữa bệnh ung thư nhưng nó có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ việc điều trị ung thư hiệu quả. Măng tây chứa nhiều nước, chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất nên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại sự tấn công của bệnh tật, phòng tránh và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư.

Bạn có thể tham khảo rõ hơn về thành phần dinh dưỡng có trong măng tây trong bài viết: Măng tây có tốt không. Thành phần dinh dưỡng của măng tây.

Măng tây có thể chữa bệnh ung thư không?

Hoạt chất glutathione trong măng tây là một chất chống oxy hóa, có khả năng giải độc. Theo viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ, măng tây cung cấp hàm lượng glutathione dồi dào, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do gây bệnh ung thư trong cơ thể.

Bên cạnh đó, măng tây cũng rất giàu vitamin B và folate. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ năm 2010 cho thấy, vitamin B6 kết hợp với folate và methionine có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi.

Thành phần dinh dưỡng của măng tây có tác dụng với bệnh ung thư

Ngoài ra, măng tây cũng chứa một lượng lớn vitamin C, E và protein tăng cường khả năng kháng khuẩn, ngăn chặn những tác hại của gốc tự do đến tế bào, tăng khả năng miễn dịch.

2. Măng tây cho người ung thư

Có thể sử dụng măng tây làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: luộc, hấp, xào, nấu canh măng tây, cháo hoặc súp măng tây… Nhưng tốt nhất trong thực đơn của người bệnh nên ưu tiên làm món măng tây luộc hoặc hấp cách thủy để giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này. Nhưng cần tránh luộc măng tây trong nồi sắt vì nó có thể làm mất đi màu sắc tự nhiên của măng và gây ra những phản ứng không tốt cho sức khỏe.

Măng tây cho người ung thư

Bên cạnh đó, sử dụng măng tây nấu nước uống hoặc ép, xay sinh tố cũng rất thanh mát, thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Để thay đổi khẩu vị, bạn cũng có thể  xay ép măng tây chung với các loại rau củ quả khác như táo, cam, dứa… uống mỗi ngày một ly. Hoặc sử dụng phần gốc già của măng tây, phơi hoặc sấy khô sau đó nấu nước uống thay trà hàng ngày giúp mát gan, giải độc.

Với những người đang chữa trị ung thư, cách chế biến măng tây cần đơn giản để giữ lại nhiều dưỡng chất và dễ hấp thụ. Cụ thể có thể chế biến theo cách hấp và xay nhuyễn:

  • Chọn măng tây non, xanh tươi, thân mập, ít xơ
  • Rửa sạch từng ngọn măng tây, loại bỏ cát ẩn trong búp măng, cắt bỏ gốc già, tước xơ già
  • Hấp chín măng tây, sau đó xay nhuyễn thành bột
  • Đặt bát bột trong tủ lạnh, dùng trong 1- 2ngày.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần khoảng 4 muỗng canh.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi cây măng tây trị ung thư được không? Nhìn chung,  măng tây chưa được công nhận là loại thực phẩm thần kì có thể chữa bệnh ung thư nhưng bạn có thể sử dụng măng tây để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả bởi măng tây rất giàu hàm lượng chất chống oxy hóa. Bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa vào thực đơn hàng ngày là cách đơn giản giúp bạn ngăn ngừa và đối phó với bệnh ung thư.

Bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa vào thực đơn hàng ngày là cách đơn giản giúp bạn ngăn ngừa và đối phó với bệnh ung thư

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, ăn măng tây không có nghĩa là bạn sẽ hoàn toàn tránh khỏi căn bệnh ung thư. Măng tây chỉ một phần hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật. Tốt nhất, bạn vẫn  nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư sớm nếu có những biểu hiện bất thường.

 

Chat với chúng tôi qua Zalo
Nhắn tin Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi