Sơ chế măng tây như thế nào? Công dụng của măng tây với sức khỏe

Sơ chế măng tây như thế nào? Công dụng của măng tây với sức khỏe

Khi tìm kiếm các bài viết về măng tây, bên cạnh những nội dung về kỹ thuật gieo trồng chăm sóc, bạn sẽ thấy khá nhiều bài viết về công dụng của măng tây với sức khỏe: Ăn măng tây bổ gì? măng tây có tốt không? lợi ích của măng tây…

Và để hiểu rõ hơn về công dụng của loại rau dinh dưỡng này, chúng tôi chia sẻ với bạn những thông tin dưới đây về những tác dụng nổi bật của măng tây với sức khỏe. Bạn có thể tham khảo thêm và bổ sung măng tây vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình

1. Những công dụng nổi bật của măng tây với sức khỏe

Măng tây chứa nhiều chất xơ, protein, gluxit và các vitamin như: A, C, K, B1, B2, B6, axitphuric,… Đặc biệt, trong măng tây có đến 1/4 khối lượng của nó chứa các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: canxi, kali, kẽm, magiê…

Những công dụng nổi bật của măng tây với sức khỏe

Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra rất nhiều công dụng của măng tây. Không chỉ giàu dưỡng chất, măng tây còn rất giàu dược tính có tác dụng lợi tiểu, chống lão hoá, làm giàu sữa mẹ, tốt cho thai nhi, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp, cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho mắt, giảm đau và cải thiện tình trạng viêm khớp, giảm stress căng thẳng, chống lo âu…

Măng tây giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng

Măng tây cung cấp một lượng lớn vitamin A, C cùng các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: canxi, kali, kẽm, magiê… giúp tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.

Nhuận tràng, tốt cho đường ruột

Măng tây chứa một loại carbohydrate có tên là inulin giúp tăng cường lợi khuẩn, nhất là các lợi khuẩn có lợi cho đường ruột như: Lactobacilli và Bifidobacteria. Bên cạnh đó, măng tây còn giàu chất xơ, có tác dụng nhuận tràng.

Công dụng của măng tây với xương khớp

Măng tây bổ sung vitamin K và canxi dồi dào giúp xương phát triển cứng cáp, khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh loãng xương, thoái hóa khớp.

Điều hòa huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch

Măng tây giàu chất xơ, kali và folate có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu, ổn định huyết áp, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ.

Chống tiểu đường, chống viêm tốt cho mẹ bầu, chống dị tật cho thai nhi

Măng tây chứa rất nhiều dưỡng chất giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể. Đặc biệt còn có công dụng rõ rệt trong việc sản xuất insulin tại tuyến tụy, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, nhờ chứa các hợp chất chống oxy hóa nên măng tây có tính kháng viêm cao.

Măng tây chứa rất nhiều dưỡng chất giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể tốt cho bà bầu

Trong măng tây còn chứa nhiều chất folate- một dưỡng chất có lợi cho phụ nữ trong quá trình mang thai. Folate hỗ trợ việc hình thành ống thần kinh cho thai nhi, giảm nguy cơ mắc các dị tật ở thai nhi.

Bảo vệ thị lực

Vitamin A và beta caroten trong măng tây là những dưỡng chất quan trọng với sức khỏe đôi mắt, giúp mắt sáng hơn, khỏe hơn. Bên cạnh đó, axit amin glutathione trong măng tây cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, quáng gà.

Chống lão hóa, làm đẹp da

Măng tây chứa nguồn vitamin C và vitamin A dồi dào. Đây là 2 chất kháng oxy hóa hàng đầu  giúp đẩy lùi sự phát triển của các gốc tự do gây hại, cải thiện các dấu hiệu lão hóa da ở phụ nữ tuổi trung niên như vết nhăn, tàn nhang, đồi mồi… Vitamin C còn hỗ trợ tổng hợp collagen,  ngăn ngừa lão hóa da. Cùng với đó, chất chống oxy glutathione có trong măng tây giúp bảo vệ da trước tác hại của tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời cho làn da luôn sáng đẹp, khỏe mạnh.

Măng tây hỗ trợ giảm cân một cách an toàn

Măng tây giàu chất xơ, rất ít chất béo bão hòa, ít calo, là lựa chọn thích hợp trong thực đơn cho người ăn kiêng giảm cân.

Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường tuýp 2

Ăn măng tây giúp kích thích tuyến tụy sản xuất hormone insulin, cùng với crôm khoáng chất có trong măng giúp ổn định lượng đường trong máu.

Chống trầm cảm, cải thiện tâm trạng

Măng tây giàu folate và vitamin B12- 2 loại vitamin giúp nâng cao tinh thần. Đặc biệt, cây măng tây còn cung cấp tryptophan – một loại axit giúp cải thiện tâm trạng, giúp bạn ngủ ngon hơn.

Măng tây giàu folate và vitamin B12- 2 loại vitamin giúp nâng cao tinh thần

Tốt cho “chuyện phòng the”

Ăn măng tây bổ sung vitamin E, sắt, kẽm, kali được xem là tác nhân quan trọng cho quá trình sản xuất testosterone- một loại hormone ở nam, làm tăng ham muốn tình dục, tăng cảm giác hưng phấn khi yêu.

2. Chế biến măng tây đúng cách giữ được tối đa dưỡng chất

Để măng tây giữ được vị giòn ngọt tự nhiên cùng màu xanh bắt mắt và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, bạn cần sơ chế và chế biến măng tây đúng cách.

Trước tiên là chọn mua măng tây, bạn nên chọn những cây măng còn tươi và xanh mướt, thân măng xanh mịn, không bị héo dập, không sứt sẹo hay úa vàng, phần ngọn măng tươi khép chặt. Bạn có thể bẻ thử cây măng để kiểm tra được độ tươi ngon của chúng. Măng tây tươi dễ bẻ và không bị dai.

Trước khi chế biến măng tây thành nhiều món ngon, bạn rửa sạch măng dưới vòi nước nhỏ để làm sạch cát lẫn trong các kẽ ngọn măng. Sau đó, cắt bỏ gốc già, tước bỏ xơ già và cắt khúc vừa ăn.

Chế biến măng tây đúng cách giữ được tối đa dưỡng chất

Bạn có thể chế biến măng tây theo nhiều cách khác nhau như:  Xay sinh tố hoặc ép nước uống, phần gốc già phơi hoặc sấy khô nấu nước uống thay trà hàng ngày giúp mát gan, giải độc. Măng tây luộc, xào, nướng, nấu canh, nấu cháo hay nấu súp… cũng rất thơm ngon, dinh dưỡng.

Và để giữ được tối đa lượng chất dinh dưỡng trong măng tây, bạn nên ưu tiên cách luộc hoặc hấp cách thủy. Nhưng cần tránh luộc măng tây trong nồi sắt vì nó có thể làm mất đi màu sắc tự nhiên của măng hoặc gây ra những phản ứng không tốt với sức khỏe. Cùng với đó, khi chế biến măng tây không nên nấu ở nhiệt độ quá cao hay nấu quá lâu sẽ khiến măng tây bị chín kỹ và biến chất.

Nhìn chung, măng tây rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe, là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn dinh dưỡng của gia đình. Bạn có thể chế biến măng tây thành nhiều món ngon khác nhau tùy khẩu vị mỗi người. Nhưng dù làm theo cách nào bạn cũng cần sơ chế măng tây đúng cách để giữ được màu xanh tự nhiên cũng như vị dòn ngon của măng.

 

 

 

 

 

 

 

 

SẢN PHẨM ĐÃ CHỌN MUA
0
Chat với chúng tôi qua Zalo
Nhắn tin Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi