Cách nhận biết rau muống sạch chị em nội trợ nên biết

Cách nhận biết rau muống sạch chị em nội trợ nên biết

Để nhận biết được rau muống sạch hay chứa nhiều hóa chất, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu gợi ý mà Lisado chia sẻ sau đây.

1. Thực trạng rau muống bẩn hiện nay

Rau muống được rất nhiều người yêu thích bởi tính mát, khi ăn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Trong loại rau này có chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 cùng nhiều dưỡng chất như canxi, sắt, photpho, gluxit…giúp ngăn ngừa táo bón, vàng da, ung thư, tiểu đường…

Rau muống trồng bằng phương pháp thủy canh

Rau muống trồng bằng phương pháp thủy canh là loại rau muống sạch

Tuy nhiên bởi lợi nhuận mà nhiều người hiện nay phun thuốc trừ sâu, cho hóa chất, dầu nhớt vào ruộng muống, sử dụng nhiều phân hóa học… không chỉ ảnh hưởng chất lượng, độ “sạch” của rau mà còn khiến môi trường bị ô nhiễm.

Khi ăn phải rau muống kém vệ sinh bạn rất dễ bị ngộ độc cấp tính, trường hợp nhẹ hơn thì các chất độc tích tụ dần trong cơ thể gây ra các bệnh nguy hiểm.

Việc biết cách nhận biết đâu là rau muống bẩn, đâu là rau muống sạch vô cùng quan trọng. Mỗi chị em nội trợ cần phải trang bị cho mình kiến thức để chọn được rau sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Có thể bạn quan tâm: Cách trồng và chăm sóc mía theo phương pháp tưới nhỏ giọt

2. Cách nhận biết rau muống sạch và rau muống bẩn

Bằng việc quan sát bằng mắt thường thì bạn cũng có thể tự mình dễ dàng nhận biết được rau muống bẩn hay sạch.

2.1. Dựa vào thân rau

Khi mua rau muống bạn nên chọn những rau có thân nhỏ, màu xanh, thân rau cứng cáp, giòn, các đốt rau ngắn (đây là giống rau muống cạn).

Bạn nên tránh giống rau muống nước thân to,ống rỗng bởi đây là giống rau muống nước, thường được trồng ở các vùng ao hồ, đầm nước bẩn.

Rau muống nước có chứa rất nhiều ký sinh trùng bẩn, giun sán, khi bạn ăn vào các kí sinh trùng có hại này xâm nhập vào cơ thể gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Thân rau muống sạch khi hái có lớp nhựa trắng chảy ra, ngược lại đối với rau muống bẩn thì lớp nhựa này rất ít, thân dễ bầm dập trước va chạm nhỏ. Khi rửa rau nếu bạn để ý thấy rau nổi nhiều bong bóng thì rất có thể rau muống đã bị nhiễm chì.

2.2. Dựa vào lá rau

Dựa vào lá rau chị em nội trợ cũng có thể dễ dàng nhận biết đâu là rau muống sạch, đâu là rau muống bẩn. Rau muống bẩn, chứa hóa chất, kim loại chì, bị bón nhiều đạm thường bóng mượt, xanh đen, trên lá không có vết sâu đục, các lá có kích thước tương đối đều nhau.

Nhận biết rau muống sạch dựa vào lá rau

Ngược lại rau muống sạch phần lá thường có màu xanh nhạt, lá nhỏ, cứng, trên lá thi thoảng có các lỗ nhỏ do sâu ăn.
Khi bạn để rau trong tủ lạnh thì rau sạch vẫn giữ được độ tươi được từ 3 – 4 ngày, ngược lại nếu rau phun kích thích, tắm hóa chất thì chỉ sau 1 – 2 ngày bạn thấy rau bị úa vàng, thối, có mùi hôi rất khó chịu, không thể ăn được.

Blog liên quan: Cách trồng và chăm sóc dưa hấu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

2.3. Dựa vào nước rau

Đôi lúc dựa vào cách phân biệt lá hoặc thân cũng chưa thể kết luận được chính xác là rau muống sạch hay bẩn. Một cách kiểm tra chính xác hơn mà bạn có thể áp dụng là quan sát màu nước rau muống luộc.

Nhận biết rau muống sạch dựa vào nước rau

Rau muống sạch khi luộc lên nước có màu vàng xanh nhạt. Trường hợp bạn thấy nước rau muống luộc để nguội chuyển màu xanh đen thậm chí kết tủa đen xung quanh thì chắc chắn rau đã bị nhiễm chì.

Lúc này bạn nên đổ hết rau và nước luộc đi chứ không nên tiếc rẻ sử dụng bởi như vậy cơ thể nhiễm chì nguy hiểm.

Để hạn chế sử dụng phải các sản phẩm rau muống bẩn, bạn có thể tự trồng rau muống tại nhà bằng phương pháp thủy canh. Nếu bạn cần tư vấn và lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh, hãy gọi điện thoại cho chúng tôi theo số:

Số điện thoại tư vấn trồng rau thủy canh Lisado

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc bí ngô (đỏ) theo phương pháp tưới nhỏ giọt

3. Tác hại khi ăn phải rau muống bẩn

Cơ thể hấp thụ vào những thực phẩm bẩn chắc chắn có hại và ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi ăn rau muống bẩn có chứa hàm lượng chất độc cao, bạn có thể ngộ độc và cần đưa vào viện để cấp cứu kịp thời.

Các nhà khoa học phát hiện trong rau muống sống ở ao hồ, đầm có chứa rất nhiều fasciolopsis buski – ký sinh trùng sán lá ruột lớn.

Nếu bạn ăn rau muống chưa được nấu chín kỹ hoặc ăn các món nộm rau muống sống thì ký sinh trùng này dễ đi vào thành ruột gây ra khó tiêu, đau bụng, không xử lý kịp còn dẫn đến tử vong.

Trường hợp bạn ăn phải rau muống chứa hàm lượng chì lớn sẽ ngộ độc, sử dụng thời gian dài các chất độc tích tụ trong cơ thể gây ung thư quái ác chết người.

Trên đây bài viết của chúng tôi đã chia sẻ rất tận tình cách nhận biết rau muống sạch để bạn tham khảo. Trước tình trạng nhức nhối về vấn đề thực phẩm hiện nay thì việc nhận biết rau sạch, rau bẩn giúp bạn bảo vệ được sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nếu bạn mong muốn có được những bữa rau sạch do chính mình làm ra thì hoàn toàn có thể trồng rau muống thủy canh đơn giản tại nhà. Rau muống thủy canh trồng tương đối đơn giản, không mất quá nhiều thời gian và công sức nên rất phù hợp với các gia đình sống ở đô thị, không có ruộng để trồng rau.

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc bí ngô (đỏ) theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Menu chính