Cách trồng rau muống thủy canh tại nhà đơn giản

Cách trồng rau muống thủy canh tại nhà đơn giản, hiệu quả

Rau muống, một loại rau quen thuộc đối với nhiều bà nội trợ, đã trở nên phổ biến và được trồng với mục đích kinh tế. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng để làm cho rau lớn nhanh hơn đã gây ra mối lo ngại về sức khỏe. Để đảm bảo rau muống mà bạn trồng là an toàn và tươi ngon để phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình, dưới đây là một cách trồng rau muống vô cùng đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

Lựa chọn vị trí trồng rau muống

  • Cách để trồng rau muống thành công, việc chọn vị trí phù hợp là rất quan trọng. Rau muống có khả năng thích nghi tốt với khí hậu của nước ta, cho phép bạn trồng chúng trong các không gian hạn chế như thùng xốp hoặc chậu. Tuy nhiên, để đảm bảo rau muống phát triển tốt, bạn cần tạo điều kiện thích hợp cho chúng, bao gồm nhiệt độ cao, độ ẩm đủ và ánh sáng mặt trời.

  • Đầu tiên, hãy chọn một vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào trong suốt ngày. Rau muống cần ít nhất 6-8 giờ ánh sáng mặt trời hàng ngày để phát triển tốt. Đảm bảo không có cây lớn hoặc công trình xung quanh che phủ và cản trở ánh sáng.

Rau muống đang phát triển

Rau muống đang phát triển

  • Tiếp theo, hãy tìm một nơi có độ ẩm cao. Rau muống cần môi trường ẩm ướt để phát triển tốt nhưng đừng quá ngập nước. Đảm bảo có hệ thống thoát nước tốt để tránh tình trạng thủy phân và mục rữa.

  • Cuối cùng, hãy tạo điều kiện tốt cho việc cung cấp nước cho rau muống. Đảm bảo đất được tưới đều và duy trì độ ẩm phù hợp. Hãy chú ý không tưới quá nhiều nước để tránh tình trạng thấm nước và gây hại cho rễ của cây.

Cách trồng rau muống thủy canh

Lisado hướng dẫn cách trồng rau muống thủy canh tại nhà cực đơn giản, năng suất cao. Bạn có thể tự trồng tại những khoảng trống ở nhà mà không quá tốn diện tích.

1. Chuẩn bị vật liệu trồng rau muống

Đây là bước đầu tiên cần làm khi trồng rau thủy canh. Vật liệu bạn cần chuẩn bị dụng cụ thủy canh gồm hộp xốp, nylon lót hộp, rọ nhựa thủy canh, giá thể và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho việc trồng rau thủy canh.

Rọ nhựa trồng rau muống thủy canh

Bạn nên đặt thùng thủy canh tại những nơi thoáng, có ánh nắng mặt trời để cây phát triển xanh tốt. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị lưới để che chắn côn trùng. Đáy hộp xốp phải được lót nylon để giữ dung dịch dinh dưỡng và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của rễ cây.

2. Ngâm và ủ hạt giống rau muống

Đây là công đoạn không thể bỏ qua trong cách trồng rau muống thủy canh tại nhà. Việc ngâm ủ hạt giống giúp loại bỏ tạp chất, hạt lép. Từ đó, tỷ lệ nảy mầm sẽ cao và đồng đều hơn, rút ngắn thời gian sinh trưởng, nâng cao năng suất rau trồng.

Hạt giống rau muống thủy canh

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

Bạn có thể ngâm hạt giống trong nước ấm thời gian từ 3 – 6 giờ. Sau đó, ủ hạt giống trong khăn giấy giữ ẩm trong tối.

3. Gieo hạt rau muống

Bạn chuẩn bị các ly nhựa đã được khui lỗ, lót một lớp giá thể bên dưới và đặt các hạt giống vừa nhú mầm lên trên.

Hạt rau muống nảy mầm trong thùng xốp

Sau đó, cho thêm một lớp giá thể lên trên, phun nước trên bề mặt để giữ ẩm. Đến khi hạt phát triển thành cây hai lá mầm (thời gian trong khoảng 1 tuần) thì chuyển vào các khay chứa dung dịch thủy canh.

4. Chăm sóc rau muống thủy canh

Để cây phát triển tốt hơn, mỗi tuần bạn nên sục khí vào khay chứa dung dịch để làm thoáng dung dịch, không để bong bóng khí quá lớn, có thể gây tổn hại đến rễ cây cũng như sự phát triển của cây.

cách trồng rau muống thủy canh tại nhà

Bạn có thể dùng bộ tạo oxy cho hồ cá hay dùng bơm bong bóng để sục khí cho dung dịch. Khi trồng bạn cũng nên chú ý tới các loại bệnh và sâu hại trên rau muống thủy canh để có biện pháp phòng trừ nhé.

5. Thu hoạch rau muống thủy canh

Cách trồng rau muống thủy canh khá đơn giản, không cần quá cầu kỳ khi chăm sóc, chỉ sau khoảng 2-3 tuần là bạn có thể thu hoạch rau.

cách trồng rau muống thủy canh tại nhà

Lúc này, bạn tiến hành cắt hoặc tỉa rau, sau đó bổ sung dung dịch dinh dưỡng để rau tiếp tục sinh trưởng cho những lứa thu hoạch sau.

6. Lưu ý khi trồng rau muống thủy canh

  • Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ mỗi ngày.
  • Cần tránh nước mưa để dung dịch thủy canh không bị pha loãng ( có thể dùng ni lông làm mái che cho cây).
  • Cần phun nước 2-3 lần cho rau vào buổi trưa hè nắng gắt.
  • Khi trồng rau thủy canh, không cho dung dịch ngập hết bộ rễ, nên chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch, tránh cho cây không bị nghẹt thở.

Trên đây là một số bước cơ bản khi trồng rau muống thủy canh tại nhà. Nếu bạn có điều gì thắc mắc hay muốn lắp đặt giàn trồng rau thủy canh tại nhà, hãy liên hệ với Lisado để được tư vấn tốt nhất.

Kết luận

Vừa rồi là cách trồng rau muống mà chúng tôi đã hướng dẫn thêm để bạn có thể trồng rau tại nhà để có một loại rau sạch để ăn hàng ngày để đảm bảo an toàn cho gia đình nhỏ của mình. Chúc các bạn có thể thực hiện được thành công cho rau muống tại nhà.

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị thuỷ canh nhà phố như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

5/5 - (3 bình chọn)
[martfury_products_list title="Dinh dưỡng trồng rau thủy canh Grow Master" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="dung-dich-thuy-canh"]

Menu chính