Phương pháp nuôi trồng thuỷ canh có thể áp dụng tại nhà

Phương pháp nuôi trồng thuỷ canh có thể áp dụng tại nhà

Bạn mới làm thuỷ canh? Không sao, rất nhiều người không hiểu biết nhiều về phương pháp nuôi trồng thuỷ canh. Dưới đây là 1 cách đơn giản để bạn bắt đầu.

Các bước

1. Sử dụng một chiếc xô có nắp. Bạn có thể mua những chiếc xô này tại các cửa hàng. Xô nên có màu hoặc ở dạng mờ đục (không trong suốt) để tránh sự hình thành và phát triển của tảo.

2. Đặt chậu lưới trên nắp xô. Miệng của chậu lưới nên được đặt úp xuống. Vẽ theo đường miệng của chậu lưới trên nắp xô.

3. Sử dụng một con dao sắc hoặc một lưỡi cưa, khoan hoặc cắt lỗ có kích thước nhỏ hơn miệng của chậu lưới ¼ inch (0.6cm) để tránh cho chậu lưới lọt hoàn toàn qua lỗ. (Trẻ em, hãy nhờ người lớn giúp đỡ khi khoan cắt lỗ).

4.Pha loãng dung dịch dinh dưỡng theo hướng dẫn trên bao bì. Bạn cũng có thế sử dụng phân bón hoà tan được trong nước.

5. Khoan 1 lỗ bên cạnh lỗ vừa khoan. Chiếc lỗ này phải vừa với kích thước của ống dẫn mà bạn sử dụng.

6. Nối máy bơm không khí với ống dẫn. Luồn ống dẫn qua lỗ bạn vừa khoan (bên cạnh lỗ để đặt chậu lưới).

7. Nối ống dẫn với chiếc núm trên đá không khí. Dù không bắt buộc nhưng việc này rất được khuyến khích. Bạn có thể mua máy bơm không khí, ống dẫn và đá không khí ở một cửa hàng vật nuôi.

8. Đổ dung dịch dinh dưỡng vào xô. Bạn nên để ⅓ chậu lưới ngập trong dung dịch dinh dưỡng.

9. Hãy quyết định xem bạn muốn trồng cây từ các cây con hay bằng hạt giống. Trồng bằng hạt giống sẽ dễ dàng hơn nhiều so với cây con.

10. Chuyển cây trồng ra khỏi chậu ươm nếu bạn trồng cây từ các cây con. Rửa sạch rễ cây cho đến khi chúng không còn dính một tí vụn đất nào. Luồn rễ cây qua các lỗ ở đáy chậu lưới và lấp chất nền vào trong chậu. Đặt chậu lưới vào lỗ trên nắp xô mà bạn đã khoan từ đầu.

11. Sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn sử dụng hạt giống. Đầu tiên hãy đặt chúng trong len đá hoặc các khối bọt biển. Bạn có thể chọn trồng chúng trực tiếp trong môi trường chất nền nhưng bạn sẽ phải tưới nước cho chúng trong vài ngày đầu đến khi chúng phát triển rễ. Hãy làm ướt len đá hoặc các khối bọt biển thật kỹ. Gieo hạt giống vào trong các khối chất này.

12. Duy trì độ ẩm của các khối len đá và bọt biển này để đảm bảo chúng luôn trong trạng thái ẩm ướt. Khi các cây giống đã phát triển lá, hãy chuyển chúng sang các chậu lưới và lấp chất nền vào chậu. Đặt chậu lưới vào lỗ mà bạn đã khoan.

13. Duy trì mực nước trong xô. Đổ đầy nước khi cần.

14. Đặt xô cây trồng của bạn ở nơi có ánh sáng mặt trời nhưng đừng để chúng bị dính mưa.

15. Hãy thu hoạch khi cần thiết và tận hưởng thành quả lao động của bạn.

16.Rửa sạch hệ thống thuỷ canh của bạn bằng chất tẩy trắng để loại bỏ hết vi khuẩn.

Xem thêm Hướng dẫn cách lắp đặt và trồng rau thuỷ canh hồi lưu tại nhà

Chỉ cần thực hiện đầy đủ những thao tác trên là bạn đã có ngay một vườn thủy canh ngay tại nhà rối. Bạn hãy thử và áp dụng nhé.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư nông nghiệp, hãy tới với Lisado. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Lisado cung cấp vật tư nông nghiệp chính hãng cùng các dịch vụ thi công nhà kính trồng rau, nhà màng, nhà lưới nông nghiệp trọn gói với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất đem lại nhiều giá trị quan trọng đối với bà con nông dân.

Nguồn tham khảo: https://www.wikihow.com

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Please select a valid form
5/5 - (1 bình chọn)

Menu chính