Ăn rau cải bó xôi có tác dụng gì cho sức khỏe?

Rau bó xôi nổi tiếng là loại rau tốt cho sức khỏe của người dùng và có thể chế biến biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vậy bạn có biết rau cải bó xôi có tác dụng gì với sức khỏe hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng với LISADO tìm hiểu ngay những thông tin bổ ích trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong rau cải bó xôi có gì?

Cải bó xôi (tên khoa học là Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae) còn được gọi với những cái tên khác như rau bina hay rau chân vịt. Đây là loại rau này thuộc họ rau dền và có cả họ hàng với củ cải đường.

rau cải bó xôi có tác dụng gì

Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong rau cải bó xôi có gì?

Cải bó xôi theo nghiên cứu được coi là một “siêu” thực phẩm vì có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và các loại khoáng chất tuyệt vời. Nhờ vào đó, loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Cụ thể trong 100g rau cải bó xôi có chứa các dưỡng chất với tỷ lệ trung bình như sau:

  • Protein (2,86g)

  • Natri (500 mg)

  • Phospho (37 mg)

  • Magie (37 mg)

  • Kali (375 mg)

  • Canxi (49 mg)

  • Kẽm (0,45 mg)

  • Sắt (2 – 5 mg)

  • Vitamin A (9.377 IU)

  • Vitamin C (21,8 mg)

  • Vitamin E (2,03 mg)

  • Vitamin K (482,9 microgam).

Ăn rau cải bó xôi có tác dụng gì hay không?

rau cải bó xôi có tác dụng gì

Ăn rau cải bó xôi có tác dụng gì hay không?

Giàu chất chống Oxy hóa cho cơ thể

Trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể sinh ra các sản phẩm phụ được gọi là các gốc tự do. Các chất này sẽ làm tăng nhanh quá trình lão hoá của cơ thể. Cải bó xôi lại chứa rất nhiều các chất chống oxy hoá cho cơ thể. Các chất này sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hoá cũng như giảm tác hại của quá trình này cho cơ thể.

Hỗ trợ cho bệnh tiểu đường

Trong cái bó xôi hay rau chân vịt có chứa một chất chống oxy hóa có tên gọi là axit alpha-lipoic (ALA). Theo các nghiên cứu đã nhấn mạnh tiềm năng của ALA trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Chất này có khả năng tăng sự dự trữ đường trong máu ở cơ dù có nhạy cảm với insulin hay kháng insulin.

Tăng sức khỏe cho xương khớp

Cải bó xôi có chứa nhiều canxi, mangan và vitamin K – đây đều là những chất này rất cần thiết cho sự phát triển của xương và giúp cho xương trở nên chắc khỏe. Đây chính là một trong những lợi ích đáng chú ý khi trả lời câu hỏi rau cải bó xôi có tác dụng gì cho sức khỏe.

Trong đó, vitamin K có vai trò quan trọng trong việc điều phối hấp thụ protein vào xương, giúp tăng hấp thụ và giảm đào thải canxi qua đường nước tiểu. Mangan sẽ giúp hỗ trợ phát triển, làm giảm tình trạng loãng xương.

rau cải bó xôi có tác dụng gì

Tăng sức khỏe cho xương khớp

Ổn định huyết áp

Nguyên nhân phổ biến gây ra các biến chứng bệnh tim mạch, bệnh thận và đột quỵ chính là cao huyết áp. Tuy nhiên, trong cải bó xôi có chứa hàm lượng kali cao nên rất tốt cho những người bị cao huyết áp. Kali giúp kiểm soát và hạ huyết áp nhờ vào khả năng làm giảm tác dụng của natri có trong cơ thể người bệnh. Lượng kali trong cải bó xôi có tác dụng giúp cho tim của người bệnh hoạt động ổn định hơn.

Đặc tính chống viêm tốt

Cách mà cơ thể phục hồi sau khi bị thương hoặc tiếp xúc với các chất nguy hiểm chính là trạng thái viêm. Tuy nhiên, nếu như tình trạng viêm kéo dài lâu sẽ rất có hại cho cơ thể. Trong cải bó xôi có chứa neoxanthin và violaxanthin – hai chất có đặc tính chống viêm và điều chỉnh tình trạng viêm. Nhờ vào đặc tính chống viêm cao của cải bó xôi, dó đó khi ăn thường xuyên sẽ giúp bạn giảm tình trạng bị viêm cơ, viêm khớp và hen suyễn.

Ngăn ngừa ung thư

Cải bó xôi có màu xanh đậm nhờ chứa chất diệp lục, trong đó có thành phần MGDG và SQDG. Hai hoạt chất này trong rau có khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, cải bó xôi cũng chứa nhiều phenolic tự do (flavonoid) giúp chống oxy hóa, kích thích hệ thống miễn dịch, giảm sinh và ức chế tính gây đột biến của các tế bào ung thư.

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết này của LISADO thì chắc hẳn bạn đã biết rau cải bó xôi có tác dụng gì rồi đúng không nào. Đây là loại rau rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên thì bạn cũng chỉ nên ăn ở liều lượng vừa phải để tránh dư thừa chất hoặc các tình trạng phản tác dụng khác. Đồng thời đừng quên theo dõi những bài viết thú vị khác của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Rate this post

Menu chính