Những điều bạn chưa biết về "rau VietGap"

Những điều bạn chưa biết về “rau VietGap”

Người tiêu dùng thường hình dung rau VietGap là rau sạch, an toàn cho sức khỏe. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Để hiểu hơn về rau VietGap, hay rau theo tiêu chuẩn VietGap, Lisado mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

1. VietGap là gì?

Để hiểu về rau VietGap, trước hết chúng ta cần tìm hiểu khái niệm VietGap, hay tiêu chuẩn VietGap.

GAP là cụm từ viết tắt của: Good Agricultural Practices. Đây là tiêu chuẩn chung được ASEAN đã công bố vào năm 2006.

Còn VietGAP là Vietnamese Good Agricultural Practices và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành theo tiêu chuẩn riêng của Việt Nam. Tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo những sản phẩm thuộc các nhóm thủy sản, trồng trọt và chăn nuôi khi sản xuất đều phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phân loại các danh mục sản phẩm theo tiêu chuẩn Vietgap

Để đạt chuẩn VietGAP, cá nhân hoặc tổ chức phải thực hiện đúng các quy trình từ nuôi trồng, thu hoạch đến bảo quản theo tiêu chuẩn rất khắt khe nhằm đảm bảo sức khỏe của người sản xuất và tiêu dùng, không ảnh hưởng đến môi trường cũng như có thể dễ dàng truy nguyên nguồn gốc.

2. Rau VietGap là gì?

Như vậy, rau VietGAP là rau sạch, đảm bảo được sức khỏe của người dùng. Tuy vậy, rau VietGap vẫn sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu cũng như các loại thuốc kích thích tăng trưởng trong giới hạn cho phép.

Rau đạt tiêu chuẩn VietGAP sẽ có giấy chứng nhận của Tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp. Và các loại rau củ quả đạt tiêu chuẩn khi bán ngoài chợ, siêu thị hay cửa hàng đểu phải có tem VietGap.

3. Rau VietGap được trồng trên loại đất nào?

Theo đúng quy định, rau VietGap cần được trồng ở vùng đất cao, thoát nước thích hợp với sự sinh trưởng của rau.

Rau được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap

Khu vực này phải cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2 km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200 m. Ngoài ra đất không được có tồn dư hóa chất độc hại.

4. Quy định về nước tưới đối với rau VietGap

Rau theo tiêu chuẩn VietGap phải sử dụng nguồn nước tưới từ sông không bị ô nhiễm hoặc phải qua xử lý.

Đối với những loại rau ngắn ngày như rau xà lách và các loại rau gia vị phải sử dụng nước giếng khoan. Khi pha phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật cho rau, cần dùng nước sạch.

Blog liên quan: Cách trồng và chăm sóc dưa hấu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

5. Giống rau VietGap

 • Người trồng phải nắm rõ lý lịch nơi sản xuất giống, đối với giống nhập nội phải qua kiểm dịch.
 • Chỉ gieo trồng các loại giống tốt và trồng cây con khỏe mạnh, không mang nguồn sâu bệnh.
 • Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh.

6. Phân bón dùng cho rau VietGap

Khi trồng rau VietGap, người trồng được khuyến khích sử dụng loại phân hữu cơ hoai mục bón cho rau. Tuy nhiên tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng nước để tưới.

Phân bón hữu cơ dùng cho rau VietGap

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

Bên cạnh đó vẫn có thể sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Cần kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.

7. Cách phòng trừ sâu bệnh cho rau

Để phòng trừ bệnh cho rau VietGap, người trồng cần áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM (integrated Pest Management), cụ thể bao gồm:

 • Luân canh cây trồng hợp lý.
 • Sử dụng giống tốt, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh.
 • Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe).
 • Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng.
 • Sử dụng nhân lực bắt giết sâu.
 • Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý.
 • Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh.

Trong những trường hợp cần thiết, vẫn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng phải tuân theo các yêu cầu cụ thể: Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng cho rau.

Chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người; Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc); Tùy theo loại thuốc mà thực hiện theo hướng dẫn về sử dụng và thời gian thu hoạch.

Bên cạnh 2 giải pháp trên, để phòng chống sâu bệnh cho rau VietGap, người trồng có thể dùng mô hình nhà lưới, nhà kính, có tác dụng hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn, rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau, ít dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Hoặc sử dụng màng nilon để phủ đất sẽ hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, tiết kiệm nước tưới, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

8. Thu hoạch rau VietGap như thế nào?

Việc thu hoạch rau VietGap cần tuân thủ quy trình như sau:

 • Thu hoạch rau đúng độ chín, đúng theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già héo, trái bị sâu bệnh và dị dạng.
 • Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.
 • Sau khi thu hoạch, rau sẽ được chuyển vào phòng sơ chế, Ở đây rau sẽ được phân loại, làm sạch. Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.

Có thể bạn quan tâm: Cách trồng và chăm sóc mía theo phương pháp tưới nhỏ giọt

9. Vận chuyển, bảo quản và sử dụng

Sau khi đóng gói, rau VietGap sẽ được niêm phong và vận chuyển đến cửa hàng hoặc trực tiếp cho người sử dụng trong vòng 2h để đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn.

Rau theo tiêu chuẩn Vietgap trong siêu thị

Rau được bảo quản ở cửa hàng ở nhiệt độ 20oC và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau an toàn có thể sử dụng ngay không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác.

10. Rau VietGap có phải là rau sạch?

Khái niệm “rau sạch” được hiểu là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên: không bón phân hoá học; không phun thuốc bảo vệ thực vật hoá học; không sử dụng thuốc trừ sâu; không phun thuốc kích thích sinh trưởng; phân bón hoàn toàn là phân hữu cơ (bón gốc và bón qua lá); không dùng hóa chất bảo quản.

Từ đó có thể thấy, rau VietGap khác với rau sạch ở chỗ rau VietGap có thể dùng nhưng phải đảm bảo một số chất tồn dư không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc bí ngô (đỏ) theo phương pháp tưới nhỏ giọt

5/5 - (2 bình chọn)

Menu chính