Khám phá tác dụng của socola đen: Thần dược của sức khỏe và sắc đẹp

Tác dụng của socola đen là gì? Bạn có biết rằng socola đen không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp không? Trong bài viết này, LISADO Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn những tác dụng tuyệt vời của socola đen, cũng như cách chọn và bảo quản socola đen đúng cách. Hãy cùng khám phá nhé!

Những tác dụng của socola đen đối với sức khỏe

Socola đen là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích, bởi nó có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Chống oxy hóa 

Trong socola đen có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavanoid và polyphenol. Các hợp chất này có thể ngăn chặn và giảm thiểu sự hủy hoại của các tế bào và mô do các gốc tự do gây ra.

Gốc tự do là những phân tử không ổn định, có thể gây ra các bệnh như tim mạch, tiểu đường, parkinson…

tác dụng của socola đen

Chống oxy hóa là một trong những tác dụng của socola đen đối với sức khỏe

Khi cơ thể bị stress oxy hóa, các gốc tự do sẽ tăng lên và làm lão hóa cơ thể nhanh hơn. Việc ăn socola đen sẽ giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa và bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, socola đen cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.

Để có được những tác dụng của socola đen, bạn nên ăn khoảng 10-20g socola đen mỗi ngày, tương ứng với 200-400mg flavanoid và polyphenol. Bạn cũng nên chọn loại socola đen có hàm lượng cacao cao (ít nhất 70%) và ít đường để không gây ra tăng cân hay biến động đường huyết.

Điều hòa huyết áp 

Một trong những tác dụng của socola đen, chính là điều hòa huyết áp. Socola đen chứa các flavanoid sẽ kích hoạt cơ thể tạo ra oxit nitric. Oxit nitric giúp các mạch máu nở ra hay giãn rộng để cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.

tác dụng của socola đen

Socola đen giúp tăng cường tuần hoàn máu và làm giảm huyết áp

Một nghiên cứu năm 2015 đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc ăn socola đen ở 60 người bị huyết áp cao và tiểu đường tuýp 2. Những người ăn 25g socola đen mỗi ngày trong 8 tuần thì huyết áp được cải thiện rõ rệt.

Socola đen có tác dụng tốt với huyết áp được cho là rõ ràng hơn ở người cao tuổi và những người có nguy cơ bệnh tim mạch.

Chống viêm

Viêm là một quá trình phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể khi gặp phải vi khuẩn hay các chất độc hại. Tuy nhiên, đôi khi viêm lại gây hại cho các tế bào và mô của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến các bệnh như viêm khớp, tiểu đường loại 2 hay một số dạng ung thư.

Do đó, tác dụng của socola đen còn giúp làm giảm viêm trong cơ thể do trong nó có chứa nhiều hợp chất có tính chống viêm. Ăn nhiều socola đen 70% có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các gen liên quan đến phản ứng miễn dịch.

tác dụng của socola đen

Tác dụng của socola đen giúp chống viêm hiệu quả

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy ăn 30g socola đen 84% mỗi ngày trong 8 tuần có thể làm giảm các chỉ số sinh học gây viêm ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Lượng socola đen lý tưởng để điều trị bệnh tiểu đường vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Điều chỉnh Cholesterol 

Trong số những tác dụng của socola đen, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến vai trò điều chỉnh Cholesterol. Trong socola đen có chứa một số hợp chất như polyphenol hay theobromine có tác dụng làm giảm mức cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp). Đồng thời tăng mức cholesterol HDL (lipoprotein mật độ cao) trong cơ thể.

tác dụng của socola đen

Socola đen hỗ trợ điều chỉnh Cholesterol

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ socola đen trong vòng 15 ngày cũng có thể làm tăng mức cholesterol HDL ở những người bị nhiễm HIV. Socola đen được cho là có khả năng ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch nhờ việc điều chỉnh và cân bằng Cholesterol hiệu quả.

Giảm kháng insulin 

Kháng insulin là tình trạng khi các tế bào trong cơ thể không phản ứng với hormone insulin. Tình trạng này có thể làm cho mức đường huyết tăng bất thường, có thể gây ra tiền tiểu đường hay tiểu đường tuýp 2.

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc ăn socola đen thường xuyên và mức đường huyết. Cụ thể, ăn 48g socola đen 70% mỗi ngày có thể làm giảm mức đường huyết khi đói, cũng như giảm kháng insulin.

Cải thiện chức năng não 

Ăn socola đen có thể giúp cải thiện chức năng não và ngăn ngừa các tình trạng suy giảm thần kinh. Đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh như Parkinson hay Alzheimer.

tác dụng của socola đen

Socola đen giúp cải thiện chức năng não

Hợp chất flavanoid trong socola đen sẽ giúp tăng cường tính linh hoạt. Tác dụng của socola đen giúp tăng cường khả năng tái cấu trúc của não, đặc biệt là phản ứng với bệnh tật và chấn thương. Ngoài ra, việc ăn socola đen thường xuyên và hiệu suất nhận thức cũng được cho là có mối quan hệ tích cực với nhau.

Những điều cần lưu ý khi ăn socola đen

Socola đen là một loại thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng cũng có một số điều cần lưu ý khi ăn. Dưới đây là một số điều bạn nên biết:

Không nên ăn quá nhiều

Có thể gây ra một số tác dụng phụ khi ăn quá nhiều, như gây nóng trong người, mụn trứng cá, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, mất ngủ… Bạn nên hạn chế ăn không quá 20g socola đen mỗi ngày để tránh những tác dụng phụ này.

tác dụng của socola đen

Không nên ăn quá nhiều socola đen

Có thể gây dị ứng

Socola đen có thể gây ra dị ứng ở một số người, nhất là những người bị dị ứng với ca cao hay các thành phần khác trong socola. Bạn nên kiểm tra kỹ thành phần của socola đen trước khi ăn và ngừng ăn ngay nếu có biểu hiện dị ứng như ngứa, phát ban, sưng mặt, khó thở…

Tương tác với các loại thuốc

Socola đen có thể gây ra tương tác với một số loại thuốc hay thực phẩm khác, như thuốc chống đông máu, thuốc điều trị Parkinson, thuốc chống trầm cảm, rượu… Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn socola đen nếu bạn đang dùng các loại thuốc hay thực phẩm này.

Bên cạnh biết thêm kiến thức về tác dụng của socola đen, LISADO Việt Nam còn là đơn vị cung cấp các loại vật tư cho việc trồng cây ăn quả, rau sạch thuỷ canh tại nhà. Bạn có thể trồng cây trên các không gian như sân thượng, ban công hay sân vườn một cách an toàn, tiện lợi, đẹp mắt và không tốn nhiều thời gian chăm sóc.

Rate this post

Menu chính