Tác hại của rau muống khi ăn quá nhiều là gì?

Mặc dù rau muống rất được ưa chuộng ở Việt Nam nhưng tác hại của rau muống cũng tồn tại mà không phải ai cũng biết. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn thông tin liên quan đến vấn đề này.

Rau muống có mấy loại?

Rau muống có tên khoa học là Ipomoea, là loại cây thân thảo, thường mọc trên mặt nước hoặc đất. Loại cây này có cơ thể dài, rỗng với mỗi khớp cơ thể cách nhau khoảng 5 cm. Đối với giống rau muống mọc dưới nước, rễ ngắn bao quanh mỗi đốt của thân.

Ở Việt Nam, rau muống được chia thành hai loại: rau muống trắng và rau muống tía.Rau muống trắng thường được trồng trên đất trồng theo luống. Rau muống tía có thân màu đỏ, thường mọc dưới nước nên còn được gọi là rau muống hay rau muống.

tác hại của rau muống

Rau muống có 2 loại

Lợi ích của rau muống đối với cơ thể

Trước khi tìm hiểu tác hại của rau muống, chúng ta hãy cùng điểm qua những lợi ích của loại rau này đối với cơ thể.

tác hại của rau muống

Rau rau muống có rất nhiều lợi ích

Giảm cholesterol

Rau muống là thực phẩm hoàn hảo cho những người muốn giảm cân và giảm lượng cholesterol trong máu một cách tự nhiên.

Một nghiên cứu cho thấy rau muống có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính. Triglyceride là một trong những chỉ số phòng thí nghiệm để phát hiện lipid máu. Nồng độ triglyceride trong máu cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Phòng chống bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu cho thấy những con chuột mắc bệnh tiểu đường có thể giảm lượng đường trong máu sau một tuần ăn rau muống sống. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, lượng đường trong máu trung bình giảm 29,4% khi được điều trị bằng việc sử dụng nước chiết xuất từ rau muống.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Trong rau muống có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Đây là những chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể. Điều này giúp tránh hình thành các mảng lipid lắng đọng trên thành mạch máu gây xơ vữa động mạch vành.

tác hại của rau muống

Rau muống giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch 

Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến thiếu máu cơ tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, thậm chí là đột quỵ. Axit folic trong rau muống giúp chuyển hóa homocysteine, một phân tử được tạo thành từ 20 axit amin. Việc chuyển đổi này sẽ hạn chế nồng độ homocysteine ​​trong máu, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Thanh nhiệt, giải độc

Rau muống rất giàu chất xơ, bao gồm cellulose, lignin và pectin. Pectin có thể đẩy nhanh quá trình thải các chất độc hại trong cơ thể và lignin giúp tăng sức sống của đại thực bào để tiêu diệt vi khuẩn, khử trùng và giảm viêm.

Tác hại của rau muống khi ăn quá nhiều

Không chỉ có các lợi ích mà ăn quá nhiều rau muống cũng có tác hại. Các tác hại của rau muống nếu không được chú ý cũng sẽ để lại nhiều hậu quả. Rau muống là loại rau có tính thanh nhiệt, lợi tiểu cao nhưng ăn nhiều rau này sẽ khiến cơ thể người sử dụng bị lạnh, dẫn đến tỳ vị hư nhược, dễ gây tiêu chảy. Đặc biệt đối với những người suy nhược cơ thể, lạnh bụng, tỳ hư, tiêu chảy nếu ăn quá nhiều sẽ làm bệnh tình thêm trầm trọng.

tác hại của rau muống

Rau muống cũng có một số tác hại

Một tác hại của rau muống đó là gây chuột rút. Người thiếu dinh dưỡng sẽ bị chuột rút bắp chân nếu ăn quá nhiều rau muống. Tuy nhiên, những người bị huyết áp thấp, tê bì chân tay hoặc chuột rút không rõ nguyên nhân cũng không nên ăn nhiều.

Ăn rau muống với sữa sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Rau muống cũng chứa nhiều axit oxalic nên không nên ăn sống mà nên luộc sơ qua nước sôi rồi chiên hoặc hâm nóng trước khi ăn. Khi axit oxalic liên kết với canxi trong cơ thể, nó sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Ngoài ra người bị sỏi thận nếu thường xuyên ăn rau muống sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Ai không nên ăn rau muống?

  • Người bị viêm khớp: Một số chất trong rau có thể làm cho cơn đau khớp trở nên tồi tệ hơn. Đối với người bị bệnh gút: Rau muống rất giàu protein và không phù hợp với người bị bệnh gút.
  • Người bị sỏi thận: Rau muống chứa hàm lượng oxalate cao. Khi được hấp thụ vào cơ thể, nó dễ dàng kết tủa trong thận và tạo thành sỏi. Người bị sỏi thận hoặc viêm đường tiết niệu do suy thận không nên ăn rau muống, vì thành phần trong rau muống rất giàu muối khoáng, canxi và kali.
  • Những người đang dùng thuốc đông y: Ăn rau muống có thể dẫn đến hội chứng cai thuốc, làm giảm tác dụng của thuốc đông y.

Trên đây là những thông tin về tác hại của rau muống mà LISADO Việt Nam muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hay nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

Rate this post

Menu chính