Những loại thức ăn có nhiều canxi nhất mà bạn nên biết

Thức ăn có nhiều Canxi luôn là những thực phẩm vô cùng cần thiết việc đảm bảo sức khỏe của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, bạn hiểu bao nhiêu về những loại thực phẩm có khả năng bổ sung Canxi cho cơ thể? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những loại thức ăn có cung cấp Canxi tốt nhất mà bạn nên biết.

Thức ăn có nhiều Canxi

Tại sao Canxi lại quan trọng đối với sức khỏe?

Canxi là một dưỡng chất thiết yếu và vô cùng quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Theo ước tính, hầu hết 99% hàm lượng Canxi trong cơ thể một người bình thường sẽ được phân bổ trong xương và răng, 1% còn lại sẽ lưu thông trong máu. Do đó, Canxi sẽ có chức năng củng cố và duy trì sự chắc khỏe của hệ xương, răng, giảm thiểu nguy cơ nứt gãy bởi các chấn động mạnh và đẩy nhanh quá trình phục hồi trong các trường hợp bị tổn thương.

Ngoài ra, Canxi còn đóng vai trò quan trọng trong sự vận động của hệ thống thần kinh và tim mạch, giúp ngăn ngừa chứng hay quên và đảm bảo cơ tim co bóp linh hoạt. Riêng đối với phụ nữ tuổi trung, việc bổ sung các loại thức ăn có nhiều Canxi thường xuyên là điều hết sức cần thiết để giảm thiểu nguy cơ loãng xương do thiếu hụt nội tiết tố nữ Estrogen.

Vai trò của Canxi

Những loại thức ăn có nhiều canxi nhất mà bạn nên biết

Trong thực tế, việc tìm mua thức ăn có nhiều Canxi không phải việc quá khó khăn bởi chúng ta có thể bắt gặp những loại thực phẩm trên ở bất kỳ nơi đâu, chỉ là ta không biết trong thành phần của nó có chứa Canxi. Dưới đây sẽ là gợi ý cho một số nhóm thực phẩm giàu Canxi nhất mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho gia đình.

Các loại hạt, ngũ cốc

Các loại hạt, ngũ cốc như hạnh nhân, cốm, bắp, mè,… được đánh giá thuộc nhóm thức ăn có nhiều Canxi nhất. Dựa theo các báo cáo khoa học, hàm lượng Canxi ước tính có trong các loại hạt tiêu biểu được thống kê như sau.

  • Hạnh nhân: Trung bình cứ 100g hạnh nhân sẽ chứa khoảng 270mg Canxi.
  • Hạt chia: Ước tính khoảng 64mg Canxi tồn tại trong mỗi 10g hạt chia.
  • Hạt mè: Trong mỗi 10g hạt mè sẽ bao gồm 98,5mg hàm lượng Canxi.

Các loại hạt, ngũ cốc

Sữa và các sản phẩm sản xuất từ sữa

Nhóm thức ăn có nhiều Canxi nhất tiếp theo chính là sữa và các sản phẩm được chế biến từ sữa như phô mai, sữa chua,… Hàm lượng Canxi trong sữa được xếp vào loại cao nhất và có khả năng giúp xương phát triển chắc khỏe. Ngoài ra, Canxi trong phô mai và sữa chua còn có tác dụng tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.

Sữa và các sản phẩm được chế biến từ sữa

Các loại rau có lá màu xanh sẫm

Dựa theo màu lá, ta có thể nhận biết đâu là loại rau thuộc nhóm thức ăn có nhiều Canxi khi thấy lá của chúng mang màu xanh sẫm. Các loại rau màu xanh sẫm như rau ngót, rau chân vịt, súp lơ xanh, cải kale,… có thể cung cấp cho bạn nhiều hơn 1/4 hàm lượng Canxi cần thiết cho cơ thể trong một ngày đấy!

Rau màu xanh sẫm

Cá hồi và cá mòi đóng hộp

Bên cạnh những loại thực phẩm thường gặp, một số thực phẩm đóng hộp như cá hồi và cá mòi cũng thuộc một trong các thức ăn có nhiều Canxi mà bạn nên biết. Nhờ được chế biến bằng phương pháp ninh nhừ cả phần xương, cá hồi và cá mòi đóng hộp có thể giúp cơ thể bổ sung một lượng Canxi đáng kể.

Cá hồi và cá mòi đóng hộp

Lưu ý quan trọng giúp bổ sung Canxi hiệu quả

Bổ sung đầy đủ Canxi là một điều vô cùng quan trọng, thế nhưng bạn không nên chỉ sử dụng những thức ăn có nhiều Canxi mà còn phải kết hợp với các thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Tuy Canxi là một dưỡng chất cần thiết nhưng nếu thừa quá mức thì cơ thể cũng bị ảnh hưởng không tốt. Nên bạn cần có một chế độ thực đơn phù hợp, kết hợp giữa Canxi cùng các chất khác như Vitamin B2, A, D,… để đảm bảo sức khỏe gia đình.

Lưu ý trong việc bổ sung Canxi

Mong rằng qua bài viết này, LISADO Việt Nam đã có thể bật mí cho bạn một số thức ăn có nhiều Canxi mà bất kỳ ai cũng nên biết. Hãy đừng ngại để lại phản hồi nếu có bất kỳ góp ý nào nhé!

Rate this post

Menu chính