Tìm hiểu kỹ thuật trồng rau sạch công nghệ cao

Tìm hiểu kỹ thuật trồng rau sạch công nghệ cao

Kỹ thuật trồng rau sạch công nghệ cao đang ngày càng được ứng dụng nhiều tại các vùng miền của nước ta bởi nó mang đến hiệu quả tốt, thích ứng với nhiều điều kiện gieo trồng, cho năng suất rau trồng cao

Tìm hiểu kỹ thuật trồng rau sạch công nghệ cao

Thế nào là trồng rau công nghệ cao?

Tìm hiểu kỹ thuật trồng rau sạch công nghệ cao

Trồng rau công nghệ cao là việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại trong gieo trồng sản phẩm, từ việc tạo, chọn và sử dụng các giống cây có chất lượng, chống chịu tốt với các loại dịch bệnh đến việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong canh tác gieo trồng, bón phân, tưới nước,…

Kỹ thuật canh tác này có thể được thực hiện trong nhà lưới, nhà kính hoặc nhà màng, có thể canh tác trong môi trường đất hay trong môi trường nước.

Xem thêm: Dịch vụ trồng rau thủy canh an toàn, chất lượng.

Ưu điểm khi ứng dụng kỹ thuật trồng rau công nghệ cao

Ứng dụng công nghệ hiện đại với tính tự động cao, toàn bộ các giai đoạn từ gieo hạt đến thu hoạch đều được kiểm soát tự động và khép kín đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao cho nguồn rau. Rau trồng giàu vitamin A, B, C, E, canxi, các loại khoáng chất (Fe++, Zn++), axit amin,… tốt cho sức khỏe người dùng.

Tìm hiểu kỹ thuật trồng rau sạch công nghệ cao

Nguồn đất được xử lý tơi xốp, sau đó được trộn phân hữu cơ và ủ nylon giúp tiêu diệt hết các ấu trùng sâu bệnh, nguồn nước sử dụng cho tưới tiêu cũng là nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn.

Công nghệ trồng hiện đại, tiện dụng, cho năng suất cao. Có thể trồng xen canh nhiều vụ, chủ động kiểm soát điều kiện gieo trồng, ít bị ảnh hưởng bởi tình trạng trái mùa, rau trồng phát triển xanh tốt. Hệ thống nhà lưới giúp hạn chế gần như tối đa sâu bệnh nên đảm bảo năng suất rau trồng cao.

Tìm hiểu kỹ thuật trồng rau sạch công nghệ cao

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

Trồng trong môi trường nhà kính, sử dụng hệ thống lưới, màng ngăn mưa sẽ giúp chặn côn trùng. Nguồn đất sạch, không lây truyền mầm bệnh cho rau, hạn chế tối đa việc dùng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, đem đến sự an toàn cao cho người dùng.

Có thể điều khiển và quản lý bằng các chương trình, trang thiết bị hiện đại, chủ động trong việc cung cấp dinh dưỡng theo nhu cầu của cây trồng và theo mục tiêu năng suất, phù hợp với nhiều điều kiện gieo trồng, năng suất cao, ổn định. Bên cạnh đó, còn giúp người trồng tiết kiệm thời gian, công sức chăm sóc rau trồng.

Mời bạn tham khảo dinh dưỡng trồng rau thủy canh tại danh mục: DUNG DỊCH THỦY CANH.

Một số kỹ thuật trồng rau tiên tiến

Công nghệ màng mỏng dinh dưỡng (NFT) dùng 1 dòng dung dịch rất nông giúp cây non ươm trồng có thể đứng trong máng và mọc vào trong dung dịch nhanh hơn; khả năng thông khí tốt hơn. Công nghệ này giúp cung cấp dưỡng chất trực tiếp đến rễ cây, tối ưu hóa quá trình sinh trưởng và phát triển của rau trồng, cho năng suất cao, chi phí vận hành thấp, tiết kiệm nước và phân bón. Bên cạnh đó, công nghệ màng mỏng dinh dưỡng không gây đọng nước hay thiếu oxy trong rễ nên không gây ô nhiễm môi trường.

Tìm hiểu kỹ thuật trồng rau sạch công nghệ cao

Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật tưới cung cấp nước vào rễ cây dưới dạng các giọt nước nhỏ, ra dần theo tốc độ chậm với lưu lượng đều. Tưới trên đất giúp đất dễ dàng hấp thụ và giữ nước cho cây giúp cây phát triển đều, xanh tốt. Ứng dụng công nghệ này hầu như nước không bị thất thoát qua dòng chảy bề mặt hay bốc hơi nên rất tiết kiệm nước và thân thiện với môi trường.

Hiện nay, công nghệ trồng rau tiên tiến này đang được ứng dụng nhiều tại các công trình trồng rau sạch, ngay cả với những công trình trồng rau thủy canh, đảm bảo tính tiện ích cao và năng suất cây trồng vượt trội.

Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật trồng rau công nghệ cao. Hi vọng nó sẽ là những thông tin hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu về kỹ thuật này trước khi áp dụng vào thực hành gieo trồng, đảm bảo hiệu quả gieo trồng cao.

Xem thêm: Tìm hiểu một số thông tin về mô hình trồng rau thủy canh Nhật Bản

5/5 - (3 bình chọn)

Menu chính