100g dưa leo bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng gồm những gì?

100g dưa leo bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng gồm những gì?

Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột được xem là một nguồn bổ sung dinh dưỡng đa dạng có mặt trong hầu hết các bữa ăn của gia đình Việt. Vậy dưa leo có thành phần dinh dưỡng cụ thể ra sao? Trong 100g dưa leo chứa bao nhiêu calo? Cùng nhiều câu hỏi xoay quanh loại quả này sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của dưa leo

Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột có nguồn gốc từ Ấn Độ, có vị hơi giống mướp và đôi khi có thể hơi đắng.

Dưa leo có tên khoa học là Cucumis sativus – một cây trồng phổ biến trong họ bầu bí (Cucurbitaceae) chúng là loại quả thương mại quan trọng được trồng lâu đời trên thế giới và trở thành thực phẩm của nhiều nước. Những nước dẫn đầu về diện tích gieo trồng và năng suất là: Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ai Cập và Tây Ban Nha.

100g dưa leo bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng gồm những gì?

Một khẩu phần dưa leo tức khoảng 100g dưa leo chứa khoảng 8 calo, một lượng nhỏ vitamin K, vitamin A và khoảng 95% là nước. Chúng cũng có một số chất dinh dưỡng thực vật (hóa chất thực vật) được gọi là lignans.

Trong một quả dưa leo sống kích cỡ trung bình và chưa gọt vỏ có những chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 30
  • Tổng chất béo: 0 gram
  • Carb: 6 gram
  • Chất đạm: 3 gam
  • Chất xơ: 2 gam
  • Vitamin C: 10% giá trị khuyến nghị hàng ngày (DV)
  • Vitamin K: 57% DV
  • Magie: 9% DV
  • Kali: 12% DV
  • Mangan: 9% DV
Dưa leo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Dưa leo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Lợi ích sức khỏe của dưa leo

Tất cả nước trong dưa leo giúp cung cấp nước cho cơ thể. Thêm vào đó chúng cung cấp một lượng chất xơ lớn hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và bài tiết của cơ thể diễn ra một cách hiệu quả nhất.

Vitamin K giúp đông máu và giữ cho xương của bạn khỏe mạnh. Vitamin A có nhiều tác dụng như hỗ trợ thị lực, tăng cường hệ thống miễn dịch và sinh sản. Nó cũng đảm bảo các cơ quan như tim, phổi và thận của bạn hoạt động khỏe mạnh và hiệu quả.

Các lignans có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Các chất chống oxy hóa như beta carotene trong dưa leo có thể giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn từ đó chống hình thành tế bào ung thư.

Dưa leo cũng có thể có lợi cho sức khỏe trên da của bạn. Đắp chúng lên da có thể giúp giảm đau do cháy nắng, sưng tấy và vùng da bị tổn thương. Đó là lý do tại sao mọi người thường đặt một hoặc hai lát dưa chuột tươi dưới mắt hoặc cả mặt nhằm làm giảm bọng mắt, cung cấp các vitamin cho da khiến da khỏe mạnh.

Ăn dưa leo nhiều có hại cho sức khỏe không?

Có rất nhiều minh chứng ăn dưa leo rất ít ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Mối lo ngại duy nhất chính là dư lượng thuốc trừ sâu còn tồn dư trong dưa mà người trồng sử dụng trong quá trình sản xuất. Do đó trước khi ăn, hãy bóc sạch vỏ hoặc rửa bằng nước ấm, nước muối loãng để đảm bảo rằng dưa leo đã được xử lý sạch sẽ trước khi sử dụng.

Dưa leo có chất sáp tự nhiên trên da, việc rửa dưa leo sau khi hái sẽ lấy đi lớp sáp đó, vì vậy các nhà sản xuất sẽ thêm một loại sáp tổng hợp vào lại trước khi gửi đến các cửa hàng tạp hóa. Loại sáp này giúp chúng tồn tại ổn định lâu hơn, nhưng nó cũng giữ được vi khuẩn tồn tại bên trong đó. Bản thân loại sáp này không có hại, nhưng gọt vỏ trước khi ăn dưa leo có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh do các loại vi khuẩn tồn tại trong sáp gây nên. Tuy nhiên, vỏ quả là nơi chứa hầu hết các chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là chất xơ. Chính vì thế bạn có thể lựa chọn các sản phẩm hữu cơ sạch vừa an toàn cho sức khỏe vừa giữ nguyên được hương vị tươi ngon của quả.

Cách bảo quản và chế biến dưa leo đơn giản nhất

Hầu hết dưa leo sau khi mua về thường được mọi ăn rửa sạch rồi ăn sống hoặc ăn kèm chúng với một số loại rau củ khác trong món salad, đây cũng được xem là cách chế biến đơn giản và hiệu quả nhất bởi chúng sẽ giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của dưa chuột so với các cách chế biến khác.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn có thể ngâm chúng trong nước muối trước khi sử dụng. Điều đó làm giảm lượng nước trong chúng giữ cho dưa chuột không làm nước sốt salad của bạn bị chảy nước ngoài ra ngâm nước muối còn giúp diệt vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Salad dưa chuột cùng một số loại quả khác

Salad dưa chuột cùng một số loại quả khác

Bạn có thể ăn cả vỏ của dưa chuột. Trên thực tế, nó sẽ bổ sung chất xơ và vitamin A vào chế độ ăn uống của bạn tuy nhiên nên đảm bảo rửa sạch vỏ trước khi sử dụng.

Khi bạn mua dưa chuột, hãy bỏ qua những quả có màu vàng, sưng húp hoặc có những vùng lõm, chỗ phồng hoặc phần đầu nhăn nheo. Những quả dưa chuột quá chín sẽ không ngon. Thay vào đó, hãy tìm những quả dưa chuột mảnh mai màu sáng, săn chắc, có màu xanh từ trung bình đến xanh đậm. Bất kỳ vết thâm hoặc đốm đen nào đều là dấu hiệu của sự thối rữa.

Cất dưa chuột chưa gọt vỏ trong ngăn kéo tủ lạnh. Nếu chúng có lớp phủ sáp làm cho chúng trông sáng bóng, hãy sử dụng chúng trong vòng một tuần. Nếu chúng không có lớp phủ sáp, hãy sử dụng chúng sớm hơn để đảm bảo tránh hư hỏng. Cần đặc biệt chú ý không nên để chúng ở nhiệt độ phòng lâu, nếu không chúng sẽ trở nên mềm nhũn và thối rữa.

Có thể nói dưa leo là một loại thực phẩm đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng và bản thân chúng lại rất ít calo nên thường được đưa vào chế độ ăn uống giảm cân một cách hiệu quả.

Menu chính