Cách trồng cà chua bi lùn quả đỏ sai trĩu

Cách trồng cà chua bi lùn quả đỏ sai trĩu

Cà chua bi lùn quả đỏ là giống cà chua có kích thước nhỏ, vị chua ngọt đặc trưng và giòn hơn một số loại cà chua thông thường chính vì thế mà chúng là loại cà chua được ưa chuộng nhất hiện nay. Trong bài viết ngày hôm nay Lisado sẽ giới thiệu đến bạn cách trồng loại cà chua bi lùn quả đỏ sai trĩu.

Cà chua bi lùn quả đỏ có nguồn gốc từ đâu?

Cà chua bi lùn quả đỏ là giống cà chua có xuất xứ từ Châu Âu và hiện nay đang được trồng phổ biến tại Việt Nam và trở thành loại thực phẩm có lượng tiêu thụ khá lớn trên thị trường.

Cà chua bi lùn quả đỏ

Cà chua bi lùn quả đỏ

Tại sao nên ăn cà chua bi lùn quả đỏ?

Có thể nói cà chua là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe chính vì thế mà chúng được sử dụng rất nhiều trong khẩu phần ăn của mỗi người.

Cà chua bi lùn quả đỏ chính là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, C và E, cũng như folate vitamin B.

Đặc biệt, cà chua bi lùn quả đỏ rất giàu khoáng chất canxi, mangan, phốt pho và kali. Chúng cũng chứa nhiều carotenoid, một loại chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây và rau quả màu đỏ, cam và vàng

Các carotenoid đáng chú ý nhất trong cà chua bi lùn quả đỏ là:

  • Lycopene: Hợp chất này mang lại cho cà chua màu đỏ đậm và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm nguy cơ ung thư.
  • Beta caroten: Cơ thể bạn có thể chuyển hóa chất chống oxy hóa này thành vitamin A. Beta carotene cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư.
  • Lutein: Chất chống oxy hóa này được biết đến nhiều nhất với đặc tính chống viêm giúp bảo vệ chức năng mắt và sức khỏe não bộ.

Lượng carotenoid và các chất dinh dưỡng khác trong cà chua bi rất khác nhau. Ví dụ, cà chua bi tím có xu hướng chứa nhiều anthocyanins và các hợp chất phenolic hơn, trong khi các loại cam đỏ lại có hàm lượng beta carotene cao nhưng lại có hàm lượng lycopene thấp hơn.

Hầu hết các chất dinh dưỡng trong cà chua có tỷ lệ tương tự nhau như nước, đường và protein.

Tuy nhiên, cà chua bi lùn quả đỏ vẫn đáng chú ý vì có nồng độ cao hơn các chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid và các hợp chất phenolic.

Tốt nhất bạn nên sử dụng nhiều loại cà chua có thể là cách tốt nhất để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng của bạn.

Ăn cà chua bi lùn quả đỏ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Ăn cà chua rất có lợi cho sức khỏe tuy nhiên nếu ăn quá nhiều hoặc một số trường hợp hy hữu sẽ xảy ra khi ăn cà chua là:

Có thể gây ra dị ứng

Mặc dù không phổ biến nhưng dị ứng với cà chua bi hoặc bất kỳ loại cà chua nào đều có thể xảy ra.

Dị ứng cà chua có thể gây ra các triệu chứng như phát ban trên da, ngứa, hắt hơi, đau dạ dày hoặc thậm chí sốc phản vệ (đóng đường thở) trong những trường hợp rất nặng.

Những người bị dị ứng với cỏ, phấn hoa hoặc nhựa mủ có thể dễ bị dị ứng cà chua hơn.

Có thể gây trào ngược dạ dày

Ợ chua và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) đều là kết quả của trào ngược axit mãn tính – tình trạng suy yếu các cơ trong thực quản ngăn cản axit di chuyển ngược từ dạ dày lên thực quản.

Thực phẩm có tính axit như cà chua bi có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit và các triệu chứng của nó.

Do đó, những người bị GERD hoặc trào ngược axit nghiêm trọng có thể cần tránh cà chua bi hoặc hạn chế ăn cà chua bi.

Có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

Giống như nhiều loại nông sản khác, cà chua bi có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella trong quá trình chế biến hoặc phân phối.

Salmonella là một loại vi khuẩn có hại có thể gây ngộ độc thực phẩm, với các triệu chứng bao gồm sốt và đau dạ dày.

Trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại có xu hướng có nguy cơ bị bệnh nặng do Salmonella cao nhất .

Rửa cẩn thận cà chua bi và tất cả các sản phẩm tươi bằng nước trước khi ăn là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bất kỳ loại bệnh do thực phẩm nào.

Cách trồng và chăm sóc cà chua bi lùn quả đỏ sai trĩu

Chuẩn bị đất

Cà chua bi lùn quả đỏ là loại cà chua khá dễ trồng, có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều loại đất.

Tuy nhiên để tốt nhất bạn có thể trộn đất thịt đã phơi khô, đập nhỏ và trộn với hỗn hợp bột xơ dừa, gỗ mùn, trấu hun, phân bò, phân vi sinh hoặc các loại phân hữu cơ khác để tăng độ ẩm và dưỡng chất cho đất trồng. Sau đó, trộn toàn bộ hỗn hợp với vôi bột và phơi nắng 1 tuần trước khi trồng cây cà chua con.

Ủ hạt

Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt với nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 2-3h sau đó vớt ra để ráo rồi ủ khăn ấm đến khi hạt nứt nanh thì mang ra gieo.

Gieo hạt

Gieo mỗi hạt vào 1 ô của khay. Sau khi gieo xong phủ lên một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt lại.

Trồng cây

Khi cây con mọc tầm 4-5 lá thật là có thể đem đi trồng để cây có môi trường thuận lợi phát triển. Lưu ý khi mới trồng nên che chắn cây tránh cây mất nước khô héo khiến cây khó phát triển.

Tưới nước

Cà chua là loại cây ưa ẩm và ánh sáng chính vì thế luôn cần duy trì độ ẩm nhất định cho loại cây này để chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều đến khi cây bén rễ thì 2 – 3 ngày tưới 1 lần đặc biệt trong giai đoạn khi cây ra hoa đậu quả là thời điểm cây cần nhiều nước nhất, lúc cây cần tưới nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

Do đó để đảm bảo tính chính xác cũng như tiết kiệm nhân công, thời gian bạn có thể tham khảo hệ thống tưới nhỏ giọt tự động của Lisado giúp tăng hiệu quả và năng suất cây trồng một cách tốt nhất.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Trong quá trình sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, phân bón hòa tan trong nước sẽ được thêm trực tiếp vào để bón cho cây trong quá trình sinh trưởng giúp cây hấp thụ tốt, sinh trưởng và phát triển mạnh nhất.

Để được tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật tưới từ thời gian, lượng nước đến lượng phân bón qua từng thời kỳ cùng quy trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt mời bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với Lisado qua hotline 0972.627.927 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời và tận tâm nhất từ hệ thống chăm sóc khách hàng của công ty.

Làm giàn

Khi cây được khoảng 3 tuần tuổi tính từ khi trồng cây nên bắt đầu làm giàn đỡ thân cây để cố định cũng như tạo điểm tựa nhất định cho chúng. Việc làm giàn này rất đơn giản, bạn có thể tận dụng các loại cây que, cọc gỗ hay kể cả là ống nước có trong gia đình để cố định cho chúng.

Bạn có thể lựa chọn làm giàn chữ A hoặc giàn bao quanh cả gốc cây để giữ chúng chắc nhất.

Lưu ý trong quá trình cây ra hoa bạn nên lắc nhẹ cây vào khoảng 8-9h sáng lúc cây ra hoa để tăng tỉ lệ đậu quả đồng thời nên tỉa bớt cành và chồi để cây tập trung nuôi quả.

Nên tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Thu hoạch cà chua

Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật sau khoảng 50-60 ngày kể từ khi trồng cây con cà chua sẽ bắt đầu chín.

Khi thu hoạch nên chọn thời điểm quả vừa chín tới tránh để cây quá chín trên cây dễ gây nhũn và không bảo quản được lâu.

Một số món ăn làm từ cà chua bi lùn quả đỏ

Cà chua bi lùn quả đỏ là loại thực phẩm vô cùng dễ chế biến bạn có thể ăn sống chúng như hoa quả thông thường hoặc có thể chế biến chúng thành món salad ăn kèm các món ăn khác hoặc bạn có thể làm một ly sinh tố hoặc nước ép cà chua bi giải nhiệt cho ngày hè nắng nóng…Chúng cũng có thể nướng đơn giản trong lò hoặc áp chảo trên bếp cũng là một ý tưởng hợp lý khi sử dụng loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này.

Sinh tố cà chua tươi mát

Sinh tố cà chua tươi mát

Điều quan trọng cần biết là một số phương pháp nấu ăn có thể ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng của cà chua bi.

Vỏ chính là nơi tập trung nhiều vi chất dinh dưỡng của loại trái cây này nhất. Do đó, cà chua còn vỏ có thể bổ dưỡng hơn cà chua đã gọt vỏ.

Tương tự, việc làm khô và bảo quản cà chua bi có thể ảnh hưởng đến nồng độ chất chống oxy hóa và hợp chất phenolic của chúng.

Điều thú vị là, nấu chín chúng có thể làm tăng sinh khả dụng lượng mà cơ thể bạn hấp thụ của lycopene, naringenin và axit chlorogenic trong khi làm giảm nồng độ beta carotene và lutein.

Tuy nhiên, những thay đổi này phụ thuộc vào cách nấu cà chua và trong thời gian bao lâu. Vì vậy, hãy ăn cà chua bi theo nhiều cách khác nhau để có lợi nhất cho cơ thể.

Menu chính