Dưa lưới giá bao nhiêu tiền 1kg?

Dưa lưới giá bao nhiêu tiền 1kg?

Dưa lưới là loại quả thơm ngon, ngọt mát lại có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được giá thành của loại dưa này như thế nào, bao nhiêu tiền 1kg? bởi lẽ hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng dưa lưới khác nhau khiến bạn đôi khi không thể phân biệt được. Theo dõi bài viết dưới đây của Lisado để nắm được giá thành của loại quả này hiện nay trên thị trường nhé.

Dưa lưới có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Được biết đến là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được giá trị dinh dưỡng của loại quả này. Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng trung bình của dưa lưới:

Chất dinh dưỡng Lượng trong 1 cốc (177 g) Yêu cầu hàng ngày của người lớn
Năng lượng ( calo) 60,2 1.600–3.000
Carbohydrate (g) 14,4, trong đó 13,9 g là đường 130
Chất xơ (g) 1,6 22,4–33,6
Canxi (mg) 15,9 1.000–1.300
Sắt (mg) 0,4 8–18
Magie (mg) 21,2 310–420
Phốt pho (mg) 26,6 700–1,250
Kali (mg) 473 4.700
Natri (mg) 28.3 2.300
Selen (mcg) 0,7 55
Florua (mcg) 1,8 Không có dữ liệu
Vitamin C (mg) 65 65–90
Beta caroten (mcg) 3.240 Không có dữ liệu
Vitamin A (mcg RAE) 270 700–900
Folate (mcg DFE) 37,2 400
Lutein + zeaxanthin (mcg) 46 Không có dữ liệu
Tocopherol, gamma (mg) 0,2 Không có dữ liệu
Vitamin K (mcg) 4.4 75–120

Lượng nước trong dưa lưới cao đến gần 90% mang lại điểm số tải trọng đường huyết thấp là 4. Điều đó có nghĩa là cơ thể bạn tiêu hóa nó chậm và nó sẽ không làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến chính vì thế mà dưa lưới được xem là một trong những thực phẩm tốt cho người tiểu đường.

Đặc biệt dưa lưới có thể giúp chống lại nhiều loại bệnh từ tim mạch, tiểu đường, huyết áp cho đến các bệnh về mắt. Trong dưa lưới cũng chứa nhiều các hợp chất chống viêm cùng các chất chống oxy hóa với hàm lượng cao chống lại quá trình hình thành tế bào ung thư từ các gốc tự do. Các vitamin và khoáng chất có trong chúng hỗ trợ tái tạo và phục hồi cấu trúc da, tóc giúp chúng trở nên khỏe mạnh và tươi trẻ. Lượng chất xơ dồi dào trong dưa lưới cũng hỗ trợ rất nhiều cho quá trình tiêu hóa của mỗi người.

Đây chính là những lý do mà người ta thường gọi dưa lưới là vua của các loài dưa bởi sự thơm ngon và bổ dưỡng này.

Tìm hiểu thêm về Thành phần dinh dưỡng của dưa lưới.

Dưa lưới bao nhiêu tiền 1kg?

Có thể nói giá cả chính là phần được nhiều người quan tâm nhất đến khi lựa chọn loại quả này.

Tùy thuộc vào từng loại, từng giống, cách thức và nơi sản xuất, mà dưa lưới có giá cả chênh lệch khác nhau. Dưới đây là giá cả của một số loại dưa lưới phổ biến nhất Việt Nam.

Dưa lưới Nhật Bản Ichiba

Dưa lưới Nhật Bản Ichiba

Dưa lưới Nhật Bản Ichiba

Dưa lưới IchiBa là giống dưa ruột xanh cao cấp được nhập giống từ Nhật. Đây là loại trái cây sạch có tính giải khát cao và hương vị ngọt, thơm theo tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản.

Hiện nay trên thị trường loại dưa này đang được bán lẻ với giá khoảng từ 130.000 – 150.000đ/kg.

Dưa lưới Trung Quốc

Đây là loại dưa được bán nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Dưa lưới ruột vàng Trung Quốc

Dưa lưới ruột vàng Trung Quốc

Tại chợ truyền thống hay trên “chợ mạng”, dưa lưới Trung Quốc được rao bán giá từ 20.000-30.000 đồng/kg tuỳ loại. Loại dưa này được khách hàng ưa chuộng bởi khi vào chính vụ, dưa có vỏ mỏng, cùi dày, vị ngọt sắc, đặc biệt là dễ bảo quản ở nhiệt độ thường.

Dưa lưới Hà Lan

Dưa lưới Hà Lan ruột xanh

Dưa lưới Hà Lan ruột xanh

Dưa lưới giống Hà Lan là giống dưa lưới với độ đường cao, thịt chắc, ruột màu xanh, trái tròn đều, vị ngọt lâu hơn ở hậu.

Hiện nay trên thị trường giá của loại dưa này dao động khoảng 60.000 – 80.000đ/kg.

Dưa lưới Đài Loan

Dưa lưới Đài Loan ruột vàng

Dưa lưới Đài Loan ruột vàng

Đây là loại dưa có độ giòn, ngọt vừa phải, thanh mát về hậu vị nên được rất nhiều người ưa thích. Hiện nay giá bán của loại này đang dao động khoảng 120.000 – 150.000đ/kg. Một số loại đặc biệt có thể lên đến 180.000đ/kg.

Tìm hiểu thêm Giống dưa lưới nào ngon nhất.

Cách để chọn dưa lưới tươi ngon

Khi chọn dưa lưới bạn nên chú ý đến một số yếu tố sau để có thể chọn được những quả dưa lưới tươi ngon, ngọt mát nhất.

Đầu tiên bạn có thể dựa vào việc ngửi mùi dưa lưới để phân biệt quả chín và xanh bởi lẽ dưa lưới khi chín sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, nếu có mùi lạ hoặc không có mùi có thể dưa chưa chín hoặc đã thối hỏng.

Nên chọn những quả dưa căng tròn mà không có những vết lõm vào trong hay thối hỏng, đặc biệt nên tránh chọn mua những quả có phần đầu, thân nhọn vì thịt của những quả này không giòn mà lại còn nhạt.

Chọn dưa lưới căng tròn

Chọn dưa lưới căng tròn

Dưa chín, giòn ngọt thì các đường vân nổi rõ gồ lên và thô ráp, có màu xanh, khi ấn nhẹ vào vỏ dưa sẽ có độ đàn hồi mà không mềm ỉu.

Không nên chọn dưa có vỏ ngoài chuyển sang màu đen, bị sứt mẻ, bị thâm, dập hay những quả có ít đường vân do chưa đủ chín. Nếu bạn muốn mua về ăn ngay thì hãy chọn những quả dưa vừa chín tới. Bằng cách khi ấn vào vỏ để nhận biết, nếu vỏ quả ấn vào thấy hơi mềm thì hãy mua quả đó.

Còn bình thường, nếu muốn để 2 – 3 ngày trữ ăn dần thì nên chọn những quả có vỏ còn xanh và cứng.

Đặc biệt nên chọn những quả cầm thấy nặng, chắc tay bởi đây là dấu hiệu dưa đã chín, ngọt.

Một số lưu ý khi sử dụng dưa lưới

Mặc dù là loại quả có nhiều giá trị đối với sức khỏe con người tuy nhiên việc sử dụng dưa lưới vẫn cần chú ý một số điều sau:

Vỏ có kết cấu giống như lưới của nó có thể chứa các loại bọ gây bệnh. Do đó trước khi sử dụng nên rửa vỏ của chúng dưới vòi nước chảy bằng bàn chải rau. Rửa sạch dao sau mỗi lần cắt để tránh nhiễm bẩn.

Các  vitamin  và khoáng chất dồi dào trong dưa lưới đôi khi có thể gây ra các vấn đề:

  • Kali: Như đã nêu phía trên dưa lưới là một nguồn cung cấp khoáng chất này khá lớn, chúng có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Nhưng quá nhiều có thể gây ra vấn đề nếu bạn bị bệnh thận. Đó là bởi vì các cơ quan của bạn có thể không thể lọc hết lượng kali thừa, điều này có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng được gọi là tăng kali máu gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
  • Chất xơ: Đối với những người hệ thống tiêu hóa có vấn đề nên sử dụng với một lượng hợp lý. Một lượng lớn chất xơ từ trái cây có thể làm khó ruột nếu bạn bị tiêu chảy, chuột rút hoặc khó tiêu hóa thức ăn.

Dưa lưới chứa lượng calo khá thấp do đó những người thiếu cân, bị ốm yếu không nên sử dụng nhiều dưa lưới bởi vì chúng chỉ khiến bạn no lâu, từ đó giảm cảm giác thèm ăn, khiến cơ thể khó có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Dưa lưới có tính hàn nên người ốm cũng nên sử dụng nhiều để tránh bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra phụ nữ mới sinh không nên ăn nhiều dưa lưới vì trong nó chứa nhiều chất xơ khi ăn quá nhiều sẽ không có đủ chất dinh dưỡng nuôi bé. Ngoài ra ăn dưa lưới nhiều sẽ dẫn đến lạnh bụng dễ tiêu chảy hoặc no lâu khiến cơ thể không thèm ăn từ đó không có sữa cho bé bú.

ĐK khảo sát dự án dưa lưới
Tư vấn, báo giá nhà màng trồng dưa lưới

Menu chính