Bổ xung Canxi - Magie cho cây trồng và những điều bạn cần biết

Bổ xung Magie cho cây trồng và những điều bạn cần biết

Bổ sung Magie cho cây trồng và những điều bạn cần biết: Khi nói đến chất dinh dưỡng của thực vật, ngoài Nitơ (N), Phốt pho (P), và Kali (K), hai trong số các chất dinh dưỡng chính mà bạn thường nghe đến là Canxi – Magie. Dưới đây là một số lưu ý trong việc bổ sung Canxi – Magie cho cây trồng.

Các sản phẩm bổ sung Canxi và Magiê không chỉ được sử dụng cho cây trồng trong đất mà chúng cũng rất quan trọng đối với những vườn cây thủy canh. Bài viết này sẽ chỉ tập trung vào tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng bổ sung cho cây trồng này, thường được gọi tắt là “Cal-Mag”. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về thời điểm và lượng Cal-Mag bạn nên sử dụng khi trồng cây.

Bổ sung Magie cho cây trồng và những điều bạn cần biết

1. Tại sao khu vườn của bạn cần có Cal Mag?

Mục tiêu chính khi chúng ta trồng cây, dù là trong một khu vườn thông thường hay một hệ thống thủy canh, là việc cây trồng có thể phát triển tốt và cho năng suất cao. Đó là mục tiêu trọng tâm, chứ không phải chỉ để chúng tồn tại và không cho kết quả gì.

Tất cả những sinh vật sống đều cần có dinh dưỡng, và thực vật cũng không ngoại lệ. Chúng cần các chất dinh dưỡng như carbon, nitơ, oxy, phốt pho và kali để có thể tồn tại.

Nhưng chúng cũng cần các khoáng chất khác, được gọi là các chất dinh dưỡng đa lượng thứ cấp và các chất dinh dưỡng vi lượng để có thể duy trì sự tươi tốt, phát triển đúng cách và mang lại năng suất cao hơn, có thể dưới dạng hoa hoặc quả. Chúng được gọi là các chất dinh dưỡng đa lượng thứ cấp và các chất dinh dưỡng vi lượng bởi cây trồng cần chúng với lượng thấp hơn so với các chất dinh dưỡng đa lượng chính.

Hãy xem hình dưới đây để biết chất nào là các chất dinh dưỡng đa lượng chính, chất nào là các chất dinh dưỡng đa lượng thứ cấp và đâu là các chất dinh dưỡng vi lượng.

Như các bạn có thể thấy trên hình, Canxi và Magiê là hai trong số các chất dinh dưỡng đa lượng thứ cấp quan trọng nhất đối với thực vật, cùng với lưu huỳnh. Ba chất này ở cạnh nhau và cùng được gọi là các chất dinh dưỡng thứ cấp.

“Thứ cấp” chỉ đề cập đến mặt lượng mà cây trồng cần ở các chất dinh dưỡng này. Trong một số khía cạnh, hai chất dinh dưỡng này vẫn cực kỳ quan trọng đối với cây trồng. Chúng chỉ ít quan trọng hơn các chất dinh dưỡng đa lượng chính (N, P, K) một chút.

Thực vật trong tự nhiên nhận được các chất dinh dưỡng này từ đất và nước. Nhưng trong hoạt động canh tác và làm vườn, các cây trồng phụ thuộc ít nhất một phần vào phân bón.

Sự phụ thuộc này thậm chí còn lớn hơn trong thuỷ canh khi cây trồng hoàn toàn phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng mà bạn thêm vào bể chứa. Và thậm chí chúng còn phụ thuộc nhiều hơn nữa nếu bạn sử dụng nước cất hoặc nước đã qua thẩm thấu ngược (RO).

bổ sung magie cho cây trồng

2. Tác động của Cal-Mag lên cây trồng

Người ta thường nói, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Tốt nhất, bạn nên đảm bảo rằng các cây trồng của mình nhận được sự bổ sung đầy đủ canxi và magiê, hơn là chờ đợi các triệu chứng của việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng này xuất hiện.

Cả hai khoáng chất này đều quan trọng đối với các quá trình sinh học thiết yếu trong cơ thể thực vật. Chúng ta hãy cùng xem xét từng chất một, bởi chúng tác động đến các quy trình và các hệ thống khác nhau.

Canxi trong sự tăng trưởng của thực vật

Ở con người và động vật, canxi chủ yếu cần thiết cho xương hoặc cấu trúc xương. Ở thực vật canxi đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc của chúng.

Một trong những khác biệt chính giữa tế bào thực vật và động vật là sự hiện diện của một thành tế bào trong các tế bào thực vật. Nó khiến các tế bào này cứng hơn và giúp thực vật có hình dạng và cấu trúc vững chắc mặc dù chúng không có hệ thống xương.

Không có gì ngạc nhiên khi canxi là cần thiết cho các thành tế bào khỏe mạnh. Khoáng chất được tìm thấy dưới dạng canxi pectat trong các thành tế bào thực vật.

Một thành tế bào khỏe mạnh cũng giúp điều chỉnh việc lưu chuyển các chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác nhau của cây trồng. Điều này đặc biệt đúng đối với tế bào ở rễ cây.

Vì vậy, canxi rất quan trọng cho sự phân chia và hình thành tế bào khỏe mạnh trong thực vật. Nếu không có canxi, sự tăng trưởng tổng thể các bộ phận khác nhau của cây trồng sẽ bị chậm và còi cọc.

Canxi cũng rất quan trọng trong việc kích hoạt các enzym cụ thể trong một số loại cây trồng. Khoáng chất có vai trò thiết yếu trong các hoạt động quan trọng như chuyển hóa nitơ và chuyển vị (sự chuyển động của các phân tử hữu cơ trong thực vật).

Trong các cây ăn quả, canxi rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cấu trúc quả khỏe mạnh.

Magie trong sự tăng trưởng của thực vật

Giống như canxi, magiê cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất enzyme trong thực vật. Trong thực tế, nhiều enzym quan trọng không thể được tạo ra dù chỉ là một lượng nhỏ nếu thiếu magie.

Nhưng giống như trong trường hợp của canxi, sản xuất enzyme là một chức năng thứ yếu của magiê trong thực vật. Chức năng chính của nó còn lớn hơn, và quan trọng hơn nhiều, đó không chỉ đối với thực vật, mà còn với hầu hết sự sống của động vật.

Chất diệp lục có thể được xem là một loại chất kì diệu tạo ra thức ăn cho thực vật và gián tiếp hỗ trợ tất cả sự sống của động vật trên trái đất. Và thực vật không thể tạo ra chất diệp lục trong tế bào của chúng mà không có magiê.

Hợp chất màu xanh lá cây mà chúng ta gọi là chất diệp lục là một phức chất chelate trong hoá học. Điều đó có nghĩa là nó có một ion kim loại trung tâm liên kết với một phân tử hữu cơ.

Các phân tử hữu cơ được gọi là porphyrin, và ion kim loại trung tâm, chắc bạn cũng đã đoán được, chính là magiê.

Magiê cũng giúp ích trong các quá trình như hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng quan trọng như phốt pho và sắt. Và trong các cây ăn quả, magie cũng giúp trái cây đạt đến độ chín muồi.

3. Các dấu hiệu của việc thiếu hụt Cal- Mag

Để hiểu được những ảnh hưởng của việc thiếu hụt dinh dưỡng nói chung đến cây trồng, và đặc biệt là trường hợp thiếu hụt Cal-Mag, chúng ta cần phải hiểu khái niệm về tính di động của các chất dinh dưỡng. Sau khi được hấp thụ qua rễ cây, một số chất dinh dưỡng có tính di động trong khi những chất dinh dưỡng khác là bất động.

Các chất dinh dưỡng di động có thể được vận chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác của cây trồng, thậm chí sau khi chúng đã lắng đọng lại tại một bộ phận.

Các chất dinh dưỡng bất động, một khi đã lắng lại tại một bộ phận của cây trồng thì sau đó sẽ không thể bị di chuyển đến nơi nào khác. Chúng chỉ có thể được vận chuyển trực tiếp từ đất, được hòa tan trong nước.

bổ sung magie cho cây trồng

Sự thiếu hụt canxi

Canxi là một chất dinh dưỡng không có khả năng di động. Nếu thiếu hụt khoáng chất trong đất hoặc dung dịch dinh dưỡng, những điểm đang phát triển của cây trồng thường biểu hiện triệu chứng trước tiên.

Sự héo úa cục bộ và tăng trưởng còi cọc là những dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng thiếu canxi. Những đầu lá non, chồi và quả là những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Rễ cây cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự tăng trưởng thấp còi và hơn nữa còn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chung của cây.

Sự thiếu hụt Magiê

Không giống như canxi, magiê có tính di động, vì vậy trong trường hợp thiếu hụt magie tại một bộ phận, cây trồng có thể tái phân bổ magiê từ các bộ phận đã nhận được chất dinh dưỡng này.

Điều này có nghĩa là các bộ phận già hơn, trưởng thành hơn của cây sẽ cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt. Và bởi vì magiê cần thiết cho quá trình sản sinh chất diệp lục nên vàng lá là một dấu hiệu chắc chắn của việc thiếu hụt magie.

Những chiếc lá này thường có gân xanh. Quá trình quang hợp và sản xuất thức ăn bị ảnh hưởng và sự thiếu hụt liên tục như vậy khiến cây trồng bị lão hoá và chết đi.

4. Khi nào nên sử dụng Cal- Mag?

Canxi và magiê có nhiều trong nước tự nhiên như các khoáng chất hòa tan. Trong môi trường sinh trưởng thông thường, cây trồng sẽ có thể tự mình hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng từ đất/ nước.

Các khoáng chất này cũng có sẵn trong hầu hết các nguồn nước máy. Vì vậy, bạn chỉ cần để tâm đến việc cung cấp Cal-Mag trong những điều kiện đặc biệt.

Nước mềm (nước bất kỳ không chứa hàm lượng đáng kể chất khoáng không tan như muối canxi hay magie) có độ pH thấp hơn và ít khoáng chất hơn. Nếu nơi bạn sinh sống có loại nước này, bạn có thể phải bổ sung Cal-Mag.

Ngược lại, mức độ pH cao hơn cho thấy nồng độ canxi và magiê cao hơn. Nếu bạn sử dụng nước này (chưa qua xử lý) cho cây trồng, bạn không phải cần đến bất kỳ sự bổ sung Cal-Mag nào.

Nhưng nước đã qua xử lý là một trường hợp chắc chắn đòi hỏi phải bổ sung Cal-Mag. RO (thẩm thấu ngược) và chưng cất là các quá trình loại bỏ khoáng chất ra khỏi nước.

Nếu sử dụng nước đã qua xử lý cho cây trồng, có lẽ sẽ là khôn ngoan hơn nếu bạn  lựa chọn bổ sung Cal-Mag ngay từ khi bắt đầu.

Nhưng sẽ không có lợi khi bổ sung Cal – Mag dồn dập cho cây trồng nếu bạn không nhận thức được sự thiếu hụt tiềm năng. Trong hầu hết các trường hợp, cây trồng của bạn nên tự mình hấp thụ đủ cal-mag từ đất và nước.

Độ ẩm và nhiệt độ cao cũng có thể dẫn đến các điều kiện gây thiếu hụt Cal-Mag, mặc dù có nhiều khoáng chất trong đất hoặc nước. Độ pH không thích hợp cũng là một lý do khác cho sự thiếu hụt dinh dưỡng.

Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra thêm các yếu tố quan trọng này trước khi đưa vào các chất bổ sung Cal-Mag để giải quyết vấn đề gặp phải. Nhu cầu về Cal-Mag cũng thay đổi,  tùy thuộc vào loại hình trồng trọt và các loại cây trồng khác nhau.

Cal Mag cho đất

Trong đất vườn, thiếu hụt canxi có thể xảy ra bởi một số lý do. Cát, đất thô chứa ít canxi hơn.

Thiếu nước hoặc sử dụng nước đã qua thẩm thấu ngược (RO) cũng có thể dẫn đến thiếu hụt canxi. Đôi khi, việc sử dụng nhiều phân bón từ phốt pho tạo ra lượng canxi không hòa tan trong đất.

Thiếu hụt magiê thường liên quan chủ yếu đến loại nước và chất lượng nước được sử dụng. Việc sử dụng nhiều kali cũng có thể dẫn đến sự thiếu hụt Mag trong đất.

Các sản phẩm bổ sung Cal-Mag cho đất có sẵn ở hầu hết các cửa hàng nguyên vật liệu làm vườn. Chúng có sẵn dưới dạng bột trộn sẵn hoặc ở dạng lỏng.

Cal-Mag cho thuỷ canh

Cây trồng thủy canh đặc biệt dễ bị thiếu Cal-Mag do không có đất và ít được tiếp cận với nước mưa.

Nếu bạn sử dụng nước đã qua thẩm thấu ngược hoặc nước cất, rất có thể các cây trồng của bạn đang không nhận được Cal-Mag.

Cal-Mag dạng lỏng và dạng bột có khả năng hoà tan tốt luôn sẵn có cho người trồng thủy canh.

5. Có thể mua các sản phẩm bổ sung Cal-Mag ở đâu?

Bạn có thể mua các sản phẩm bổ sung Cal-Mag tại bất kỳ cửa hàng nguyên vật liệu làm vườn và thủy canh nào.

6. Nên sử dụng bao nhiêu Cal – Mag?

Nếu bạn mua các sản phẩm bổ sung Cal-Mag đã pha sẵn, nhà sản xuất thường sẽ có các khuyến nghị cho liều lượng sử dụng. Bạn nên tuân thủ theo các mức đó (hoặc thấp hơn một chút) để có kết quả tốt nhất.

Bạn cũng có thể tự chế ra nhiều sản phẩm bổ sung Cal-Mag, sử dụng Muối Epsom (magie sunfat) và Canxi nitrat (một loại phân bón thông thường).

Tỷ lệ lý tưởng là kết hợp hai phần canxi với  một phần magiê. Nồng độ an toàn cho sản phẩm Cal Mag tự chế của bạn sẽ là 380ppm, với 260ppm canxi120ppm magie

Bạn có thể tham khảo công thức: khoảng 6g canxi nitrat4,5g muối Epsom cho mỗi galong nước.

Nhưng đây chỉ là một công thức mẫu. Trong các tình huống cụ thể, bạn sẽ phải điều chỉnh các mức dinh dưỡng sao cho phù hợp với từng loại thiếu hụt mà bạn đang cố gắng khắc phục.

Hãy luôn chú ý đến lượng Cal-Mag bạn sử dụng, vì các sản phẩm bổ sung này có chứa nitrat hoặc cacbonat. Việc sử dụng dư thừa có thể dẫn đến sự gia tăng nồng độ của các phân tử này, có thể gây hại cho cây trồng của bạn trong thời gian dài.

7. Kết luận

Sự thiếu hụt Cal-Mag có thể là thảm họa đối với các khu vườn thông thường cũng như các hệ thống thủy canh. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, việc bổ sung Cal-Mag là không cần thiết vì cả hai chất dinh dưỡng này đều rất dễ có sẵn trong nước và đất.

Nhưng trong các trường hợp đặc biệt, việc bổ sung chúng là cần thiết. Do sự đặc trưng về độ tinh khiết và độ pH của nước, những người trồng thủy canh thường dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về Cal-Mag hơn những người làm vườn thông thường.

Xem thêm

Dù là đang trồng cây trong môi trường nào, hãy nhớ rằng bạn đang xử lý các vi chất dinh dưỡng thực vật. Dù chỉ với một lượng nhỏ nhưng chúng có tầm ảnh hưởng rất lớn.

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

5/5 - (1 bình chọn)
[martfury_products_list title="Dinh dưỡng trồng rau thủy canh Grow Master" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="dung-dich-thuy-canh"]

Menu chính