Các giống dưa lưa leo - dưa chuột phổ biến tại Việt Nam

Các giống dưa lưa leo – dưa chuột phổ biến tại Việt Nam

Khâu chọn giống rất quan trọng trong ngành nông nghiệp. Để chọn được loại dưa leo (dưa chuột) sai quả, phù hợp thổ nhưỡng và cho chất lượng đúng mong muốn thì bạn cần phải nắm rõ về cách phân loại các giống dưa leo phổ biến tại Việt Nam.

Dưa leo trồng giàn

Nhóm dưa leo trồng giàn là những giống dưa canh tác phổ biến ở nơi có điều kiện làm giàn. Gồm các giống sau:

Các giống dưa leo lai F1

 • Giống Mummy 331: nhập nội từ Thái Lan, sinh trưởng khá nhanh, ra nhánh mạnh, bắt đầu cho thu hoạch từ 35 – 37 ngày sau khi gieo, trái suông đẹp, to trung bình (dài 16 – 20 cm, nặng 160 – 200g), vỏ màu xanh trung bình, gai trắng, thịt chắc, phẩm chất ngon, dòn, không bị đắn, năng suất trung bình 30 – 50 tấn/ha.
 • Giống 759: nhập nội từ Thái Lan, sinh trưởng mạnh, cho thu hoạch 35 – 37 ngày sau khi gieo, trái thẳng, to trung bình, gai trắng, màu hơi nhạt nhưng năng suất và tính chống chịu tương đương giống Mummy 331.
 • Giống Mỹ trắng: nhập nội từ Thái Lan, cây phát triển và phân nhánh tốt, cho thu hoạch 35 – 37 ngày sau khi gieo, tỉ lệ đậu trái cao, trái to trung bình, màu trắng xanh, gai trắng, ít bị trái đèo, ngay cả ở giai đoạn cuối thu hoạch.
 • Giống Mỹ xanh: nhập nội từ Thái Lan, cây sinh trưởng tốt, chống chịu tốt hơn giống Mỹ trắng, trái to tương đương Mỹ trắng nhưng cho nhiều trái và năng suất cao hơn.
 • Giống Happy 2 và Happy 4: nhập nội từ Hà Lan, cây phát triển rất mạnh nên cần giàn cap, cây cho 100% hoa cái, có 10% cây đực cho phấn. Do đó trong kỹ thuật trồng chú ý đảm bảo tỉ lệ cây đực trong quần thể. Trái to (dài trên 20cm, nặng trên 200g), màu xanh trung bình, ruột nhỏ, gai trắng nên trái giữ được rất lâu sau thu hoạch. Dưa Happy chống chịu tốt bệnh đốm phấn và cho năng suất cao tương đương các giống F1 khác.

các giống dưa leo

Các giống dưa leo địa phương

 • Giống dưa leo xanh: tăng trưởng khá, ít đâm nhanh nên phải trồng dày, cho trái rất sớm (32 – 35 ngày sau khi gieo), trái to trung bình, vỏ xanh trung bình, gai đen, dưa cho năng suất từ 20 – 40 tấn/ha. Khuyết điểm của giống là cho trái loại 2 nhiều vào cuối vị và dễ nhiễm bệnh đốm phấn.
 • Giống dưa Tây Ninh: tăng trưởng mạnh, đâm nhánh mạnh, hoa cái xuất hiện trên dây nhánh nên cho thu hoạch trễ (40 – 42 ngày sau khi gieo), trái to dài hơn dưa leo xanh, vỏ xanh trung bình, có sọc, 2 đầu hơi nhỏ hơn phần giữa trái. Dưa Tây Ninh chịu nóng tốt, thích hợp canh tác trong thời điểm giao mùa hơn dưa xanh và cho năng suất cao hơn.

Dưa leo trồng leo trên đất

Đây là loại dưa leo được trồng phổ biến ở những nơi không có điều kiện làm giàn hay diện tích trồng lớn và canh tác trong mùa khô, phần lớn là giống địa phương:

 • Giống dưa chuột: cây bò dài 1m – 1,5m, cho thu hoạch sớm (30 – 32 ngày sau khi gieo), nhiều trái và mau ràn. Trái nhỏ, ngắn (dài 10 – 12 cm, nặng dưới 100g), màu xanh nhạt, vỏ nhanh chuyển thành màu vàng sau thu hoạch, thịt trái mỏng, ruột to, ăn ngon giòn, đưa ưa chuộng để ăn tươi hoặc trộn giấm nhưng không có giá trị kinh tế cao.
 • Giống dưa leo Phụng Tường: tăng trưởng khá và ra nhánh mạnh, cho trái sớm (32 – 35 ngày sau khi gieo), trái dài trung bình, màu xanh trắng, gai đen, ruột đặc. Dưa Phụng Tường cho năng suất cap hơn và vỏ trái không chuyển sang vàng nhanh như dưa chuột nên được trồng phổ biến hơn.

Các giống dưa leo mới

 • Giống dưa chuột trắng: loại quả này có đặc điểm khi còn non sẽ có màu xanh nhưng đến khi chín sẽ ngả sang màu trắng. Chiều dài trung bình của quả từ 4 – 6cm, vỏ mỏng, có hương vị ngọt thanh, tươi mát. Sau khi trồng từ 40 – 50 ngày là có thể thu hoạch. Cây có thể sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt và tương đối dễ trồng.
 • Giống dưa chuột chùm gai: có xuất xứ từ nước Nga, là giống cây tự thụ phấn, cho năng suất cao và rất dễ trồng, mỗi chùm sẽ cho ra từ 7 – 8 quả sau thời gian từ 30 – 45 ngày gieo hạt. Đặc điểm của quả dưa chuột chùm gai rất dễ nhận diện chính là phần vỏ màu xanh thẫm, trên thân có chi chít các gai nhỏ bao bọc xung quanh trái. Khi ăn sẽ thấy thịt dưa rất giòn và ngọt.
 • Giống dưa chuột kiếm: chúng có vỏ ngoài màu xanh đậm, xung quanh có nhiều gai bao bọc và hơn hết là kích thước siêu to của nó, với chiều dài trung bình từ 30 – 50cm. Phần thịt bên trong đặc ruột, hầu như không có hạt, thịt rất ngọt và mọng nước.
 • Giống dưa chuột chùm trơn: Chúng cũng có phần vỏ màu xanh thẫm, với chiều dài trung bình khoảng 10cm nhưng lại không có phần gai nhỏ bao bọc xung quanh nên được gọi là dưa chuột chùm trơn. Quả có trọng lượng từ 90 – 100g và dài khoảng 10 – 12cm. Thời gian sinh trưởng của quả khá ngắn tầm 30 – 45 ngày là có thể thu hoạch, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.
 • Giống dưa chuột baby: xuất xứ từ Israel, có kích thước khoảng từ 9 – 11cm, vỏ quả màu xanh đậm, nhẵn bóng và không có gai. Phần thịt của chúng rất giòn, ngọt thanh và không bị đắng. Dưa chuột baby có ưu điểm chịu lạnh rất tốt và trồng được ở nhiều thời điểm khác nhau trong năm.
 • Giống dưa chuột Shiraz: loại dưa này có thể sinh trưởng và thích nghi được với nhiều dạng thời tiết khác nhau. Quả có chiều dài trung bình từ 16 – 18cm, vỏ quả màu xanh đậm và có nhiều đường gân sọc nổi khắp thân. Thịt dưa chuột giòn ngọt nên được đánh giá rất cao.
 • Giống dưa chuột bao tử: đây là giống lai từ Mỹ, Nhật, Thái Lan và Hà Lan, phù hợp trồng ở khí hậu ôn đới. Loại dựa này có quả nhỏ, chỉ dài từ 3 – 5cm. Phần vỏ màu xanh đậm da sần sùi, thịt dày và ngọt, không bị đắng. Sinh trưởng khá nhanh chỉ từ 30 – 35 ngày là có thể thu hoạch.

Để trồng dưa leo cho năng suất cao, cần một nhà vườn đạt tiêu chuẩn. Bạn có thể tìm hiểu về mô hình trồng Nhà màng tiêu chuẩn của Lisado.

Lisado Việt Nam luôn cam kết đem lại những giá trị đích thực cho dịch vụ, sản phẩm nhằm thoả mãn các nhu cầu về dưa leo baby thương mại, thực phẩm sạch của khách hàng: với chi phí thấp nhất, các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng.

Rate this post

Menu chính