Cách bảo quản cà chua sau khi thu hoạch hiệu quả nhất

Cách bảo quản cà chua sau khi thu hoạch hiệu quả nhất

Không phải ai cũng biết cách bảo quản cà chua sau khi thu hoạch đúng cách. Bài viết dưới đây của Lisado sẽ giới thiệu đến bạn những cách bảo quản loại quả này đơn giản mà hiệu quả nhất.

Cà chua có tác dụng gì đối với sức khỏe con người

Hàm lượng nước trong cà chua là 95% trong khi 5% còn lại bao gồm carbohydrate và chất xơ. Cà chua chứa một lượng lớn Vitamin A , Vitamin C và Vitamin K trong khi các vitamin khác như vitamin B6, folate và thiamine cũng có mặt. Các khoáng chất như kali , mangan, magiê , đồng và phốt pho có trong cà chua. Loại rau này cũng chứa chất xơ, protein và một số hợp chất hữu cơ khác như lycopene cực kỳ có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Cà chua rất giàu Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có tác dụng chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể chúng ta có thể gây ung thư. Cà chua có chứa polyphenol là một hợp chất thực vật và nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Beta-carotene trong cà chua cũng có tác dụng chống ung thư.

Chống lại tác hại của việc hút thuốc lá

Hút thuốc có thể gây ung thư phổi. Việc sử dụng cà chua trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này nhờ lượng Vitamin A. Nitrosamine dồi dào là chất gây ung thư chính có trong thuốc lá. Axit Coumaric và axit chlorogenic có trong cà chua giúp bù đắp tác hại của những chất gây ung thư này.

Chăm sóc trái tim của bạn

Tiêu thụ cà chua rất tốt cho tim của bạn do sự hiện diện của chất xơ, choline, Vitamin C và kali. Duy trì tỷ lệ kali trên natri cao là công cụ giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Hàm lượng chất xơ trong loại rau này điều chỉnh mức độ homocysteine ​​trong máu. Dư thừa homocysteine ​​có thể dẫn đến nguy cơ đau tim và đột quỵ cao hơn. Ăn cà chua thường xuyên giúp giảm chất béo trung tính và cholesterol LDL trong máu và do đó bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh tim mạch.

Giúp cải thiện thị lực

Vitamin A là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng chống lại các gốc tự do có hại có thể gây hại cho mắt của chúng ta. Vì vậy, Vitamin A giúp bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng, quáng gà và cải thiện thị lực của chúng ta nói chung.

Tốt cho làn da của bạn

Sự thiếu hụt Vitamin C có thể gây hại cho làn da của bạn vì nó trở nên dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và khói. Da của bạn có thể xuất hiện nếp nhăn hoặc bạn có thể có làn da chảy xệ đầy vết thâm. Vitamin C ngăn chặn những tình trạng này phát triển vì nó tạo điều kiện sản xuất collagen, một thành phần thiết yếu của da, tóc, móng tay và mô liên kết.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Cà chua chứa một lượng chất xơ lành mạnh bổ sung lượng lớn cho phân và do đó đảm bảo sự di chuyển trơn tru trong đường tiêu hóa. Điều này ngăn ngừa táo bón và các biến chứng khác. Hàm lượng chất xơ giúp tiết dịch vị và dịch tiêu hóa, thậm chí còn giúp kích thích chuyển động nhu động ở cơ trơn tiêu hóa. Điều này giúp điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa các tình trạng như ung thư đại trực tràng .

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Tác dụng của cà chua đối với bệnh tiểu đường gấp hai lần. Những người bị bệnh tiểu đường loại 1 có lượng đường trong máu thấp hơn khi họ tiêu thụ các sản phẩm giàu chất xơ như cà chua. Mặt khác, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị tăng lượng đường trong máu, insulin và lipid khi ăn cùng một loại rau.

Giảm huyết áp cao

Cà chua chứa kali là một chất làm giãn mạch làm giảm áp lực trong mạch máu và động mạch. Điều này giúp tăng cường lưu thông máu và điều này làm giảm căng thẳng cho tim của bạn và do đó loại bỏ nguy cơ tăng huyết áp.

Cách bảo quản cà chua sau khi thu hoạch hiệu quả nhất

Cách bảo quản cà chua tại nhà

Bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng trong thời gian ngắn.

Lau sạch bụi bẩn trên cà chua sau đó bỏ phần cuống và úp ngược cà chua lên đĩa và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp bạn có thể để được khoảng 5 ngày mà không cần bất kỳ hóa chất nào.

Không nên rửa cà chua vì độ ẩm làm cà chua dễ bị hư, thối. Bạn nên rửa ngay trước khi cần sử dụng là đủ.

Bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng đơn giản, tươi ngon và an toàn

Bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng đơn giản, tươi ngon và an toàn

Bảo quản cà chua trong tủ lạnh

Đây là cách làm được nhiều gia đình lựa chọn bởi sự tiện lợi của chúng tuy nhiên việc bảo quản này cũng có một số hạn chế nhất định như cà chua dễ trở nên nhũn và xỉn màu, da nhăn nhúm, làm mất đi độ ngon ngọt cùng hương vị vốn có của nó, nhưng đổi lại bảo quản trong tủ lạnh sẽ được trong thời gian dài hơn rất nhiều so với bảo quản bên ngoài.

Bảo quản cà chua trong tủ lạnh tiện lợi

Bảo quản cà chua trong tủ lạnh tiện lợi

Để bảo quản cà chua trong tủ lạnh bạn cũng nên lau sạch bụi bẩn thay vì rửa sau đó cho cà chua vào khay đựng, không nên xếp chồng cà chua lên nhau để tránh bị dập và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Khi cà chua đã chín đỏ nên dùng giấy bọc lại sau đó bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 2-5 độ C và duy trì độ ẩm không khí từ 85-90% để cà chua không bị héo và nhăn.

Ngoài ra, bạn có thể đông lạnh cà chua để sử dụng dần. Rửa và lau thật khô cà chua, sau đó cho cà chua nguyên quả vào hộp kín và bảo quản trong ngăn đá đến ba tháng tuy nhiên phương pháp này sẽ khiến và chua nhũn do đó chúng chỉ có thể chế biến thành các món súp.

Cách bảo quản cà chua bằng phương pháp kho lạnh

Đối với những cơ sở kinh doanh thì việc bảo quản thủ công khó có thể đáp ứng được với số lượng lớn do đó phương pháp bảo quản cà chua trong kho lạnh trở nên hiệu quả trong trường hợp này.

Trước khi cho cà chua vào kho lạnh thì chúng phải được phân loại và đóng gói bao bì cẩn thận sau đó làm lạnh cà chua trước khi bảo quản trong kho lạnh để tránh được sự ngưng tụ hơi nước trên cà chua và những phương tiện chuyên chở.

Trong khoảng 24h kể từ lúc cà chua thu hoạch chúng ta cần phải bảo quản cà chua bằng kho lạnh bảo quản. Nếu nhiệt độ của cà chua chênh lên 25 độ trong vài giờ chất lượng cà chua suy giảm rõ rệt.

Trong trường hợp tạm thời không thể duy trì được nhiệt độ tối ưu thì cà chua cần phải được bảo quản trong nhiệt độ từ 6-25 độ tùy thuộc vào độ chín của quả và không bảo quản quá 12 giờ trước khi bảo quản cà chua với nhiệt độ tiêu chuẩn.

Trong quá trình bảo quản cần thường xuyên kiểm tra chất lượng cà chua đặc biệt sau khi đưa ra khỏi kho lạnh cần được làm ấm sơ bộ để tránh bị đọng hơi nước trên quả cà chua.

Một số phương pháp đơn giản bảo quản cà chua dùng được quanh năm

Ngoài những phương pháp đã nêu trên bạn hoàn toàn có thể bảo quản cà chua theo những cách sau để có thể sử dụng được quanh năm:

Vùi cà chua vào tro

Mẹo bảo quản này có thể giữ được độ tươi ngon trong vòng 5 đến 6 tháng.

Bạn chỉ cần vùi cà chua tươi vào trong tro tàn để giúp giữ cho cà chua tươi.

Sấy cà chua

Cà chua sấy cũng là một trong những lựa chọn không tồi nhằm bảo quản loại thực phẩm này. Cà chua sấy khô tuy làm tốn nhiều thời gian nhưng mang lại nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Dùng cà chua sấy ăn kèm thịt hun khói, bánh mì hay mì Ý đề rất ngon. Bạn có thể sấy cà chua bằng cách phơi nắng khoảng 3 ngày đến khi cà chua khô hẳn là có thể cất trong các hộp đựng khô ráo và để dùng dần trong thời gian dài.

Nếu dùng lò nướng để sấy khô thì các bạn sấy ở 100 độ C trong khoảng 4 tiếng là có thể cất vào hộp bảo quản được.

Làm sốt cà chua

Sốt cà chua cũng bảo quản cà chua được rất lâu tuy nhiên quá trình thực hiện có phần khá cầu kỳ. Bạn có thể thực hiện theo trình tự sau:

  • Bước 1: Cà chua rửa sạch, sau đó dùng dao khứa hình chữ thập tại phần đỉnh của quả
  • Bước 2: Cho cà chua vừa chuẩn bị vào trong tô nước nóng khoảng 5-7 phút để bóc vỏ được dễ hơn
  • Bước 3: Cắt nhỏ quả cà chua thành hạt lựu để nhanh chín, băm nhỏ tỏi.
  • Bước 4: Cho dầu vào chảo, phi tỏi đến khi thơm vàng thì cho cà chua đã cắt vào. Đảo đều trong vòng 3 phút để cà mềm. Chú ý để lửa nhỏ
  • Bước 5: Nêm gia vị: ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh vun đường, tiếp tục trộn đều nếu ở lửa nhỏ
  • Bước 6: Khi cà chua đã đạt đến độ sánh mịn thì cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm vào để tạo hương vị hấp dẫn. Đây cũng là cách để bảo quản nước sốt cà chua được lâu hơn.
  • Bước 7: Tắt bếp, chờ cho đến khi cà chua nguội hẳn thì cho hỗn hợp vào bình thủy tinh, bỏ trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị thuỷ canh nhà phố như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

Rate this post

Menu chính