Mẹo cách phơi hoa atiso không thể bỏ lỡ

Hoa atiso được biết đến là loài hoa có khả năng hỗ trợ tình trạng sức khỏe của con người và đồng thời còn được chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau như làm mứt, siro, trà,… Hoa atiso bảo quản bằng cách phơi khô chúng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phơi hoa atiso đúng cách. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách phơi hoa atiso.

Giới thiệu về hoa atiso

Đây là loài hoa được nhiều hộ gia đình tin tưởng sử dụng bởi những lợi ích chúng mang lại cho sức khỏe con người. Hoa atiso là loài thực vật được chia làm 2 loại. Đó là hoa atiso đỏ và hoa atiso xanh.

Hoa atiso đỏ (bông bụp giấm)

Atiso đỏ (hoa bụp giấm). Là thực vật dễ nuôi trồng trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Hoa atiso dễ dàng sinh trưởng mặc dù đó là đất nghèo dinh dưỡng.

Hình dáng hoa atiso đỏ.

Hoa atiso xanh (Cynara Scolymus)

Hoa atiso xanh thuộc nhà họ cúc. Cây atiso trưởng thành có thể cao từ 1 – 2m. Là loài hoa có nguồn gốc từ nước ngoài sau đó được du nhập đến Việt Nam. Chúng được trồng nhiều nhất ở những địa danh nổi tiếng như Đà Lạt, Sapa, Sơn La, Hà Giang, Tam Đảo.

Những bông hoa atiso xanh lúc trưởng thành.

Công dụng của hoa atiso

Hoa atiso đỏ

Được phổ biến trải dài trên đất nước hình chữ S Việt Nam. Đây là loài hoa thường dùng để làm trà hay nước giải khát. Tuy nhiên chúng còn có những công dụng hữu ích liên quan đến sức khỏe:

  • Chống lão hóa

  • Điều hòa huyết áp

  • Giảm mỡ trong máu

  • Cải thiện chức năng gan

  • Giúp giảm cân tốt

  • Tăng cường hệ miễn dịch

  • Chống cảm lạnh và cúm

Hoa atiso xanh

Được phong danh là loại thảo dược quý. Hoa atiso xanh được sử dụng phổ biến rộng rãi bởi những công dụng thần thánh của nó mang lại.

  • Làm đẹp da

  • Kiểm soát bệnh tiểu đường

  • Ngăn ngừa ung thư

  • Giúp xương chắc khỏe

  • Cải thiện chức năng não

  • Tăng cường sức khỏe tuyến mật

  • Bổ sung chất xơ

  • Chữa thiếu máu và thiếu sắt

Đọc thêm: Nhà kính mái cong (mái vòm) NK-01 | LISADO VIỆT NAM

Cách phơi hoa atiso

Để bảo quản được hoa atiso lâu hơn, chất lượng dinh dưỡng có trong hoa không bị mất đi thì các bạn cần phải biết cách phơi hoa atisoCách phơi hoa atiso vô cùng dễ dàng nếu bạn làm theo chúng tôi hướng dẫn.

Cách phơi hoa atiso

  • Bước 1: lựa những bông atiso tươi ngon. Nên dùng loại hoa atiso không quá non cũng không quá già. Đối với atiso đỏ chỉ sử dụng phần đài hoa, còn đối với atiso xanh thì cắt bỏ phần cuống trước khi phơi hoặc sấy khô.

  • Bước 2: Bạn đưa hoa atiso vào khay sấy, cho vào máy sấy thực phẩm sấy ở nhiệt độ ổn định khoảng 50 – 70oC, thời gian sấy từ 5 – 7h. Để việc sấy hoa được nhanh và đảm bảo hơn, bạn có thể phơi đài atiso đỏ hoặc phần cánh hoa atiso xanh trực tiếp ngoài nắng trong 1 ngày cho héo. Sau đó mới tiến hành sấy. Lúc này đây chỉ cần 3 – 5h sấy là khô hẳn.

  • Bước 3: Sau khi sấy xong, bạn cho hoa atiso khô vào hộp đựng hay túi đựng thực phẩm rồi đưa vào đủ lạnh ngăn mát để bảo quản và dùng chúng khi nào cần. Dùng máy hút chân không hút hết không khí trong hộp đựng hoặc túi đựng hoa atiso nếu muốn bảo quản lâu dài.

Hoa atiso xanh khi được sấy khô

Và đây là các cách giúp bảo quản hoa được lâu hơn nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Bạn cần đảm bảo đúng cách phơi hoa atiso ở trên để bảo vệ chất lượng tinh túy có trong hoa. Tránh thực hiện sai bước làm hỏng hoa atiso.

Có thể bạn quan tâm: Nhà kính trồng rau 1 mái hở NK-02 | LISADO VIỆT NAM

Một số món được chế biến từ hoa atiso

Ngoài chế biến thành thức uống như trà giải nhiệt hay nước giải khát thì hoa atiso còn được chế biến thành các loại ẩm thực được dùng trong bữa cơm gia đình như.

  • Bông atiso hấp

  • Canh atiso sườn non

  • Bông atiso nấu giò heo

  • Bông atiso nhồi tôm thịt hấp

  • Bông atiso nhồi đậu hũ hấp

  • Gà hầm hoa atiso

  • Salad atiso

  • Atiso rán giòn

  • Đuôi bò hầm atiso

Những điều cần lưu ý khi dùng hoa atiso

Dùng quá nhiều atiso trong ngày có thể làm tăng khả năng co bóp của túi mật, khiến dịch mật chuyển xuống tá tràng nhiều hơn. Ngoài ra, nó có thể gây co thắt đại tràng và ruột, gây đau quặn bụng và đầy hơi. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên uống quá 1 lít nước atiso mỗi ngày.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã thấy được giá trị bên trong hoa atiso mang lại cho con người là vô cùng bổ ích. Cùng với đó là cách phơi hoa atiso mà chúng tôi hướng dẫn các bạn giúp bảo quản, giữ lâu chất lượng của hoa là không thể thiếu. Mong rằng bài viết này hữu ích với các bạn. Đừng quên thường xuyên ghé LISADO Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin về giá nhà màng trồng dưa lưới hữu cùng những thông tin hữu ích bạn nhé!

Blog liên quan: Motor thu dải màng, lưới che nắng tự đóng/ngắt hành trình

Rate this post

Menu chính