Cách trồng cà chua trong nhà kính đem lại năng suất cao

Cách trồng cà chua trong nhà kính đem lại năng suất cao

Trồng cà chua trong nhà kính là phương pháp hiện đang được áp dụng phổ biến trong sản xuất. Bài viết hôm nay Lisado muốn giới thiệu đến bạn cách trồng cà chua trong nhà kính đơn giản và đem lại năng suất cao nhất.

Thời vụ trồng cà chua trong nhà kính

Cà chua trồng trong nhà kính thông thường có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên nếu kiểm soát tốt nhiệt độ, ánh sáng và chất dinh dưỡng có thể trồng được 2 vụ với mỗi vụ khoảng 6 tháng trồng.

Trồng cà chua trong nhà kính quanh năm

Trồng cà chua trong nhà kính quanh năm

Cà chua là cây sinh trưởng và phát triển tốt ở khí hậu mát mẻ thuận lợi nhất là khoảng 21-24 độ. Khi trồng trong nhà kính cây có thể sinh trưởng được ở nhiệt độ ban ngày vào khoảng 21 – 27 độ C và nhiệt độ ban đêm khoảng từ 16-18 độ C. Chính vì thế để trồng cà chua trong nhà kính bạn cần kiểm tra nhiệt độ sau đó duy trì nhiệt độ này trong vài tháng trước khi tiến hành gieo trồng cà chua để cây có thể thích nghi và sinh trưởng tốt nhất trong nhà kính.

Làm đất chuẩn bị trồng cà chua trong nhà kính

Bản chất cây cà chua là loại cây khá dễ trồng, có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất. Tuy nhiên khi tiến hành trồng cây con bạn vẫn nên chuẩn bị đất sao cho đầy đủ độ ẩm và dinh dưỡng để cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Để chuẩn bị hỗn hợp đất trồng cây con cà chua khỏe mạnh, bạn cần thêm một ít cát và than bùn vào một phần của đất mùn để tăng tốc độ phát triển của cây bạn có thể cho thêm tro vào trộn cùng hỗn hợp đất mùn trên.

Ngoài ra tốt để chính xác nhất về tỉ lệ chất dinh dưỡng cũng như sạch sâu bệnh bạn hoàn toàn có thể sử dụng đất hữu cơ bán sẵn tại các cơ sở vật tư trên cả nước tuy nhiên phương pháp này chỉ thích hợp cho nhà kính với diện tích nhỏ nếu diện tích quá lớn thì kinh phí bỏ ra không đủ thu lại.

Chuẩn bị hạt giống trồng cà chua trong nhà kính

Khi chọn hạt giống cà chua cần chọn loại phù hợp nhất với đặc thù khí hậu, thời tiết của vùng miền. Hạt giống gieo trồng phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nên lựa chọn hạt giống F1 sẽ tốt hơn, hạt giống sạch, khỏe, có sức đề kháng tốt và phát triển đều.

Cách ươm hạt cà chua

Quy trình xử lý hạt sẽ như sau:

Bước 1: Pha nước ngâm hạt với tỉ lệ 3 nóng : 2 lạnh sau đó ngâm hạt cà chua trong vòng 3 tiếng rồi vớt hết hạt ra lại.

Bước 2: Đặt hạt vào một lớp vải mỏng và ủ với nhiệt độ từ 25 – 30 độ.

Bước 3: Liên tục kiểm tra và quan sát hạt, khi thấy hạt cà chua bắt đầu có vết nứt thì lấy đem gieo.

Sau khi xử lý hạt bạn có thể đem hạt gieo vào khay xốp đã chuẩn bị sẵn. Ấn hạt chìm xuống khoảng 0.5 – 0.8cm và tùy theo kích thước của khay mà bạn gieo với số lượng hạt vừa đủ. Trung bình khoảng 3-4 hạt/ khay.

Sau khi gieo hạt xuống đất, bạn cần phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi tưới ẩm đất để kích thước hạt giống nảy mầm, thông thường một ngày có thể tưới 2 lần để cung cấp đủ lượng nước và độ ẩm cho cây phát triển.

Lưu ý nên đặt khay giống ở nơi có ánh sáng vừa đủ, không quá gay gắt. Khi cây có 1 – 2 lá thật, đem khay cây con ra chỗ nắng, tưới nhẹ đủ ẩm để cây mập và cứng cáp. Sau khoảng 14-18 ngày trong vườn ươm, khi cây đạt 2 lá thật thì đưa cây xuống vườn trồng.

Ngoài cách trồng bằng hạt giống, bạn có thể tham khảo thêm Cách trồng cà chua bằng cây con.

Khi cây cứng cáp có thể đem đi trồng

Khi cây cứng cáp có thể đem đi trồng

Đưa cây con vào bầu trồng hoặc chậu trồng

Nhẹ nhàng đặt cây con vào giữa bầu đất sau đó dùng tay nén đất để cây có thể đứng vững tuy nhiên không nên nén quá chặt dễ gây ảnh hưởng đến cây.

Mật độ trồng thường là 1800-2000 cây/1000m2; khoảng cách giữa các hàng là 60 cm, giữa các cây khoảng 30 – 40cm.

Bạn nên trồng cây vào buổi chiều mát mẻ tránh trồng vào buổi sáng bởi khi nắng lên cây dễ bị mất nước và khô héo có thể làm chột cây, khiến cây phát triển chậm hơn bình thường.

Sau khi trồng xong nên tưới một chút nước nhằm giữ độ ẩm cho cây, không nên tưới quá nhiều khiến cây bị đổ.

Chế độ nước và dinh dưỡng của cây cà chua trong nhà kính

Thông thường khi trồng cây trong nhà kính bạn nên sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt nhằm tiết kiệm nhân công cũng như thời gian chăm sóc.

Nhằm đáp ứng nhu cầu này Lisado đã đưa vào sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động với nhiều ưu điểm vượt trội sau:

  • Giảm thiểu tối đa lãng phí nước
  • Kiểm soát lượng phân bón hiệu quả trong từng thời kỳ của cây
  • Cải thiện sức khỏe cây trồng một cách toàn diện và giảm nguy cơ mắc bệnh của cây
  • Tiết kiệm kinh phí, thời gian và nhân công
  • Giảm cỏ dại trong quá trình trồng cây
  • Góp phần bảo vệ môi trường.
Cà chua sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Cà chua sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt có thể cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây cà chua một cách tốt nhất trung bình độ pH nước từ 5,5-6,5 (nước không nhiễm mặn, nhiễm phèn hay kim loại nặng), đây được xem là môi trường nước lý tưởng cho quá trình phát triển của cây cà chua được trồng trong nhà kính. Khi tưới nước cần tưới một lượng nước vừa đủ cho cây, đảm bảo độ ẩm cho đất khoảng 60 -70%, tưới nước nhiều lần trong ngày.

Khi pha dung dịch dinh dưỡng, phải đảm bảo hòa tan hoàn toàn trong nước, tránh kết tủa để cây hấp thụ tốt hơn. Cùng với đó, cần thường xuyên kiểm tra EC và pH giúp cây phát triển tốt nhất.

Đặc biệt trong giai đoạn ra hoa cây cà chua cần một lượng nước khá lớn, do đó phải luôn giữ đất có độ ẩm nhất định mới có thể hỗ trợ quá trình thụ phấn và đậu trái của cây.

Để được tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật tưới từ thời gian, lượng nước đến lượng phân bón qua từng thời kỳ cùng quy trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt mời bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với Lisado qua hotline 0972.627.927 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời và tận tâm nhất từ hệ thống chăm sóc khách hàng của công ty.

Cách chăm sóc cây cà chua trong nhà kính

Sau khoảng 10 ngày trồng cà chua trong bầu thì bắt đầu cố định cây và tỉa bỏ chồi ở nách lá để cây tập trung dinh dưỡng phát triển mạnh.

Hoa cà chua là lưỡng tính nên khi trồng trong nhà kính kín gió và không có côn trùng bạn nên rung nhẹ thân các cây để tăng khả năng đậu quả của cây, nên rung cây vào khoảng 8-9h sáng lúc hoa bắt đầu nở rộ để khả năng thụ phấn cao nhất.

Trong quá trình chăm sóc bạn nên thường xuyên tỉa các nhánh bên, chỉ để hai thân chính để cây có thể tập trung dinh dưỡng, phát triển mạnh nhất và nhớ quấn ngọn bằng dây (khoảng 2 ngày thực hiện 1 lần).

Lưu ý khi cây ra hoa nên cắt bỏ chùm hoa đầu tiên, chỉ để từ chùm thứ 2 trở đi. Tỉa bỏ lá già và những lá hết khả năng quang hợp để dinh dưỡng tập trung nuôi quả.

Sau khoảng 50 ngày trồng thì cây bắt đầu ra trái chín bói.  Giai đoạn này nên tỉa các lá già từ chùm chín trở xuống để hạn chế sâu bệnh, nấm hại và cung cấp ánh sáng đủ cho quả chín đều đồng thời cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và độ ẩm cho quá trình ra quả của cây, giúp cây có thể đạt năng suất cao nhất.

Cần thường xuyên quan sát cây để kiểm tra và phát hiện kịp thời sâu bệnh. Nếu xuất hiện sâu bệnh phá hoại cây có thể dùng ngay các chế phẩm sinh học để xử lý nhằm đảm bảo an toàn. Trường hợp xấu nhất có thể sử dụng các thuốc hóa học bảo vệ thực vật tuy nhiên nên tuân thủ đúng các quy tắc khi sử dụng tránh tồn dư thuốc trừ sâu trong quả.

Thu hoạch cà chua trong nhà kính

Cà chua tính từ khi bắt đầu trồng vào bầu sau khoảng 60-65 ngày bắt đầu có quả. Quả cà chua sẽ chuyển dần màu từ xanh sang màu cam rồi dần sang đỏ tức quả đang dần chín.

Tốt nhất khi thu hoạch cà chua chính là quả đã đạt đủ kích thước và chuyển từ màu vàng cam sang đỏ, tránh thu hoạch khi quả đã quá chín khiến quả dễ bị dập và không bảo quản được lâu.

Thu hoạch cà chua khi quả ương 

Thu hoạch cà chua khi quả ương

Khi cắt quả phải cắt cả cuống để quả cà chua không bị mất nước và tươi lâu.

Trồng cà chua trong nhà kính có kỹ thuật trồng không quá phức tạp tuy nhiên phải luôn cẩn thận trong từng khâu chăm sóc để có thể có được những trái cà chua tươi, mọng và an toàn với cả người trồng và người sử dụng.

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị thuỷ canh nhà phố như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

Rate this post

Menu chính