Cách trồng và chăm sóc cây tỏi theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cây tỏi theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cây tỏi theo phương pháp tưới nhỏ giọt đang được rất nhiều hộ nông dân áp dụng trên diện tích lớn và đạt được năng suất cao, giảm thiểu chi phí đầu tư, công sức.

Thời vụ trồng tỏi

Thời vụ trồng tỏi sẽ có sự khác biệt giữa các miền do điều kiện khí hậu có sự khác biệt. Tại Đồng Bằng Sông Hồng thời vụ trồng từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 2 năm sau. Ở miền Trung, thời vụ trồng tỏi từ đầu tháng 9, thu hoạch vào đầu tháng 1 năm sau. Trung bình 1 vụ trồng tỏi kéo dài khoảng 5 tháng.

Khoảng cách trồng tỏi

Khoảng cách luống: Khoảng cách giữa các luống tỏi ít nhất từ 40 – 50cm, có như vậy người trồng mới có thể di chuyển dễ dàng để chăm sóc, bón phân, phun thuốc trừ sâu cho tỏi thuận tiện nhất.

Khoảng cách cây: Khoảng cách trung bình trồng tỏi từ 8 – 15cm/ cây. Khoảng cách hàng cách hàng là 20cm. 1 hàng trung bình 5 – 6 lỗ trồng. Mỗi ha đất cần trung bình từ 0.8 – 1 tấn tỏi giống tùy vào khoảng cách trồng cũng như loại giống.
Khoảng cách các mắt tưới nhỏ giọt: Khoảng cách này phụ thuộc hoàn toàn vào khoảng cách giữa từng cây tỏi giống vừa trồng.

Như đã nêu ở trên, khoảng cách trồng tỏi thường dao động từ 8 -15cm do vậy các mắt tưới cũng cần được bố trí với khoảng cách tương ứng, đảm bảo mỗi đầu tưới cung cấp nước tưới cho 1 cây tỏi giống. Dây/ ống tưới nhỏ giọt sẽ được chạy dài từ đầu luống xuống cuối luống và có thể vòng sang luống tiếp theo. Trên đường dây/ ống tưới được bố trí loạt đầu ống nhỏ giọt với lưu lượng nước khác nhau (từ 2 – 4 lít/h) để đảm bảo cung cấp nước cho tỏi phát triển tươi tốt, mang đến năng suất cao.

Cách trồng và chăm sóc cây tỏi theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Dòng ống tưới nhỏ giọt nhà nông có thể tham khảo lựa chọn để trồng tỏi gồm:

Dây nhỏ giọt bù áp Topdrip Ø12mm, k/c 20cm, dày 0,8mm – NDJ (Israel)

Dây tưới nhỏ giọt bù áp Topdrip đường kính 12mm, khoảng cách mắt tưới 20cm, độ dày thành ống 0,8mm, lưu lượng tưới 1,6 lít/h được sản xuất tại NaanDanJain (NDJ) – Israel. NaanDanJain với hơn 80 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, chất lượng đã được khẳng định tại nhiều khu vực trên thế giới.

Dây nhỏ giọt bù áp Topdrip Ø12mm, k/c 20cm, dày 0,8mm – NDJ (Israel)

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới theo giai đoạn

Tỏi là cây ưa ẩm, do vậy việc tưới nước cho tỏi cần được tiến hành thường xuyên.
Lúc ươm: Người trồng sẽ rải một lớp phân mỏng lên từng hàng, sau đó rải đất mỏng lên, cắm tỏi giống xuống đất để ươm, đảm bảo mầm tỏi luôn được hướng lên trên. Trồng xong phủ lớp đất bột nhẹ, tơi xốp lên, phủ lên ít rơm rạ mục, tưới nước làm ẩm để tỏi mau lên. Lưu lượng nước khi này khoảng 2 lít/h, ngày tưới từ 1 đến 2 lần.

Lúc cây con: Độ ẩm đất cần duy trì 80%, tương đương 65 – 80 m3 nước/ ha

Lúc cây trưởng thành: Độ ẩm trong đất cần duy trì 70%, tương đương tương đương 35 – 40m3 nước/ ha.

Lúc sắp thu hoạch: Đảm bảo độ ẩm trong đất đạt 60%, tương đương tưới 25 – 40m3 nước/ ha. Trước 3 – 4 tuần nên dừng tưới nước.

Để biết được độ ẩm của đất, chúng ta có thể cầm nắm đất trên tay và cảm nhận:

  • Nếu độ ẩm của đất 60%: Khi nắm đất tơi, xốp, dễ vỡ vụn
  • Nếu độ ẩm của đất 70 – 75%: Về cơ bản đất với khá tơi, nhưng khó vỡ vụn hơn một chút.
  • Nếu độ ẩm của đất 80 – 85%: Mật độ đất dày hơn, khi bóp nhẹ nắm đất sẽ thấy ướt.
  • Nếu độ ẩm của đất trên 90%: Đất ở dạng mùn, mềm, ướt.

Lượng nước cần tưới cho tỏi trong từng giai đoạn có sự khác biệt, do vậy đòi hỏi người trồng cần chủ động điều khiển hệ thống tưới nhỏ giọt linh hoạt, đảm bảo mỗi giai đoạn, lượng nước cung cấp cho cây tỏi cần chuẩn, có như vậy tỏi mới khỏe mạnh, mau lớn, cho năng suất cao. Trường hợp bạn tưới thiếu nước thì tỏi sinh trưởng kém, héo, lâu ngày chết; còn tưới thừa nước tỏi sẽ bị vàng lá, thối rụng…

Cách trồng và chăm sóc cây tỏi theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ngoài việc quan tâm đến tưới nước cho tỏi, người trồng cũng cần chú ý bón phân cho tỏi đầy đủ:

  • Lần 1: Sau trồng 10 – 15 ngày, xới sâu rộng khắp mặt luống, kết hợp bón thúc đạm lần 1.
  • Lần 2: Sau trồng 25 – 30 ngày, bón thúc lần 2
  • Lần 3: Sau trồng 40 – 45 ngày xới hẹp xung quanh gốc, bón thúc lần 3

4. Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho tỏi

Tiết kiệm nước, phân bón: Tưới nhỏ giọt nước trực tiếp thấm vào đất xung quanh gốc, cung cấp độ ẩm cho tỏi phát triển, không có hiện tượng bốc hơi, gây lãng phí. Ước tính tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm 50% lượng nước so với phương pháp tưới truyền thống. Ngoài ra phương pháp này cũng không gây xói mòn, rửa trôi phân bón, tạo môi trường dinh dưỡng đất màu mỡ để tỏi phát triển nhanh chóng.

Hạn chế các loại nấm bệnh trên lá: Khi tưới nhỏ giọt thì nước tưới gốc tỏi, không dính trên lá nên hạn chế tạo môi trường ẩm ướt để vi khuẩn, nấm phát triển trên lá tỏi, giúp cây tỏi sinh trưởng khỏe mạnh.

Tăng năng suất: Phương pháp trồng và chăm sóc tỏi bằng hệ thống tưới nhỏ giọt giúp cây phát triển nhanh nhờ lượng nước tưới phù hợp trong từng giai đoạn phát triển. Bất kể lúc nào vườn tỏi khô nước, người trồng chỉ cần cắm máy bơm, mở các van nước, hệ thống tưới hoạt động mà không cần tốn công sức và thời gian như trước kia.

Cách trồng và chăm sóc cây tỏi theo phương pháp tưới nhỏ giọt

5. Thời gian thu hoạch tỏi

Sau gần 5 tháng trồng tỏi, tỏi sẽ được thu hoạch. Dấu hiệu nhận biết tỏi sắp được thu hoạch gồm: lá tỏi ở phần dưới gốc tàn, các chóp lá phía trên cũng bắt đầu khô. Khi thu hoạch, bạn nhổ từng khóm tỏi, giũ sạch đất và buộc thành từng chùm để dễ vận chuyển. Có thể phân thành từng chùm củ to, chùm củ nhỏ để thuận tiện hơn cho việc bán sau này. Đem về nhà treo trên dây và để ở vị trí thoáng mát. Trường hợp trang trại lớn thì đem tỏi về nhà kho, lắp nhiều giàn để treo tỏi.

Bài viết đã hướng dẫn bạn chi tiết cách trồng, chăm sóc tỏi theo phương pháp tưới nhỏ giọt. Nhìn chung rõ ràng thì ban đầu chi phí đầu tư có thể cao hơn nhiều so với việc tưới nước truyền thống trước đây, nhưng về lâu dài nó giúp con người giải phóng sức lao động, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất, mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho người lao động.

Lisado chuyên cung cấp các thiết bị tưới cây nhập khẩu trực tiếp tại Israel có chất lượng cực tốt, đáp ứng cho các hệ thống tưới cây tự động như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, phun sương…

Nếu cần được tư vấn hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trồng tỏi quy mô lớn, khách hàng vui lòng liên hệ tới Lisado – Công ty hàng đầu cung cấp giải pháp tưới thông minh:

Xem thêm: Hệ thống tưới cây ăn trái 3 trong 1 và những ưu điểm vượt trội

4.5/5 - (2 bình chọn)
[martfury_products_list title="Vật tư - thiết bị tưới" links_group="%5B%7B%7D%5D" cat="thiet-bi-tuoi"]
ĐK khảo sát dự án tưới
Tư vấn, báo giá hệ thống tưới nông nghiệp

Menu chính