Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt đang được nhiều hộ nông dân áp dụng, giúp tăng năng suất từ 1.2 – 1.5 lần, đồng thời giải phóng sức lao động cho người trồng, tiết kiệm nước tưới đến hơn 40%.

Thời vụ trồng hành tây

Thời vụ trồng hành tây có sự khác biệt giữa miền Bắc, Trung, Nam do những đặc trưng thời tiết, khí hậu khác nhau.

Ở các tỉnh miền bắc (Đồng Bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ…) thì hành tây được gieo hạt từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9 dương lịch, thu hoạch vào tháng 1 và tháng 2 năm sau.

Ở các tỉnh Duyên Hải miền Trung, Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long thì thường gieo hạt hành tây chính vụ tháng 9, 10, thu hoạch tháng 1, 2 năm sau. Một số ít hộ trồng hành trái vụ thì gieo hạt cuối tháng 3, đầu tháng 4 và thu hoạch tháng 8,9.

Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt

Cách ươm hành tây

Hành tây có 2 cách trồng chính: trồng bằng củ hoặc bằng hạt, tuy nhiên trồng bằng hạt được ưa chuộng nhiều hơn bởi tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Đất làm vườn ươm hành tây cần tơi xốp, dễ thoát nước. Làm mịn đất rồi rắc hạt hành tây vào, trung bình 3 – 4g hạt/m2. Tiếp đến bạn lấy rơm rạ rải lên bề mặt hạt vừa được rắc, tưới nước ướt đẫm. Khoảng từ 7 đến 12 ngày, hạt hành tây bắt đầu ra mầm, tiến hành tưới nước hàng ngày. Sau 45 – 60 ngày, hành tây ra 5 – 6 lá thì nhổ trồng.

Khoảng cách trồng hành tây

Khoảng cách luống: Khoảng cách luống trồng hành tây dao động từ 50 – 70cm, bề rộng luống từ 1.2 – 1.3m, cao từ 20 – 25cm.

Khoảng cách cây: Trồng trên luống 4 hàng, khoảng cách hành cách hàng 22-25 cm, khoảng cách cây cách cây 13-15 cm, 1 ha trồng 21-22 vạn cây.

Khoảng cách lối đi: Lối đi trồng hành tây cần tương đối rộng, từ 60 đến 80cm để đảm bảo người trồng đi lại chăm sóc và sau này thuận lợi trong khâu thu hoạch.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Với hành tây và các cây hoa màu, nên áp dụng lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt là ống tưới hoặc dây tưới. Khoảng cách các mắt tưới sẽ phụ thuộc vào khoảng cách hàng, khoảng cách trồng cây hành tây. Nguyên tắc đảm bảo mỗi gốc cây hành tây đều có mắt tưới để có thể cung cấp lượng nước cho cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Tại Lisado hiện nay có rất nhiều thiết bị tưới nhỏ giọt đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như Israel, Hy Lạp, Thụy Sỹ… chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, đội ngũ kỹ sư sẵn sàng tư vấn 24/7, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Bạn có thể xem chi tiết về các dòng sản phẩm tưới nhỏ giọt, giá rẻ Tại Đây.

Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới hành tây theo giai đoạn

Lúc ươm: Thời gian ươm cây bạn cần thường xuyên tưới nước để hạt hành nảy mầm. Cứ cách khoảng 10 – 12 ngày bạn cần tưới 1 lần, liên tục cho tới khi cây hành tây ra cây con từ 5 – 6 lá nhổ đem trồng.

Lúc cây con: Tiến hành tưới nước giữ độ ẩm cho cây con sau trồng cho đến khi hồi xanh.

Lúc cây trưởng thành: trung bình 7-10 ngày tưới rãnh 1 lần, tuỳ theo độ ẩm đất và thời tiết. Độ ẩm duy trì của đất cần đảm bảo 70 – 80%.

Lúc sắp thu hoạch: Trước thu hoạch khoảng 2 -3 tuần thì bạn không nên tưới nước cho hành tây nữa để đảm bảo việc nhổ và thu hoạch hành diễn ra dễ dàng và thuận lợi.

Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho hành tây

Tiết kiệm phân bón: Nhà nông có thể hòa phân bón vào nước và tưới nhỏ giọt, nhờ vậy lượng phân hòa tan, phân bổ đều, giúp cây dễ dàng hấp thụ dưỡng chất trong phân. Điều này tránh các tình trạng mưa rửa trôi phân, lượng phân giữa các gốc hành tây không đều.

Tiết kiệm nước: Nước tưới hành tây qua mô hình nhỏ giọt thẩm thấu sâu vào gốc rễ, không thoát hơi nước, giúp tiết kiệm nước tối đa.

Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt

Giảm sâu bệnh hại cây trồng: Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của mô hình tưới nhỏ giọt. Phương pháp này hạn chế tối đa hiện tượng rễ ngập úng, giảm sự phát triển của nấm bệnh sinh sôi, giúp rễ cây có thể hô hấp và sinh trưởng khỏe.

Hạn chế mọc cỏ dại: Tưới nhỏ giọt chỉ cung cấp nước tưới tại gốc cây, không lan ra các vùng xung quanh nên giảm thiểu sự gia tăng của cỏ dại.

Tăng năng suất cho cây trồng: Nhờ có hệ thống tưới nhỏ giọt cho hành tây mà cây được cung cấp nước thường xuyên, khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh, cho củ cho, tăng năng suất, thu về lợi nhuận cao..

Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch hành tây

Khi thấy lá hành tây đã hơi héo và chuyển sang vàng, cây đổ gập thì bạn có thể thu hoạch. Bạn tiến hành nhổ cây lên khỏi mặt đất, xếp thành từng hàng để thuận tiện hơn trong việc cắt lá, chỉ lấy củ. Hành tây sau thu hoạch nên được phơi và hong khô trong vài 3 ngày rồi cất trong kho chờ tiêu thụ.

Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt

Lisado chuyên cung cấp các thiết bị tưới cây nhập khẩu trực tiếp tại Israel có chất lượng cực tốt, đáp ứng cho các hệ thống tưới cây tự động như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, phun sương…

Bài viết đã gợi ý cho bạn cách trồng và chăm sóc hành tây bằng phương pháp tưới nhỏ giọt. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho hành tây hoặc bất cứ cây trồng nào khác, vui lòng liên hệ đến Công ty Cổ phần công nghệ Lisado – đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt các thiết bị tưới nước tự động thông minh cho cây trồng. Mọi thông tin cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ đến:

Công ty cổ phần công nghệ Lisado Việt Nam
Hotline: 0987.857.614

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hành tây thủy canh

Rate this post
[martfury_products_list title="Vật tư - thiết bị tưới" links_group="%5B%7B%7D%5D" cat="thiet-bi-tuoi"]
ĐK khảo sát dự án tưới
Tư vấn, báo giá hệ thống tưới nông nghiệp

Menu chính