Cách trồng và chăm sóc rau sạch trên sân thượng hiệu quả cao

Cách trồng và chăm sóc rau sạch trên sân thượng hiệu quả cao

Cách trồng và chăm sóc rau sạch trên sân thượng là gì? Để có nguồn rau sạch, bên cạnh phương pháp trồng rau thủy canh thì trồng rau công nghệ cao với nguồn đất sạch chuyên dụng cũng là phương cách được nhiều gia đình lựa chọn, gieo trồng rau ngay trên sân thượng hoặc ban công.

Cách trồng và chăm sóc rau sạch trên sân thượng hiệu quả cao

Trồng rau trên sân thượng hội tụ những điều kiện tốt nhất để rau sinh trưởng phát triển xanh tốt, năng suất cao. Bởi không gian ở đây thường rất thông thoáng, dồi dào nắng gió, tốt cho quá trình cây quang hợp; việc chăm sóc tưới tiêu cũng tiện dụng hơn. Trồng rau sạch trên sân thượng không những mang đến không gian xanh mát, thẩm mỹ, làm đẹp cảnh quan chung mà còn tạo ra nguồn rau sạch, an toàn với sức khỏe mọi người. Quy trình trồng và chăm sóc rau sạch được thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên vật liệu gieo trồng

Cách trồng và chăm sóc rau sạch trên sân thượng hiệu quả cao

Chậu trồng rau sạch: Đây là dạng chậu chuyên dùng cho việc trồng rau với thiết kế tiện dụng. Sản phẩm được thiết kế với lưới nhựa thông minh, vừa thoáng khí vừa giúp thoát nước bên dưới, không làm ứ nước, không lo hiện tượng ngập úng cây trồng.

Đất trồng rau sạch: Loại đất này chuyên dụng để trồng rau sạch, đã được xử lý, đảm bảo chất lượng cao, không chứa mầm bệnh gây hại cho cây và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để cây sinh trưởng, phát triển xanh tốt. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế hoặc đất Tribat đều là nguồn đất rất tốt cho cây trồng. Không cần bón thêm phân hóa học khi trồng.

Hạt giống rau sạch: Chọn mua hạt giống rau tại các địa chỉ uy tín. Lựa chọn các loại hạt giống trồng phù hợp theo mùa vụ.

Gieo trồng rau với đất sạch

Cách trồng và chăm sóc rau sạch trên sân thượng hiệu quả cao

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

Trộn 50% đất phù sa + 50% phân trùn quế (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Sau khi trộn đất, bạn đổ đất vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm. San cho bề mặt đất trồng phẳng. Tưới ướt đất trước khi trồng.

Sau đó, bạn có thể trồng rau vào chậu. Trước đó nên chuẩn bị sẵn cây con để trồng hoặc ươm hạt bằng khay chuyên dụng để hạt nảy thành cây con và đem trồng. Chọn cây to, khỏe, không bị sâu bệnh, đã ra được 3-4 lá thật để trồng.

Trồng cây con theo hàng, tùy theo mỗi loại rau mà bố trí khoảng cách trồng phù hợp.

Chăm sóc rau trồng

Cách trồng và chăm sóc rau sạch trên sân thượng hiệu quả cao

Tưới nước cho rau: Nên dùng bình tưới để tưới cho cây hoặc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp để nước thấm đều qua đất, cung cấp độ ẩm đều cho rau. Vào mùa hè, nên tưới nước 2 lần/ ngày, vào sáng sớm và chiều mát, không nên tưới lúc giữa trưa nắng nóng. Mùa đông nên tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối.

Khoảng sau 10 ngày khi trồng, nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học, phun theo định kỳ ( 7-10 ngày/lần)

Phòng trừ sâu bệnh cho rau: Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày, bạn có thể bắt đầu phun dung dịch thảo dược để phòng ngừa sâu bệnh.

Thu hoạch rau trồng

Cách trồng và chăm sóc rau sạch trên sân thượng hiệu quả cao

Với những loại rau ăn lá, sau khoảng 20 – 25 ngày là bạn có thể bắt đầu thu hoạch rau trồng. Bạn có thể nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt thân, ngọn rau để lại gốc để cây tiếp tục mọc mầm.

Cây rau ăn củ, quả: Tùy theo từng loại cây sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau, thường sẽ thu hoạch sau trồng khoảng 1 – 2 tháng.

Đặc biệt sau mỗi lần thu hoạch rau, nên bổ sung thêm phân bón dưỡng chất cho cây trồng để cung cấp dinh dưỡng cho cây sinh trưởng, phát triển.

Bên cạnh đó, để trồng đợt rau mới, bạn nên vun xới lại đất, phơi nắng khử trùng đất và cung cấp dưỡng chất cho đất, đảm bảo năng suất cho rau trồng lần kế tiếp.

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Xem thêm: Cách đơn giản trồng rau thơm sạch tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Menu chính