Cách trồng rau xà lách tươi ngon bằng mô hình thủy canh

Mô hình trồng rau xà lách thủy canh

Trồng rau thủy canh hiện không còn quá xa lạ với nhiều gia đình, nhất là với những hộ dân tại khu vực thành thị. Các loại rau ngắn ngày, rau ăn lá thu hoạch trong thời gian ngắn đều có thể áp dụng trồng thủy canh. Trong đó có thể kể đến như rau xà lách. Vậy bạn đã biết mô hình trồng rau xà lách thủy canh chưa?

Mô hình trồng rau xà lách thủy canh

Rau xà lách là loại rau khá dễ trồng. Có thể trồng xà lách bằng nhiều cách. Ví dụ lấy phần cuống của rau đem gieo vào đất, nước là rau có thể lên và tiếp tục phát triển. Nói riêng đến mô hình trồng rau thủy canh, mỗi một loại rau khi trồng thủy canh sẽ có một nồng độ ppm trong dung dịch thích hợp để cây phát triển tốt nhất. Dưới đây, Lisado sẽ hướng dẫn mọi người cách tạo  mô hình trồng xà lách thủy canh hiệu quả, năng suất nhất.

mô hình trồng rau xà lách

Bạn có thể trồng xà lách bằng cây con hoặc gieo hạt giống. Nếu gieo hạt thì bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:

– Bạn có thể gieo mầm trực tiếp vào rọ nhựa thủy canh chứa giá thể sơ dừa hoặc đất sét nung. Đưa rọ trực tiếp lên giàn thủy canh để tiện chăm sóc. Nồng độ ppm trong thời gian này chỉ nên để rất thấp, không quá cao.

– Cách thứ hai là bạn có thể gieo mầm trước trong mút gieo mầm hoặc viên nén sơ dừa, để trong bóng tối để kích thích sự phát triển của bộ rễ. Khi cây bắt đầu ra lá, bạn đưa cây lên giàn thủy canh để chăm sóc. Chú ý khi cung cấp dung dịch thủy canh cho rau trồng trong thời gian này cần để nồng độ ppm thấp; ánh sáng nhẹ để cây dần thích nghi với môi trường mới.

mô hình trồng rau xà lách

Lưu ý khi làm mô hình trồng rau xà lách thủy canh: 

  • Giá thể phải hơi ẩm, có thể dùng xơ dừa đã qua xử lý để gieo trồng
  • Khi cây được 5-7 ngày tuổi, bạn bắt đầu có thể nâng nồng độ dinh dưỡng dần. Thời gian đầu nồng độ khi trồng xà lách thủy canh thường từ khoảng 500-600ppm ( nên sử dụng bút đo ppm để kiểm tra chính xác nồng độ dưỡng chất ).
  • Là dòng cây ưa nắng, nên khi làm mô hình trồng rau xà lách nên lựa chọn vị trí có nhiều ánh nắng.

mô hình trồng rau xà lách

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

Một số loại xà lách trồng thủy canh:

Xà lách Carol

Là loại xà lách hỗ trợ về đường tiêu hóa, gan, giảm thiểu được các vấn đề liên quan đến tim mạch, thiếu máu, mất ngủ do căng thẳng. Đặc biệt, dùng loại xà lách này để trồng xà lách thủy canh sẽ rất tươi tốt.
Xà lách có vị giòn, mát, hơi đắng nhưng một lúc có thể cảm nhận được vị ngọt trong rau, sử dụng để làm salat rất ngon và giàu dinh dưỡng

mô hình trồng rau xà lách

Xà lách lá xoăn

Lá xà lách khá giòn, vị đắng cũng rõ hơn. Lá có nhiều nếp uốn xoăn, gân lá giòn, dài và nhỏ, hơi chát. Loại xà lách này thường được dùng trong các nhà hàng. Có nhiều người không quen với vị lá sẽ không ăn được nhưng nếu với những người yêu thích thì chắc chắn sẽ nghiện loại xà lách này.

mô hình trồng rau xà lách

Xà lách lá đa
Giống này có vị thơm, màu lá xanh non, vị ngọt dịu, thích hợp với những vùng khí hậu nóng ẩm nhiệt đời

mô hình trồng rau xà lách

Với một số gợi ý trên, hi vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích  khi trồng rau sạch. Áp dụng và gieo trồng rau tại nhà để sở hữu vườn rau xanh sạch, an toàn, dinh dưỡng cho mỗi bữa cơm gia đình.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư nông nghiệp, hãy tới với Lisado. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Lisado cung cấp vật tư nông nghiệp chính hãng cùng các dịch vụ thi công nhà kính trồng rau, nhà màng, nhà lưới nông nghiệp trọn gói với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất đem lại nhiều giá trị quan trọng đối với bà con nông dân.

Có thể bạn quan tâm: Nhà kính mái cong (mái vòm) NK-01 | LISADO VIỆT NAM

5/5 - (5 bình chọn)

Menu chính