Dự án nhà màng tại Sở Khoa Học Công Nghệ tỉnh Tuyên Quang

Dự án nhà màng tại Sở Khoa Học Công Nghệ tỉnh Tuyên Quang

Lisado mới đây đã triển khai thành công dự án nhà màng diện tích 500m2 tại Sở Khoa Học Công Nghệ tỉnh Tuyên Quang. Hy vọng dự án sẽ giúp thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao hiện đại hiệu quả tại Tuyên Quang.

Tổng quan dự án

  • Địa chỉ thi công: Tuyên Quang
  • Chủ đầu tư: Sở khoa học công nghệ tỉnh Tuyên Quang
  • Diện tích: 500m2
  • Hạng mục: nhà màng
  • Loại cây trồng: các loại dưa lưới

Dự án nhà màng diện tích 500m2 được đầu tư bởi sở khoa học công nghệ tỉnh Tuyên Quang chuyển giao cho viện nghiên cứu phát triển cây trồng nhằm tìm kiếm mô hình nông nghiệp công nghệ cao hiện đại hiệu quả.

Ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến

Dự án được Lisado tư vấn thiết kế và thi công với đầy đủ trang thiết bị hiện đại gồm:

Nhà màng hiện đại

Hệ thống nhà màng thiết kế 1 nóc hở, chiều cao tới đỉnh 6,5m. Thiết kế nóc hở giúp đối lưu không khí giữa bên trong nhà màng và ngoài nhà màng, từ đó giảm thiểu hơi nóng bên trong nhà kính.

Hệ thống nhà màng được xây dựng bằng thép dày chắc chắn, chịu được mưa gió lớn, bão cấp 11. (Tìm hiểu thêm về kết cấu nhà màng tại mục Nhà màng nông nghiệp)

Phủ phía bên trên giàn thép là lớp màng Poliv nhập khẩu của Israel cao cấp. Kết cấu nhà màng dày dặn, chịu được nhiệt và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, thời gian sử dụng lên đến 8 năm. Việc sử dụng nhà màng Poliv giúp giảm những tác động của yếu tố môi trường ngoại cảnh lên cây trồng như sâu bệnh, côn trùng, mưa hay gió bão làm gãy đổ cây. (Tìm hiểu thêm về chất liệu này tại Màng phủ nhà kính)

Thiết kế nhà màng gồm 2 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên có diện tích hơn 250m2.

Hệ thống cắt nắng tự động

Ngoài ra, để kiểm soát tốt lượng nắng chiếu lên cây trồng, dự án có lắp đặt thêm hệ thống cắt nắng tự động bằng mô tơ cuốn. Màng lưới cắt nắng được làm từ vật liệu nhôm và polyme đặc biệt. Các sợi nhôm vừa có tác dụng cản ánh sáng xuyên qua và phản xạ nhiệt nhằm giảm sự gia nhiệt trong nhà màng. Màng lưới cắt nắng che nắng nhằm giảm cường độ ánh sáng trong nhà màng, xen giữa các sợi nhôm là các sợi polyeme trong suốt cho ánh sáng xuyên qua tới cây trồng và ngăn không khí nóng do hiệu ứng nhà màng sinh ra xâm nhập xuống bên dưới lưới cắt nắng. (Tìm hiểu thêm về chất liệu này tại mục Lưới cắt nắng)

Đặc biệt, hệ thống toàn bộ hệ thống đều được thực hiện tự động thông qua bảng điều khiển.

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt cũng là một trong những ứng dụng công nghệ cao của dự án. Đây là phương pháp tưới hiệu quả, tiết kiệm chi phí và tiết kiệm đến 70% lượng nước do với giải pháp tưới phun mưa. Với phương pháp tưới nhỏ giọt, cây đảm bảo được cung cấp nước đầy đủ nhưng không tạo ra độ ẩm dư thừa kích thích cỏ mọc cũng như không làm hao hụt lượng phân bón cho cây.

Sử dụng cho dự án, Lisado lựa chọn hệ thống tưới nhỏ giọt Israel. Đây là loại tưới nhỏ giọt hiện đại nhất hiện nay. Hệ thống này cũng được thiết kế giàn điều khiển tự động nhằm tiết kiệm thời gian và công sức của người trồng. Tham khảo về các thiết bị của hệ thống này tại mục Hệ thống tưới nhỏ giọt.

Hiệu quả của dự án

Hiện dự án đã được bàn giao cho Sở Khoa Học Công Nghệ tỉnh Tuyên Quang để đi vào hoạt động. Dự kiến sẽ trồng các loại dưa lưới với sự hỗ trợ kỹ thuật của Lisado Việt Nam.

Một số hình ảnh của dư án bạn có thể tham khảo:

Rate this post

Menu chính