Giải Đáp Câu Hỏi Hoa Hồng Có Trồng Bằng Hạt Được Không

Hoa hồng là loài hoa đẹp biểu tượng cho tình yêu lãng mạn và sự hạnh phúc. Tuy nhiên, trồng hoa hồng bằng hạt từ trước đến nay vẫn là cách được ít người lựa chọn bởi tỷ lệ thành công không cao. Vậy hoa hồng có trồng bằng hạt được không và cách trồng như nào nếu được. Lisado chia sẻ đến bạn những kiến thức và cách trồng hoa hồng bằng hạt qua bài viết dưới đây.

Hoa Hồng Có Trồng Bằng Hạt Được Không?

Hoa hồng hoa hồng có trồng bằng hạt được không?

Từ trước đến nay, phương pháp trồng hoa hồng vẫn được mọi người biết đến nhiều nhất là dùng cành. Vì vậy, hoa hồng có trồng bằng hạt được không là thắc mắc chung của nhiều người. Mặc dù tỷ lệ thành công thấp hơn và cách trồng khó khăn hơn nhưng trồng hoa hồng bằng hạt là cách bạn hoàn toàn có thể nên thử. Qua đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó và hướng dẫn bạn quy trình trồng hoa hồng bằng hạt.

Chuẩn Bị Trước Khi Trồng Hoa Hồng Bằng Hạt

Công cụ dụng cụ

Hoa hồng trồng trong chậu nhỏ

Bạn có thể dùng các chậu có kích thước vừa phải hoặc máng dài nếu muốn trồng hoa hồng với số lượng lớn. Nếu dự định trồng hoa hồng trên nền đất vườn, bạn nên chuẩn vị các chậu nhỏ, hũ nhỏ để ươm hạt giống rồi mới chuyển cây con ra sau.

Đất trồng

Đất trồng hoa hồng bằng hạt

Để trồng hoa hồng bằng hạt, bạn nên sử dụng loại đất ẩm, có độ thông thoáng tốt, không mang mầm mống sâu bệnh hại. Có thể tự tay sử dụng hỗn hợp gồm: Đất, trấu kết hợp một ít phân vi sinh theo tỷ lệ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại đất có sẵn như đất trồng hoa và cây cảnh ở ngoài cửa hàng chuyên dùng.

Hạt giống

Bạn nên mua giống từ các cửa hàng giống hoa hồng uy tín, đáp ứng các điều kiện: Hạt mẩy, tròn, không bị hư hỏng. Trường hợp bạn muốn lấy hạt giống từ cây mẹ, bạn dùng dao tách quả làm đôi và tách hạt ra khỏi phần thịt quả. Sau đó, tiến hành loại bỏ những hạt lép, không đủ tiêu chuẩn và rửa sạch những hạt tốt để chuẩn bị cho bước xử lý.

Cách Trồng Hoa Hồng Bằng Hạt

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn tiến hành các bước trồng hoa hồng bằng hạt như sau:

Gieo hạt giống

  • Bạn dùng chậu có sẵn đất trồng từ trước, tiến hành rắc đều hạt giống vào trong chậu hoặc khay ươm mầm. Lưu ý không được nén chặt đất sau khi cho hạt giống vào.
  • Sau đó bạn phun sương để cho hạt ẩm và bám chặt vào đất trồng, tránh hạt bị trôi. Trong quá trình ươm mầm không để trực tiếp dưới dưới ánh mặt trời, nên đặt tại nơi thoáng mát.

Trồng cây con

Sau 3 đến 7 ngày tùy theo nhiệt độ, hạt giống sẽ nảy mầm. Bạn nên giữ đất có độ ẩm vừa phải, tránh tình trạng quá ướt. Nếu trồng hạt trong chậu nên để lỗ thoát nước phía dưới để đất không quá ướt.

Cây hoa hồng con

Khi cây con có 3 đến 4 lá thì bạn chuyển cây sang chậu trồng hoa lớn, bồn hoa hoặc trồng trực tiếp dưới đất ở sân vườn. Cây con sẽ phát triển mạnh nếu được hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời và quy trình chăm sóc kỹ càng.

Chăm sóc cây

  • Bón phân vi sinh cho cây con định kỳ theo tuần.
  • Tưới đủ nước nhẹ nhàng để giữ ẩm cho đất trồng và cây con phát triển tốt.
  • Khi cây lớn hơn, bạn hãy thường xuyên cắt bỏ lá hư hỏng, dập nát.

Những Lưu Ý Khi Trồng Hoa Hồng Bằng Hạt

Nhiệt độ

Hoa hồng con được chuyển sang trồng tại đất vườn

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng giúp hoa hồng sinh trưởng cũng như là yếu tố cần thiết cho cây ra hoa. Bạn nên duy trì ngưỡng nhiệt thích hợp, tránh thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

Độ ẩm đất trồng

Tưới nước thường xuyên tạo độ ẩm

Bạn phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm để đất không bị quá khô hay quá ướt. Tùy theo nhiệt độ nơi trồng mà điều chỉnh tần suất và lượng nước tưới cho phù hợp. Nếu thời tiết nắng nóng hoặc khô hanh, đất quá khô thì nên tưới phun sương từ 3 đến 4 lần một tuần. Còn đối với địa điểm có thời tiết lạnh ẩm thì nên phun 1 đến 2 lần một tuần.

Ánh sáng

Hoa hồng đặt nơi nhiều ánh sáng

Mặc dù là cây ưa sáng nhưng không vì thế mà bạn đặt cây con ở nơi có ánh sáng quá mạnh. Cũng không được đặt cây con ở nơi có ít ánh sáng vì cây sẽ sinh trưởng kém, dễ bị bệnh và chết.

Bón phân

Bón phân hợp lý cho hoa hồng

Muốn cây hoa hồng phát triển bạn nên cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Không nên lạm dụng dùng quá nhiều phân bón vì cây sẽ không hấp thụ được dẫn đến tình trạng lãng phí và cây bị chết.

Phòng ngừa sâu bệnh

Giai đoạn cây còn nhỏ dễ bị sâu ăn lá và côn trùng gây hại tấn công, bạn nên chú ý quan sát và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng nấm mốc và sâu bệnh hại.

Trên đây là những kiến thức mà Lisado giải đáp thắc mắc hoa hồng có trồng bằng hạt được không đến bạn. Hy vọng bài viết hữu ích và giúp bạn có thể gieo trồng được những chậu hoa hồng tuyệt đẹp.

Rate this post

Menu chính