Hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà lưới

Kỹ thuật trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà lưới khá phức tạp. Do đó muốn trồng được những trái dưa ngon thì bạn cần nắm thật chắc từng bước. Nếu bạn đang có ý định trồng loại dưa này thì đừng bỏ lỡ những thông tin được Lisado Việt Nam chia sẻ dưới đây.

Tại sao nên trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà lưới?

Dưa kim hoàng hậu có thể trồng được cả ở nhà lưới cũng như ngoài ruộng. Tuy nhiên các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo bạn nên trồng dưa trong nhà lưới bởi vì:

  • Giống dưa kim hoàng hậu phản ứng rất mạnh với ánh sáng nên nếu với cường độ ánh sáng yếu thì cây sẽ sinh trưởng không được tốt. Trồng trong nhà lưới thì sẽ căn chỉnh được ánh sáng, đảm bảo có đủ ánh sáng để cây phát triển được tốt nhất.

  • Giống dưa này bị ảnh hưởng mạnh bởi yếu tố thời tiết nên nếu trồng ở ngoài ruộng nhiệt độ không thích hợp (quá lạnh hoặc quá nóng) sẽ khiến việc sinh trưởng, đậu hoa cũng như chất lượng trái bị ảnh hưởng.

  • Khi áp dụng đúng các kỹ thuật trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà lưới thì tỷ lệ đậu trái lên đến 98%. Đây là điều mà khi bà con trồng ngoài ruộng thì rất khó có thể đạt được.

  • Trồng trong nhà lưới thì người trồng có thể điều tiết được dinh dưỡng đầu vào. Nhờ vậy mật độ, cân nặng, hàm lượng đường của từng trái dưa sẽ được như mong muốn của người trồng và đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

  • Trồng dưa trong nhà lưới mỗi năm có thể thu hoạch được 3 – 4 vụ liên tục đem lại năng suất cao và nguồn thu ổn định cho người trồng.

Việc áp dụng đúng các kỹ thuật trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà lưới sẽ cho trái năng suất rất cao

Hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà lưới

Kỹ thuật trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà lưới khá phức tạp và đòi hỏi người trồng cần thực hiện chính xác. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết mà bạn có thể tham khảo để trồng.

Để tiến hành trồng cây thì trước hết bạn cần chuẩn bị được nhà lưới theo đúng tiêu chuẩn. Sau đó bạn cần thực hiện theo từng bước dưới đây:

Chọn cây giống hoặc tự ươm cây con

Bạn có thể tự mình mua hạt giống F1 có nguồn gốc và đảm bảo uy tín để tiến hành gieo hạt. Bạn nên làm bầu đất từ 2 – 3 ngày trước khi gieo hạt.

Bầu đất bao gồm phân chuồng hoai mục, tro trấu hun và đất thịt nhẹ đã được xử lý sạch mầm bệnh. Sau đó bạn trộn đều các nguyên liệu này với nhau theo tỷ lệ lần lượt 30 + 10 + 60.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng khoảng 30% xơ dừa trộn với 70% đất phù sa. Sau đó bổ sung thêm lân và cần xử lý bằng chế phẩm sinh học AT + Ketomium hoặc là nấm Trichoderma.

Chuẩn bị bầu đất thể để ươm hạt dưa kim hoàng hậu

Tiếp đó bạn cần ngâm giống trong nước sạch khoảng 4 đến 6 giờ và ủ từ 10 – 12 giờ để hạt nứt cho nhanh. Khi hạt đã nảy mầm thì tiến hành gieo vào mỗi bầu một hạt. Khoảng 8 – 10 ngày sau cây mọc và có từ 1 – 2 lá thì bạn có thể đem đi trồng.

Hoặc nếu không muốn gieo hạt thì bạn có thể chọn mua cây giống từ các nhà vườn uy tín. Lưu ý khi chọn cây giống thì chiều cao của cây phải từ 8 – 10cm. Cây cần mập mạp, khỏe mạnh, có bộ rễ khỏe để đảm bảo cho cây sống và phát triển được tốt nhất.

Chuẩn bị giá thể để trồng cây dưa kim hoàng hậu

Giá thể trồng cây sẽ bao gồm 1 phần xơ dừa, 1,5 – 2 phần đất trộn với phân bón NPK (16:16:8). Sau đó phun thêm chế phẩm AT + Ketomium hoặc thay thế bằng Zineb cũng được nhưng hiệu quả đem lại sẽ thấp hơn. Cuối cùng là trộn và ủ giá thể khoảng 24 – 72 giờ trước khi vào bầu.

Tiến hành trồng cây vào bầu

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà lưới. Khi trồng bạn cần chú ý khoảng cách giữa các cây là 30 – 40cm nếu trồng hàng đơn. Các hàng trồng cách nhau tối thiểu là 1,4m tốt nhất là 1,5m. Đối với trồng hàng đơn thì mật độ sẽ khoảng 18.000 cây.

Cho cây vào bầu và trồng với khoảng cách phù hợp

Sau khi trồng bạn cần chú ý đến cách chăm sóc, tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh để cây sinh trưởng và phát triển được tốt nhất. Khoảng 62 – 65 ngày sẽ được thu hoạch những trái dưa chín màu vàng kim.

Nếu được chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật thì các trái sẽ rất đồng đều. Trọng lượng trái trung bình từ 1,7 – 2,5kg. Trái dưa sau khi thu hoạch sẽ rất ngon, ngọt và giòn.

Trên đây là kỹ thuật trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà lưới mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về cách trồng hay thi công nhà lưới để trồng dưa kim hoàng hậu bạn có thể liên hệ với Lisado Việt Nam để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Menu chính