Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau hữu cơ sạch tại nhà

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau hữu cơ sạch tại nhà

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau hữu cơ sạch tại nhà: Trồng rau hữu cơ tại nhà đang được nhiều gia đình ưa chuộng bởi không những mang đến nguồn rau sạch, dinh dưỡng, an toàn mà phương cách trồng còn khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian chăm sóc, phù hợp với vòng quay của cuộc sống hiện đại.

Ưu điểm khi trồng rau hữu cơ

Trồng rau hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu hay diệt cỏ độc hại, không dùng phân bón hóa học, không có chất biến đổi gen, không chất kích thích sinh trưởng, nguồn đất nước sạch nên rất thân thiện với môi trường, mang đến nguồn rau sạch, an toàn, tốt cho sức khỏe người dùng.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau hữu cơ sạch tại nhà

Cây sinh trưởng phát triển tự nhiên, quá trình, thời gian sinh trưởng dài hơn so với phương cách trồng thông thường nên tích hợp được nhiều chất dinh dưỡng. Rau có hàm lượng dinh dưỡng, khoáng, vitamin cao, rất tốt cho sức khỏe mỗi người.

Tăng cường đa dạng sinh học với cách trồng xen canh, luân canh các loại cây khác nhau; kết hợp các loại cây dẫn dụ, cây xua đuổi,… giúp duy trì sự cân bằng giữa các sinh vật sống trong hệ canh tác.

Hướng dẫn cách trồng rau hữu cơ tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

Khi trồng rau hữu cơ tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như:

 • Khay nhựa, khay xốp để gieo trồng. Bạn có thể ưu tiên chọn khay nhựa bởi nó tiện dụng hơn, có thể di chuyển dễ dàng. Khay  nhựa dễ thoát nước, độ bền cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng thau, rổ, thùng xốp,… làm vật dụng trồng rau
 • Tạo lỗ thoát nước cho vật dụng trồng
 • Giá thể: Có thể sử dụng xơ dừa hoặc trấu, bởi những loại giá thể này có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt.
 • Giống rau: Nên chọn mua tại nơi bán uy tín để sở hữu giống rau tốt, chất lượng đạt chuẩn.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau hữu cơ sạch tại nhà

Ngâm hạt

 • Để hạt giống mọc nhanh, đều, không thể bỏ qua quy trình ngâm hạt. Trước tiên, bạn rửa sạch hạt giống, loại bỏ hạt lép, sau đó ngâm trong nước ở nhiệt độ ấm. Có thể ủ hạt bằng khăn.
 • Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn. Trộn hạt với giá thể, để hạt giống không bị dính cục

Gieo trồng rau hữu cơ

Để trồng rau sạch hữu cơ, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý với đất dinh dưỡng hoặc bạn cũng có thể dùng hoàn toàn đất dinh dưỡng. Cho hỗn hợp đất vừa trộn vào khay, với độ dày vừa đủ (cách mặt khay 1-2 cm). Sử dụng thêm phân hữu cơ vi sinh bón lót lớp bề mặt. Có thể sử dụng đất thịt thay cho đất dinh dưỡng nhưng để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cây trồng, bạn cần trộn đất thịt với xơ dừa, tro trấu và bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.
 • Phun ướt đều khay đất trồng để làm ẩm ( phun tia nước nhỏ)
 • Rải đều hạt rau lên khay ươm, lấp một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt.
 • Để khay hạt tại nơi thoáng mát, tưới nước 2-3 lần/ngày, che chắn bằng lưới đen
 • Khi hạt bắt đầu lên lá, đưa cây ra nơi có nhiều ánh sáng, ánh nắng để cây quang hợp, sinh trưởng và phát triển

Khi gieo trồng rau, chú ý tránh nước mưa trực tiếp xả vào cây con vì có thể làm hỏng hạt và cây.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau hữu cơ sạch tại nhà

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

Chăm sóc rau hữu cơ

 • Đặt cây ở chỗ có nắng để cây phát triển xanh tốt
 • Tưới nước đều đặn cho cây. Vào ngày hè nắng nóng, tưới 2 lần/ngày, vào sáng sớm và chiều mát.
 • Vào mùa mưa thì tưới ít nước hơn. Tưới quá nhiều nước có thể khiến cây rau bị úng nước, làm cây còi cọc.
 • Tỉa bớt những cây bị hỏng, bị héo, cây còi cọc để tạo không gian thoáng cho cây rau phát triển đều
 • Cung cấp thêm chất dinh dưỡng để rau phát triển đều, xanh tốt, nhanh được thu hoạch. Thời gian thu hoạch rau sẽ tùy theo mỗi loại cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi  gia đình.

Trên đây là một số thông tin về cách trồng rau hữu cơ. Bạn có thể tham khảo và áp dụng trồng ngay trong hè này để sở hữu vườn rau xanh, sạch, dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

Menu chính