Hướng dẫn chi tiết cách trồng dâu tây thủy canh

Hướng dẫn chi tiết cách trồng dâu tây thủy canh

Trồng dâu tây bằng phương pháp thuỷ canh có thể hạn chế được những tác động tiêu cực từ thời tiết và bạn có thể thu hoạch chúng suốt cả năm.  Bạn chỉ cần một chiếc xô hoặc chậu lớn để làm bể chứa, các khay trồng, bấc, dung dịch dinh dưỡng, và thân rễ dâu tây để có được những trái dâu tây thuỷ canh tươi ngon trong  suốt cả năm.

Phần 1: Chuẩn bị hệ thống thuỷ canh

1. Trồng dâu tây với hệ thống dạng bấc

Mặc dù có nhiều cách khác nhau để trồng cây bằng phương pháp thủy canh, nhưng sử dụng hệ thống thủy canh dạng bấc là phương pháp dễ nhất và đòi hỏi ít nguyên vật liệu nhất. Nó cũng rất thích hợp cho các loại cây nhỏ, như dâu tây.

Các phương pháp thủy canh khác bao gồm hệ thống canh tác nước sâu, hệ thống màng dinh dưỡng, hệ thống ngập rút định kì, hệ thống khí canh và hệ thống nhỏ giọt.

2. Chọn một vị trí có ánh sáng tốt

Bạn sẽ muốn chọn một vị trí có ánh sáng tốt và nhiệt độ vừa phải cho hệ thống thủy canh của mình. Dâu tây thủy canh cần nhiệt độ từ 57 ° F đến 70 ° F (13,8 ° C đến 21,1 ° C). Nếu không có một khu vực có nhiều ánh sáng tự nhiên, bạn sẽ cần phải lắp đặt đèn trồng nhân tạo.

3. Chọn một giải pháp dinh dưỡng đặc trưng cho dâu tây

Những người mới bắt đầu được khuyên là nên mua dung dịch dinh dưỡng hơn là tự pha trộn. Điều này sẽ đảm bảo tỷ lệ các chất dinh dưỡng thủy canh phù hợp với cây trồng cụ thể mà bạn dự định trồng. Dâu tây cần nitơ, phốt pho, kali, canxi và magiê để có thể phát triển tốt. Bạn có thể mua các hỗn hợp dinh dưỡng tại các cửa hàng dụng cụ làm vườn và thủy canh.

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

4. Chọn một bể chứa

Dùng một chiếc chậu hoặc xô lớn để làm bể chứa. Hãy đảm bảo rằng nó đủ sâu để chứa được nhiều dung dịch dinh dưỡng, nếu không bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để làm đầy lại bể chứa đó. Bạn cũng nên chắc chắn rằng các rọ trồng phải vừa vặn ở phía trên đỉnh của bể chứa.

5. Đổ nước và dinh dưỡng vào bể chứa

Hãy trộn các chất dinh dưỡng thủy canh với nước theo hướng dẫn trên bao bì. Hãy chắc chắn sử dụng lượng nước theo chỉ dẫn; quá nhiều hoặc quá ít sẽ khiến dâu tây không phát triển được đúng cách.

6. Thiết lập khay cây trồng

Bạn có thể sử dụng một chiếc máng lớn để trồng tất cả các cây trong đó hoặc từng chậu đơn cho mỗi cây. Khay cây trồng nên được đặt vững chắc ở phía trên đỉnh của bể chứa; hãy chắc chắn treo hoặc giữ chặt bằng neo sắt nếu nó chưa được kiên cố.

7. Chuẩn bị bấc

Đây là phần quan trọng nhất của hệ thống, bởi các bấc vận chuyển chất dinh dưỡng đến cho cây. Hãy chọn vật dụng gì đó có khả năng thấm hút tốt nhưng không dễ bị mục nát. Bạn có thể sẽ muốn thử nghiệm để xem loại bấc nào hoạt động tốt nhất cho hệ thống của mình. Dây thừng được làm từ sợi, thừng tơ nhân tạo, dây thừng nilong, dây thừng bằng bông, bấc dùng cho đuốc tiki, sợi polyurethane, các dải len cảm ứng, hoặc dải polyurethane cảm ứng thường được sử dụng để làm bấc.

Hãy chắc chắn làm sạch và rửa tất cả các bấc trước khi sử dụng để loại bỏ bất kỳ hóa chất nào có thể gây hại cho cây của bạn.

8. Đặt các bấc giữa bể chứa và khay cây trồng

Các bấc cần đưa nước từ bể chứa đến các khay cây trồng. Nếu sử dụng những chiếc chậu riêng biệt, bạn cũng sẽ cần phải sử dụng một bấc cho mỗi chậu. Nếu bạn sử dụng một chiếc máng, hãy dùng ba bấc trở lên để đảm bảo cung cấp đủ lượng dung dịch cho cây. Với mỗi bấc, đặt một đầu trong bể chứa và một đầu trong khay cây trồng.

9. Chọn một loại chất nền

Chất nền này sẽ thay thế đất thường được sử dụng để trồng cây. Bạn nên chọn một chất nền như đá trân châu hoặc đá vermiculite cho dâu tây. Tránh sử dụng các loại chất nền quá thấm hút, như xơ dừa hoặc than bùn rêu, vì chúng có thể hấp thụ quá nhiều dung dịch dinh dưỡng và làm cây ngộp thở.

10. Hãy làm chất nền của bạn bão hòa trước khi đưa vào khay trồng

Điều quan trọng là bạn phải ngâm chất nền trong nước đã được cân bằng độ pH trước khi đưa chúng vào khay trồng. Ngâm ít nhất 30 phút trước khi đổ chúng vào khay trồng để đảm bảo chúng không hoạt động giống như một miếng bọt biển và hút tất cả các chất dinh dưỡng từ rễ cây. Chỉ bổ sung chất nền vào đầy ⅔ khay trồng, bởi bạn cần phải để dành chỗ cho thân rễ dâu tây.

Phần 2:  Trồng dâu tây

1. Hãy bắt đầu với thân rễ

Trồng dâu tây từ hạt giống có thể mất từ hai đến ba năm để ra trái, trong khi thân rễ sẽ cho trái trong vòng một hoặc hai tháng, tùy thuộc vào từng loại giống.

Các giống trung tính ban ngày và ra quả quanh năm được đề xuất cho những người trồng trong nhà. (cây trung tính ban ngày là một loại cây ra hoa bất kể lượng ánh sáng ban ngày mà nó nhận được là bao nhiêu. Ngô và gạo là những ví dụ về loại cây này, chúng sẽ nở hoa dù ngày dài hay ngắn).

2. Hãy cẩn thận di chuyển cây khỏi thùng chứa của nó

Làm sạch đất ở rễ bằng cách lắc nhẹ. Bạn cũng có thể vỗ nhẹ vào đất bám ở rễ bằng các ngón tay. Đồng thời, lúc này hãy loại bỏ lá bị khô, giòn, hoặc đã hỏng.

3. Rửa sạch rễ

Hãy rửa rễ cây cẩn thận dưới vòi nước mát. Phải thực sự cẩn thận khi bạn đang rửa đất ra khỏi rễ cây.  Nếu bạn làm gãy quá nhiều lông hút của rễ, cây trồng sẽ không cho nhiều trái.

4. Ngâm toàn bộ hệ thống rễ cây trong nước

Đổ đầy một xô nước lạnh và ngâm hệ thống rễ của dâu tây trong ít nhất 10 phút. Điều này sẽ đảm bảo loại bỏ hết bụi bẩn cũng như ngăn chặn rễ cây khỏi mất nước khi chúng được chuyển vào trồng trong hệ thống.

5. Đặt cây vào khay trồng

Hãy giữ ngọn cây cẩn thận và điều chỉnh rễ để chúng được trải rộng khắp môi trường chất nền.

6. Bao phủ rễ bằng chất nền

Hãy bổ sung đủ chất nền để bao phủ hoàn toàn rễ cây.  Hãy đảm bảo rằng bạn không che phủ ngọn cây;  chúng cần phải có ánh sáng và không khí.

7. Kiểm tra mực dinh dưỡng trong bể chứa hàng ngày

Bạn nên theo dõi sát sao mực dinh dưỡng trong bể chứa để đảm bảo cây đang được cung cấp đủ dung dịch dinh dưỡng. Giữ cho bể chứa đầy sẽ đảm bảo rằng dung dịch chỉ cần đi một con đường ngắn hơn qua bấc để đến được cây trồng. Nếu mức dung dịch thấp, hãy đảm bảo pha trộn dung dịch dinh dưỡng theo chỉ dẫn trước khi thêm vào bể chứa.

8. Làm sạch chất nền

Mỗi tuần một lần, bạn nên xả sạch chất nền bằng nước. Điều này sẽ loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa mà cây không hấp thụ, chẳng hạn như muối khoáng ra khỏi chất nền.

9. Thụ phấn cho dâu tây

Bởi vì không có ong và chim trong nhà, bạn phải tự thụ phấn cho dâu tây một khi các cánh hoa được mở hoàn toàn. Hãy sử dụng một chiếc cọ trang điểm hoặc chổi vẽ nhỏ và mềm để phát tán phấn hoa từ nhị (phần đực, màu nâu nhạt) đến nhụy hoa (phần cái, màu vàng xanh). Hãy đảm bảo thụ phấn cho toàn bộ nhụy hoa, nếu không, cây có thể không kết trái.

10. Thu hoạch dâu tây

Không giống như một số loại trái cây khác, dâu tây sẽ không tiếp tục chín sau khi chúng đã được hái. Đừng thu hoạch cho đến khi chúng chín hoàn toàn. Khi chín, chúng sẽ có màu đỏ và hơi cứng khi chạm vào. Khi quả đã phát triển đến một kích thước mong muốn và chuyển sang màu đỏ, hãy cẩn thận hái chúng ra khỏi cây. Hãy rửa thật sạch chúng trước khi ăn và tận hưởng!

Mời bạn xem thêm

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc dâu tây thủy canh

Tìm hiểu kĩ thuật trồng dâu tây thủy canh tại Đà Lạt

Nguồn tham khảo: https://www.wikihow.com

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị thuỷ canh nhà phố như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

5/5 - (2 bình chọn)

Menu chính