Cách làm mát hệ thống aquaponic trong nhà lưới - nhà kính

Cách làm mát hệ thống aquaponic trong nhà lưới – nhà kính

Nhiệt độ tăng cao làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh cho rau trồng. Ngay cả hệ thống trồng rau hiện đại aquaponic trong nhà lưới – nhà kính với công nghệ thủy canh tiên tiến cũng khó tránh được những tác động tiêu cực từ môi trường nắng nóng. Vậy bạn có biết cách làm mát hệ thống aquaponic như thế nào?

Che chắn cho cây

Để tránh những tác động tiêu cực từ nắng nóng, bạn sử dụng lưới che cho hệ thống cây trồng. Bạn có thể sử dụng lưới che nắng màu bạc nếu cây trồng bị ánh nắng  chiếu trực tiếp hoặc để tránh nhiệt tích tụ, có thể sử dụng quạt hút trên cao để hút nhiệt ra ngoài.

Sử dụng quạt hút

Bệnh nấm mốc hay phấn trắng thường phát triển trong môi trường độ ẩm cao, không thông thoáng. Vì vậy để hạn hế tình trạng nấm mốc cho cây, bạn nên sử dụng quạt hút để làm khô thoáng vườn trồng. Không gian xung quanh vườn nên được vệ sinh sạch sẽ.

Che tối mặt nước

Việc che tối mặt nước là phương cách hoàn hảo để hạn chế  tảo phát triển, giúp cây trồng phát triển xanh tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: Các loại rau mùa lạnh nên trồng tại miền Bắc nước ta

Chuẩn bị bơm nước và sục khí

Khi xây dựng hệ thống aquaponic, bạn nên chuẩn bị tốt về bơm nước và sục khí, cần sục khí liên tục, chuẩn bị nguồn điện dự phòng trong trường hợp mất điện bởi cá có thể bị chết trong môi trường quá nóng.

Cùng với đó cần tăng cường sục khí bể cá. Nhiệt độ cao có thể làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước. Vì thế, bạn cần tăng lưu lượng bơm nước và sục khí để giảm nhiệt.

Cung cấp nước cho cây

Hàng ngày, bạn nên phun nước vào lá cây để làm mát và sạch bụi, chỉnh áp lực nước phù hợp giúp rửa trôi sâu bệnh bám trên lá.

Gieo trồng cây vào chiều tối

Cây con thường rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Vì thế, tốt nhất khi gieo trồng cây, bạn nên gieo cây vào buổi tối để tránh sốc nhiệt. Không nên gieo trồng cây giữa trời nắng nóng buổi trưa bởi sẽ làm cho cây con dễ bị héo, nhất là khi không có mái che đậy.

Đọc thêm: Các loại rau mùa nóng – rau chịu nhiệt, chịu nắng tốt

Chú ý đến các phương pháp phòng trừ sâu bệnh

Thời tiết đang dần chuyển sang mùa hè. Nắng nóng dài ngày là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các loại sâu bướm, rệp, ruồi trắng…  nên bạn cần chuẩn bị tốt các phương pháp phòng trừ.  Để đảm bảo chất lượng rau sạch, an toàn, có thể thực hiện các phương pháp hữu cơ như sử dụng tỏi – ớt – gừng, hành tây… tạo hỗn hợp hữu cơ phun lên vùng lá bị ảnh hưởng.

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

Blog liên quan: Các loại rau chịu bóng râm, không cần nhiều nắng

Thu hoạch rau vào sáng sớm hay chiều muộn

Đây là những thời điểm thích hợp để thu hoạch rau trồng, tránh cho rau không bị héo do ánh nắng, đảm bảo rau luôn xanh tươi, chất lượng rau tốt nhất.

Xem thêm Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính của nước ngoài

Trên đây là một số gợi ý trong cách làm mát hệ thống aquaponic trong nhà lưới – nhà kính, bạn có thể tham khảo để chăm sóc cho hệ thống aquaponic của mình đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu muốn chia sẻ thêm bất cứ điều gì trong kinh nghiệm gieo trồng, nuôi trồng của mình, hãy tương tác với chúng tôi ngay dưới bài viết này.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Mua gian-Top
Mua giàn thủy canh online
5/5 - (2 bình chọn)

Menu chính