Các loại rau mùa nóng trồng phổ biến tại nước ta

Các loại rau chịu nắng – rau chịu nhiệt tốt

Các loại rau chịu nắng được trồng vào mùa nóng thường là các loại rau có khả năng chịu nhiệt, chịu nắng tốt. Lisado sẽ gợi ý cho bạn những loại rau thích hợp trồng trong giai đoạn này.

Các loại rau mùa hè chịu nắng là gì?

Rau chịu nắng là những loại rau có khả năng chịu nhiệt tốt, thường được gieo trồng vào mùa hè và không ưa thời tiết lạnh. Những loại cây này thường sinh trưởng kém trong điều kiện thời tiết lạnh. Nhiệt độ thích hợp cho nhóm rau này phát triển là từ 30 – 35 độ C.

Nhiệt độ tác động lên các tiến trình sinh dưỡng diễn ra bên trong hạt rau, khi gặp nhiệt độ thích hợp hạt sẽ nảy mầm nhanh. Hầu hết các loại rau đều nảy mầm ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C.

Các loại rau chịu nắng nên trồng vào thời gian nào

Trái với các loại rau mùa lạnh khá kén địa điểm trồng, các loại rau chịu nắng có thể trồng tại cả miền bắc, miền trung và miền nam của nước ta. Trong miền Nam, các loại rau này có thể được trồng quanh năm. Thế nhưng tại miền Bắc và miền Trung thì thời tiết được chia ra thành 4 mùa nên chỉ có những khoảng thời gian nhất định mới thích hợp để trồng các loại rau chịu nắng.

Các loại rau màu hè chịu nắng thường được gieo vào cuối xuân, trong mùa hè. Nếu gieo trồng vào cuối hè thì vẫn có thể thu hoạch trong giai đoạn đầu thu. Các tháng thích hợp để trồng rau mùa nóng là: tháng 4 cho đến tháng 8 dương lịch.

Tìm hiểu thêm: Trồng 1000m2 rau thủy canh cần bao nhiêu tiền? | Lisado

Các loại rau chịu nắng, chịu nhiệt tốt

các loại rau chịu nắng

Các loại rau chịu nhiệt, chịu nắng tốt

Dưới đây là một số gợi ý về các loại rau mùa nóng mà bạn có thể tham khảo:

Rau muống

Rau muống đứng đầu bảng trong các loại rau chịu nắng cực tốt. Loại rau này rất dễ trồng, phát triển nhanh nên thời gian thu hoạch ngắn. Đây cũng là loại rau được sử dụng phổ biến trong mùa nóng tại nước ta. Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây phát triển là 25 – 30 độ C.

Thời gian thích hợp để gieo hạt rau muống là tháng 2 và tháng 3. Tuy rau muống có thể trồng quanh năm và sinh trưởng tốt nhưng nếu trồng đúng mùa vụ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển hơn. Phương pháp trồng rau muống đa dạng, có thể trồng bằng đất hoặc phương pháp thủy canh.

Rau dền

Rau dền cũng là một trong những loại rau có khả năng chịu nhiệt tốt. Rau dền sinh trưởng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 25°-30°C, độ ẩm càng cao thì cây phát triển càng tốt cho ra nhiều cảnh và lá. Chỉ cần chăm bón tốt cây rau dền có thể cho thu hoạch rất nhanh khoảng 25 tới 30 ngày.

Rau dền được trồng từ tháng 2 đến tháng 7. Hiện rau dền có hai loại chính là rau dền xanh và rau dền đỏ để bạn lựa chọn. Phương pháp trồng linh hoạt.

Rau mùng tơi

Chắc hẳn ai cũng quen thuộc với bát cát rau mùng tơi nấu ngao hay nấu với cua ăn cực kì mát vào những ngày hè oi bức, đây là loại rau chịu nhiệt điển hình. Về đặc tính sinh học, rau mồng tơi là cây trồng ngắn ngày, sinh trưởng ở vùng nhiệt đới với nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30 độ C. Loại cây này là cây thân leo nên khi trồng cần làm giàn cho cây phát triển.

Rau mùng tơi nếu trồng tại phía Bắc thì nên gieo trồng từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 5. Một tháng sau khi trồng, mồng tơi đã có thể cho thu hoạch.

Rau đay

Rau đay là loại cây cũng được sử dụng rất phổ biến vào mùa nóng. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển từ 25 – 30C. Nếu giep hạt và trồng rau đay vào mùa lạnh thì hạt sẽ chậm nảy mầm, cây sinh trưởng phát triển kém, thân lá cằn cỗi.

Rau đay được gieo trồng chủ yếu trong vụ xuân và thu hoạch từ vụ hè đến mùa thu. Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 7, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9. Rau đay là loại rau có thể thu hoạch nhiều lần. Vì vậy sau khi 40 – 45 ngày trồng đã có thể thu hoạch nhưng có thể lên lứa mới.

Rau ngót

Rau ngót là loại cây ưa thích khí hậu ấm áp, ôn hòa, khả năng chịu rét kém. Nhiệt độ lí tưởng cho rau ngót sinh trưởng phát triển là 20 – 30 độ C.

Tuy có thể trồng quanh năm nhưng rau ngót phát triển tốt nhất là vào mùa mưa. Thời điểm trồng rau ngót tốt nhất là vào vụ Xuân khoảng từ tháng 2 – 4 và vụ Thu từ tháng 8 – 9. Sau khi trồng thì khoảng 45 – 60 ngày sau là đã có thể tiến hành thu hoạch đợt đầu tiên, các đợt tiếp theo cách nhau 25- 35 ngày. Thu hoạch rau ngót bằng cách lấy kéo hoặc dao cắt cành hoặc hái lá.

Blog liên quan: Các loại rau chịu bóng râm, không cần nhiều nắng

Đậu đũa

Đậu đũa là loại cây có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên nơi trồng cần phải cung cấp ánh sáng đầy đủ. Mức nhiệt tốt nhất cho sự phát triển của cây là ở 25 – 35 độ C, ngoài khoảng nhiệt độ này đậu đũa vẫn sinh trưởng tuy nhiên năng suất giảm, và chất lượng cũng giảm.

Thời điểm thích hợp để trồng đậu đũa chia thành các vụ như sau:

  • Vụ đông xuân gieo hạt tháng 1
  • Vụ xuân hè gieo hạt tháng 3
  • Vụ hè thu gieo hạt tháng 5
  • Vụ thu đông gieo hạt tháng 8-9 dương lịch.

Đậu đũa từ lúc gieo đến lúc bắt đầu thu hoạch là 50 – 60 ngày. Thời gian thu quả phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc. Nếu chăm sóc tốt thì thời gian thu hái sẽ kéo dài.

Các giống rau chịu nhiệt

Hiện nay có rất nhiều loại rau nguyên thủy không có khả năng chịu nhiệt đã được cải tiến giống và có khả năng chịu nhiệt tốt như: Rau cải chịu nhiệt, rau xà lách chịu nhiệt, dưa leo chịu nhiệt, cà chua chịu nhiệt, bầu chịu nhiệt,… Các loại giống này góp phần làm đa dạng loại rau củ trong mùa hè cho thị trường.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đọc thêm: Các loại rau mùa lạnh nên trồng tại miền Bắc nước ta

Cách giảm nhiệt vào những ngày nắng nóng cho cây

Dùng phương pháp trồng thủy canh

Phương pháp trồng thủy canh hồi lưu là một trong những phương pháp giúp cây giảm nhiệt tốt vào những ngày nắng nóng. Thủy canh hồi lưu là phương pháp thủy canh sử dụng hệ thống bơm để bơm dung dịch dinh dưỡng lên các thủy canh một cách tuần hoàn. Dung dịch sẽ được chuyển từ thùng chứa đi tới tất cả các ống thủy canh và phần dư sẽ trở về thùng chứa đầu ban. Nhờ vậy giúp cây hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất cũng như giảm nhiệt hiệu quả cho cây.

Che bóng cho cây

Để giảm tác động của những ngày nắng nóng, người trồng nên có biện pháp che bóng cho cây để giảm bớt lượng ánh nắng chiếu lên cây. Tối ưu nhất là sử dụng mô hình nhà màng trồng rau. Ngoài ra có một phương pháp đơn giản hơn là sử dụng Lưới cắt nắng.

Tăng lượng nước tưới cho cây

Vào những ngày nắng nóng, bạn nên tăng lượng nước tưới cho cây. Tuy nhiên, có một số lưu ý như sau:

  • Tưới cây vào sáng sớm và chiều tối, ngày tưới 2 lần. Không tưới cây khi trời còn đang nắng gắt.
  • Không tưới lên lá

Tránh bón phân

Bón phân không phải là ý tưởng tốt trong mùa hè. Vì vậy trong giai đoạn nắng nóng bạn không nên bón phân cho cây.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm mát hệ thống aquaponic trong nhà lưới – nhà kính

Rate this post

Menu chính