Tháng 7 nên trồng rau gì tại miền Bắc nước ta?

Tháng 7 trồng rau gì ở miền bắc nước ta?

Tháng 7 trồng rau gì ở miền Bắc nước ta? Tháng 7 thời tiết tại miền Bắc vẫn còn khá nóng, vì vậy nhiều người gặp khó trong việc lựa chọn cây trồng vào giai đoạn này. Bài viết này Lisado sẽ đưa ra những gợi ý về các loại cây nên trồng vào tháng 7 cho bạn cùng tham khảo.

Điều kiện khí hậu tháng 7 tại miền Bắc

Thời tiết tháng 7 khá thất thường, sẽ có nhiều đợt nắng nóng diện rộng cũng như nhiều cơn mưa lớn. Đây cũng là tháng miền Bắc đón những đợt bão về. Chính vì điều kiện thời tiết này mà khi trồng cây trong giai đoạn tháng 7 cần hết sức lưu ý việc che chắn mưa cũng như làm giảm bớt nhiệt độ nhằm tránh cho cây mắc phải bệnh hại (thời tiết thay đổi, mưa nhiều tạo điều kiện cho nhiều bệnh hại phát triển mạnh).

Khi trồng cây giai đoạn tháng 7 cần có một số lưu ý sau:

  • Chọn các giống cây mùa hè ngắn ngày
  • Trồng các loại cây dài hạn mùa đông
  • Chọn các giống cây khỏe mạnh, ít bệnh hại, ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết
  • Trồng các loại cây ưa ẩm
  • Có phương án che chắn nắng và mưa cho cây
  • Tưới nước đều đặn vào các ngày nắng nóng
  • Đất trồng cần có độ xốp để thoát ẩm khi mưa nhiều

Tháng 7 trồng rau gì ở miền Bắc

Dưới đây là một số loại rau nên trồng vào tháng 7 tại miền Bắc nước ta:

Rau dền

tháng 7 trồng rau gì ở miền bắc

Rau dền là loại cây thích hợp trồng vào tháng 7

Rau dền vừa dễ ăn, tốt cho sức khỏe lại rất dễ trồng. Thời tiết tháng 7 vẫn khá lý tưởng để trồng rau dền bởi loại rau này có khả năng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết mùa hè và cả mùa đông, trồng rau dền không cần phải chăm sóc nhiều vì rau có thể chịu được khô hạn hay mưa gió.

Tất cả các loại rau dền như rau dền cơm, dền trắng, dền đỏ hay dền tía đều cho thu hoạch trong vòng khoảng 25 – 30 ngày sau khi trồng. Nếu muốn ăn rau non thì có thể thu hoạch ở giai đoạn gieo hạt dền được 3 – 4 tuần.

Rau đay

tháng 7 trồng rau gì ở miền bắc

Rau đay cũng là một loại cây mùa hè

Rau đay trồng vào tháng 7 thường là trồng vụ muộn, chúng không thích hợp trồng vào mùa lạnh tại miền Bắc bởi cây chỉ có khả năng chịu năng, khả năng chịu rét kém. Rau đay có thể phát triển trên mọi loại đất, thích hợp khí hậu ấm áp, dễ trồng và rất ít sâu bệnh. Chính vì vậy, nó chịu được yếu tố thời tiết khá thất thường của tháng 7 và cả tháng 8 tại miền Bắc.

Rau đay có loại đay trắng, đay đỏ, khi trồng có thể thu hoạch sau 40 – 45 ngày trồng. Rau đay ưa thích ánh sáng tán xạ, có khả năng chịu bóng râm. Nếu như trồng rau đay ở nơi có cường độ sáng mạnh và nhiệt độ cao, cây sẽ sinh trưởng khó khăn. Chính vì vậy nên trồng rau đay ở những nơi ít nắng. Ngoài ra, rau đây là loại cây ưa ẩm và chịu khô hạn kém, vì vậy cần cung cấp đầy đủ nước mỗi ngày cho cây.

Rau muống

Rau muống lên rất nhanh trong mùa hè

Rau muống lên rất nhanh trong mùa hè

Rau muống là loại cây dễ trồng và cũng rất dễ sống. Ngoài ra rau muống lại là loại cây ưa ẩm, sống được cả trong nước nên rất thích hợp với điều kiện khí hậu tháng 7, tháng 8.

Rau muống có thể trồng cả bằng hạt lẫn trồng trực tiếp bằng thân cây già có rễ sau đó mang trồng xuống đất. Tuy nhiên, khi trồng rau muống vào tháng 7 cần chú ý hai vấn đề là tưới đủ nước cho cây và có phương án che chắn mưa lớn để tránh rau bị dập nát. Rau muống là loại cây ngắn ngày nên có thể thu hoạch chỉ sau 4 – 6 tuần.

Rau chùm ngây

Rau chùm ngây có thể trồng vào tháng 7

Rau chùm ngây có thể trồng vào tháng 7

Rau chùm ngây là một loại rau nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân trong thời gian những năm gần đây bởi lợi ích sức khỏe của chúng. Chùm ngây có thể được trồng bằng hạt hoặc theo phương pháp giâm cành. Loại rau này có thể trồng được quanh năm nhưng thích hợp nhất là trồng vào đầu mùa mưa.

Chỉ sau khoảng 3 – 4 tháng là cây đã có thể tiến hành thu hoạch. Sau khi cây cao khoảng 60cm trở lên thì tiến hành cắt ngọn và tỉa bớt cành lá nhằm kích thích cây ra chồi mới.

Rau húng quế

Rau húng quế là loại rau gia vị có thể trồng được quanh năm

Rau húng quế là loại rau gia vị có thể trồng được quanh năm

Hứng quế là một loại rau gia vị được sử dụng phổ biến. Loại rau này thích hợp trồng quanh năm nhưng tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa.

Rau húng quế sau trồng một tháng là đã có thể tiến hành thu hoạch bằng phương pháp cắt cành, sau thu hoạch đợt 1 khoảng 15 ngày thì có thể thu hoạch đợt 2.

Blog liên quan: Cách nhận biết rau cải sạch các chị em nhất định phải biết | Lisado

Rau kinh giới

Rau kinh giới có thể trồng vào tháng 7

Rau kinh giới có thể trồng vào tháng 7

Rau kinh giới là loại rau ăn sống rất quen thuộc. Đây cũng là một trong những loại cây có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là trồng vào đầu mùa mưa.

Kinh giới được trồng bằng hạt hoặc phương pháp giâm cành. Cây có thể thu hoạch sau 30 ngày trồng. Nếu cây thu hoạch nhiều làn thì thu hoạch đợt 2 cách đợt 1 từ 20 – 30 ngày tùy theo quá trình chăm sóc và tình hình sinh trưởng của cây.

Cà chua

Cây cà chua nên được trồng vào mùa hè

Cây cà chua nên được trồng vào mùa hè

Cà chua là loại cây trồng dài ngày và có thể thu hoạch nhiều lần. Nếu gieo trồng vào tháng 7 thì đây là vụ sớm. Cà chua có thể trồng bằng hạt và cần lưu ý là có giàn che cho luống gieo hạt giống vì tháng 7 dễ có các cơn mưa lớn.

Cây cà chua dễ mắc sâu hại và các bệnh vào mùa mưa nên bạn cần hết sức lưu ý kiểm soát tốt vấn đề sâu bọ và có phương án che chắn cho cây khỏi mưa.

Có thể bạn quan tâm: Bất ngờ với những Giá trị dinh dưỡng của rau chân vịt | Lisado

Cà tím

Cà tím trồng vụ sớm vào tháng 7

Cà tím trồng vụ sớm vào tháng 7

Cà tím có thể trồng quanh năm nhưng có thể trồng vụ sớm vào tháng 7. Nhưng cần lưu ý là nếu trồng vào mùa thời tiết ẩm, mưa nhiều thì cây dễ bị sâu đục ngọn, đục trái nhiều. Cây trồng cần được cung cấp đủ độ ẩm để phát triển nhưng khả năng chịu úng kém nên đất cần thoát nước tốt.

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Xem thêm: Các loại bệnh trên rau chân vịt thủy canh và cách phòng trừ | Lisado

4/5 - (1 bình chọn)

Menu chính