Măng tây làm món gì ngon?

Măng tây làm món gì ngon?

Chỉ cần gõ tìm kiếm google măng tây làm món gì ngon? Món ngon từ măng tây chắc chắn sẽ có rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được gợi ý để bạn lựa chọn. Không chỉ là các món xào mà bạn còn có thể sử dụng măng tây để nấu canh, nấu súp cũng rất ngọt thơm, dinh dưỡng.

1. Măng tây nấu món gì ngon?

Không chỉ thơm ngon với vị giòn ngọt đặc trưng mà măng tây còn rất giàu dinh dưỡng. Vì thế nó không chỉ được yêu thích trong các bữa cơm gia đình mà còn là mỹ thực quen thuộc trong thực đơn của nhiều nhà hàng, khách sạn.

Nếu lựa chọn măng tây làm món khai vị, bạn có thể nấu súp măng tây. Một chén súp măng nấu cùng thịt gà xé hoặc tôm, cua thơm ngon, ngọt vị đang dần trở nên quen thuộc trong thực đơn khai vị của các bữa tiệc hoặc có thể nấu tại nhà cũng rất dễ dàng.

Măng tây nấu món gì ngon?

Hoặc bạn có thể xào măng tây với thịt bò, lợn, gà hay hải sản như tôm, mực, cồi sò điệp… cũng rất ngọt vị thơm ngon. Khi xào măng tây, bạn bỏ phần già, cắt khúc măng từng đoạn 5 – 6 cm, chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo để giữ độ xanh, giòn của măng.

Các loại thịt có thể ướp cùng  gia vị rồi xào qua; cho măng vào đảo nhanh tay để giữ độ giòn ngọt. Món măng tây xào có vị giòn mát của rau củ hòa cùng vị ngọt tự nhiên của các loại thịt hoặc hải sản tạo hương vị thơm ngon rất riêng vô cùng lôi cuốn, hấp dẫn.

Bạn cũng có thể sử dụng măng tây để nấu canh cùng thịt bò, canh măng tây đuôi heo, măng tây nấu xương… măng tây nấu cháo cho bé giàu dinh dưỡng. Đơn giản hơn có thể hấp hoặc nướng măng như một loại rau ăn kèm cùng thịt nướng vừa bớt ngán lại đầy đủ dưỡng chất.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Công dụng của măng tây đối với sức khỏe để biết thêm nhiều hơn về giá trị của loại cây này.

2. Những món ăn ngon làm từ măng tây

2.1. Món súp măng tây

Nguyên liệu nấu súp măng tây

  • Vài ngọn măng tây
  • 1 đùi gà nhỏ hoặc thịt cua
  • Lòng trắng trứng gà
  • Hành
  • Bột năng
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu mè

Cách nấu súp măng tây

Bước 1: Măng tây rửa sạch, cắt bỏ đoạn măng già và cứng. Thái măng vát thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Luộc chín gà, xé thịt gà thành sợi.

Bước 3:

  • Pha bột năng với nước lạnh, khuấy đều
  • Đun nóng chảo, phi thơm hành, đổ thịt gà vào đảo đều
  • Đun sôi nước luộc gà, nêm nếm chút muối, hạt nêm cho vừa miệng
  • Sau đó cho măng tây vào. Khi măng chín, nhanh tay đổ lòng trắng trứng gà đã đánh tan, dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ.

Bước 4: Đổ bột năng vào, dùng thìa khuấy đều để hỗn hợp bột năng tan, tạo hỗn hợp nước súp sền sệt.  Nêm nếm lại gia vị tùy khẩu vị của bạn.

Bước 5: Tắt bếp, rắc hạt tiêu lên bề mặt và thưởng thức khi nóng sẽ ngon hơn.

Món súp măng tây

2.2. Măng tây xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • Thịt bò
  • Măng tây
  • Tỏi, hành tím
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, dầu hào, đường, muối, tiêu

Cách làm măng tây xào thịt bò

  • Thịt bò thái mỏng, ướp với chút dầu ăn, dầu hào, hành tím, tiêu khoảng 15 phút cho thấm
  • Măng tây bỏ phần cứng, phần già, cắt khúc khoảng 4-5 cm
  • Tỏi thái băm nhỏ
  • Chần sơ măng tây trong nước sôi, thêm một chút muối để giữ độ xanh, giòn
  • Cho dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt bò vào xào hơi tái một chút rồi cho măng tây đã chần vào, đảo đều nhanh tay. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng.
  • Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa, rắc thêm chút tiêu lên trên và thưởng thức. Vị thơm ngọt đậm đà của thịt bò quyện cùng vị ngọt của măng tây tạo nên hương vị rất riêng, thơm ngon, bổ dưỡng.
  • Tương tự, bạn có thể làm các món măng tây xào thịt gà, măng tây xào tôm, xào ngô nấm… cũng rất dễ làm, thơm ngon và dinh dưỡng.

ăng tây xào thịt bò

2.3. Canh măng tây nấu sườn

Món canh măng tây nấu sườn cũng là một món ngon từ măng tây được nhiều gia đình yêu thích. Bạn có thể nấu món canh này cùng một vài nguyên liệu quen thuộc sau:

Nguyên liệu:

  • Sườn heo
  • Măng tây
  • Đậu phụ trắng
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm…

Cách làm món canh măng tây nấu sườn

  • Măng tây cắt bỏ phần già cứng, rửa sạch, cắt ngắn khoảng 4- 5 cm. Sau đó đem măng tây rửa sạch và để ráo nước.
  • Bạn rửa sạch xương sườn nhiều lần. Cho vào nồi nước luộc sơ qua cho hết chất bẩn và khử bớt mùi tanh.
  • rồi vớt ra cho vào 1 nồi nước mới. Lúc này hầm sườn lấy nước ngọt, vớt bọt cho nước không bị đục nhé. Đổ nước chần đi, rửa lại xương bằng nước lạnh và cho vào nồi ninh. Lúc này hầm sườn lấy nước ngọt, vớt bọt cho nước không bị đục. Hầm đến khi xương mềm thì cho đậu phụ vào, nêm chút  hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, cho măng tây vào nấu chín. Múc ra tô, rắc thêm hành lá và chút tiêu vào và thưởng thức.  Món canh măng tây nấu xương với màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon, đậm đà chắc chắn sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho thực đơn bữa tối dinh dưỡng của gia đình bạn.

Canh măng tây nấu sườn

2.4. Cháo măng tây cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo tẻ: 20g
  • Măng tây: 150g
  • Tôm tươi: 20g
  • Muối, dầu ô liu

Thực hiện:

  • Vo sạch gạo và cho vào nồi nấu thành cháo. Tôm tươi rửa sạch, rút bỏ chỉ lưng rồi xay nhuyễn. Sau đó, đợi cháo nhừ thì cho tôm vào đảo đều. Sau khi cháo và tôm đã chín, có thể xay lại bằng máy xay tạo độ mềm mịn để bé dễ ăn.
  • Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần già cứng, chỉ để lại phần măng tây non. Băm nhỏ măng sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Sau đó cho măng tây vào nấu cùng cháo và tôm.
  • Sau khi các nguyên liệu đã chín thì nêm thêm một chút muối và dầu ô liu tùy theo khẩu vị của bé nhé.
  • Lưu ý: Vì nấu cho bé nên bạn không nên dùng bột ngọt, muối cũng chỉ nên nêm một chút ít, dầu ô liu có thể sử dụng loại chuyên dụng cho trẻ nhỏ.

Cháo măng tây cho bé ăn dặm

2.5. Gỏi măng tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Măng tây
  • Mực ống
  • Tôm tươi
  • Cà rốt
  • Hành tây
  • Giấm, Đường, Dầu ô liu, Muối…
  • Rau thơm thái nhuyễn
  • Đậu phộng
  • Lượng nguyên liệu cần chuẩn bị tùy theo số lượng người ăn.

Cách làm gỏi măng tây

  • Măng tây rửa sạch, bỏ phần già cứng, cắt khúc khoảng 5 cm
  • Chần sơ măng tây với nước sôi, pha thêm chút muối. Sau đó vớt măng ra cho vào tô nước lạnh để giữ độ giòn và màu xanh của măng.
  • Mực ống làm sạch, cắt miếng khứa ca rô chéo rồi đem luộc chín
  • Tôm tươi lột vỏ, rút chỉ lưng và luộc chín
  • Cà rốt, hành tây rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi
  • Cho măng tây, mực ống, tôm, cà rốt, hành tây vào tô rồi thêm giấm, đường, dầu ô liu vào trộn đều cho ngấm gia vị. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món gỏi măng tây. Và giờ chỉ cần bày ra đĩa, rắc rau thơm và đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức ngay món ăn thơm ngon này.

Gỏi măng tây

Bạn có thể lưu lại list món ăn ngon từ măng tây để vào bếp trổ tài nấu nướng làm phong phú thực đơn dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình và đừng quên chia sẻ với chúng tôi thành quả nấu nướng của bạn nhé!

 

Chat với chúng tôi qua Zalo
Nhắn tin Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi