Những lợi ích không ngờ của dưa leo đối với sức khỏe của bạn

Những lợi ích không ngờ của dưa leo đối với sức khỏe của bạn

Dưa leo được mệnh danh là loại quả lành tính dành cho mọi lứa tuổi. Chúng được xem là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Cùng Lisado tìm hiểu những lợi ích không ngờ của dưa leo đối với sức khỏe của bạn thông qua bài viết dưới đây.

Dưa leo hay dưa chuột là thành viên ngon ngọt, tươi mát trong họ bầu bí, được ưa chuộng trong các món ăn mùa hè và salad trên khắp thế giới. Dưa leo phát triển mạnh ở nhiệt độ ấm áp, khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung phổ biến cho các khu vườn mùa hè. Hương vị dịu nhẹ giúp chúng dễ dàng thêm vào nhiều món ăn mà không ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm, điều này làm cho dưa leo trở thành một cách thực phẩm dễ dàng để thêm số lượng lớn vào các bữa ăn. Dưa leo cũng có thể được ngâm chua, chúng có hương vị của nước muối tốt hơn hầu hết các loại rau xanh khác. Dưa leo về mặt kỹ thuật được coi là quả mọng, không phải rau. Tuy nhiên, phần vỏ xanh của chúng vẫn mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng kể, phần còn lại của dưa chuột cũng vậy.

Lợi ích sức khỏe của dưa leo

Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong dưa chuột mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể. Ví dụ, vỏ dưa chuột chứa nhiều beta-carotene, đây là một phần lý do khiến nó có màu xanh lục đậm đà. Họ caroten của sắc tố là những vitamin quan trọng đối với cơ thể bạn. Cơ thể bạn có thể chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A một loại vitamin quan trọng để giữ cho đôi mắt và làn da của bạn khỏe mạnh.

Các lợi ích sức khỏe khác của dưa chuột bao gồm:

Hỗ trợ quản lý cân nặng

Dưa chuột là một loại thực phẩm siêu ít calo . Toàn bộ một quả dưa chuột dài khoảng 8,25 inch hoặc 300 gram, chỉ có 45 calo. Dưa chuột có hơn 96% là nước, vì vậy chúng rất no và bổ dưỡng nhưng không chứa nhiều calo khi sử dụng. Sự kết hợp nhiều nước, ít calo này rất tốt cho việc quản lý cân nặng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm có mật độ năng lượng thấp, hoặc ít calo mỗi gam, có liên quan đến việc giảm cân ở những người béo phì. Dưa chuột chính là một loại thực phẩm có mật độ năng lượng thấp vì vậy thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn duy trì hoặc giảm cân.

Giàu chất chống oxy hóa

Dưa chuột có đầy đủ các chất dinh dưỡng hoạt động như chất chống oxy hóa. Theo một số nghiên cứu, những chất chống oxy hóa này có thể có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ. Một nghiên cứu như vậy đã kiểm tra sức mạnh của bột dưa chuột và phát hiện ra rằng thêm dưa chuột vào chế độ ăn uống làm tăng đáng kể lượng hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể giúp cơ thể hạn chế hình thành các gốc tự lâu lần có thể phát triển thành ung thư.

Dưa chuột có một bộ chất chống oxy hóa độc đáo, bao gồm flavonoid, lignans và triterpenes. Chúng không chỉ bảo vệ các tế bào mà còn làm giảm chứng viêm có liên quan đến viêm khớp và các tình trạng lâu dài khác.

Làm giảm lượng đường trong máu

Dưa chuột chứa ít carbohydrate, vì vậy chúng có thể là một lựa chọn tốt cho những người có lượng đường trong máu cao. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy dưa chuột là một trong những loại trái cây hiệu quả nhất để không chỉ làm giảm lượng đường trong máu mà còn giảm nguy cơ hạ đường huyết khi lượng đường trong máu giảm xuống. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, dưa chuột có thể là một bổ sung hữu ích cho chế độ ăn uống của họ để điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả hơn.

Hàm lượng chất dinh dưỡng của dưa leo

Dưa leo chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là trong vỏ của chúng. Các hợp chất này giúp cơ thể bạn xử lý và loại bỏ các gốc tự do, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về sức khỏe như ung thư, bệnh tim và tiểu đường .

Dưa leo cũng rất giàu khoáng chất kali. Khoáng chất này giúp thần kinh của bạn hoạt động, các tế bào của bạn giao tiếp, cơ bắp của bạn co lại và thận của bạn hoạt động. Nếu không có đủ kali, bạn có thể bắt đầu nhận thấy các vấn đề về huyết áp và chức năng tim của mình.

Ngoài chất chống oxy hóa và kali, dưa leo là một nguồn cung cấp tuyệt vời một số chất dinh dưỡng sau: Beta-caroten, vitamin K,  kali, folate, kẽm, magie, choline…

Dưa chuột giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Dưa chuột giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Một khẩu phần khoảng 1/2 cốc dưa chuột chứa:

  • Lượng calo: 8
  • Chất đạm : Dưới 1 gam
  • Chất béo : Dưới 1 gam
  • Carbohydrate : 2 gam
  • Chất xơ : Dưới 1 gam
  • Đường: 1 gram

Ăn nhiều dưa leo có hại không?

Vì dưa leo rất ít calo nên bạn sẽ lạm dụng chúng quá nhiều cho quá trình giảm cân.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều bất cứ thứ gì có thể gây ra cảm giác khó chịu. Ăn nhiều dưa chuột trong một lần có thể dẫn đến đau dạ dày hoặc khó chịu. Nói chung, tốt nhất bạn nên ăn một vài lạng dưa leo mỗi lần để ngăn ngừa khó chịu cho dạ dày, mỗi ngày trung bình khoảng 400g dưa leo để có thể tận dụng tối đa tác dụng tuyệt vời của loại quả này mang lại.

Cách chế biến dưa leo

Dưa chuột hay dưa leo là một loại thực phẩm đa năng. Nó có thể dễ dàng tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa, chợ nông sản và cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe trên khắp đất nước quanh năm, mặc dù nó có thể rẻ hơn vào mùa hè khi vào mùa.

Dưa chuột thường được ăn sống. Hàm lượng nước cao của chúng có thể  được kết hợp với các món ăn đã nấu chín làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Dưới đây là một số cách để kết hợp loại cây giải khát này vào chế độ ăn uống của bạn.

  • Ăn dưa chuột cùng với một chút muối như một món ăn nhẹ
  • Ăn nguyên cả vỏ một quả dưa chuột
  • Thêm các lát dưa chuột vào nước để dùng cùng
  • Thêm dưa chuột vào món salad.
  • Làm dưa chuột muối chua
  • Thêm dưa chuột vào bánh mì sandwich như một món ăn kèm
  • Sử dụng dưa chuột làm sinh tố
  • Làm nước ép dưa chuột

Dưa chuột là một loại quả rất dễ chế biến có thể sử dụng và phối hợp được cùng nhiều loại thực phẩm sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của gia đình bạn.

Menu chính