Tổng hợp các phương pháp - mô hình trồng rau thủy canh

Tổng hợp các phương pháp trồng rau thủy canh tốt nhất

Trồng rau thủy canh đã không còn là khái niệm quá xa lạ và ngày càng được nhiều người trồng tìm hiểu và quan tâm. Nhưng có quá nhiều bài viết về phương pháp trồng rau thủy canh tiên tiến này nên khiến bạn thấy khó khăn trong việc nắm bắt thông tin.

Tổng hợp các phương pháp trồng rau thủy canh tốt nhất

Trong bài viết này, Lisado sẽ tổng hợp một cách ngắn gọn những thông tin cần biết về các phương pháp và mô hình trồng rau thủy canh hiện đại. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo cho việc gieo trồng rau sạch của mình.

Mô hình thủy canh và mô hình địa canh khác nhau như thế nào?

 Mô hình thủy canh và mô hình địa canh khác nhau như thế nào?

Tham khảo thêm mô hình trồng rau thủy canh quy mô lớn TẠI ĐÂY.

Các mô hình thủy canh phổ biến

Thủy canh tĩnh Thủy canh tĩnh

Trồng rau thủy canh tĩnh sử dụng một bình, bể, khay hoặc thùng chứa dung dịch thủy canh phía dưới. Phần giữ cây thường là chất liệu nhẹ phía trên miệng. Rễ cây được ngập trong dung dịch thủy canh hút dưỡng chất nuôi cây trồng. Môi trường thủy canh tĩnh thường thiếu khí oxy nên cần sử dụng máy tạo khối sủi bọt để cung cấp oxi cho cây. Hệ thống này chỉ phù hợp với một số loại cây

 

Thủy canh hồi lưu

Thủy canh hồi lưu là phương pháp thủy canh sử dụng hệ thống thùng chứa và bơm tuần hoàn để luân chuyển dung dịch dinh dưỡng lên những ống nhựa trồng rau thủy canh. Phần dung dịch còn dư sẽ được thu lại về thùng chứa ban đầu nên rất tiết kiệm nước và điện năng. Mô hình thủy canh hồi lưu

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

Với hệ thống gieo trồng thủy canh hồi lưu, dòng dinh dưỡng được luân chuyển liên tục tạo điều kiện hòa trộn oxi trong không khí vào dung dịch,  giúp rễ cây hấp thụ tốt hơn so với thủy canh tĩnh, thúc đẩy rau phát triển nhanh và xanh tốt hơn, năng suất hơn.

Hệ thống gieo trồng này được thiết kế với tính tự động cao, giúp người trồng tiết kiệm tối đa thời gian chăm sóc,  không cần lo ngại về vấn đề tưới nước, cân đo lượng nước cho cây rau mà chỉ cần cung cấp dung dịch dinh dưỡng khi cần thiết. Theo đó, phương pháp gieo trồng này rất phù hợp với nhịp sống vội vàng của cuộc sống hiện đại.

Hiện nay, thủy canh hồi lưu được ứng dụng nhiều trong các công trình trồng rau sạch nhà phố cũng như trồng rau thủy canh quy mô lớn.

Các mô hình giàn trồng rau thủy canh hồi lưu tại nhà

Giàn trồng rau thủy canh chữ A

Giàn trồng rau thủy canh chữ A thiết kế với từng tầng cây. Ống thủy canh được sắp xếp theo hình bậc thang, thu nhận tốt hơn lượng ánh sáng mặt trời để cây quang hợp.  Với thiết kế linh hoạt,  giàn trồng chữ A có thể phù hợp với nhiều không gian như:  sân vườn nhỏ trước nhà, ban công, sân thượng…

Giàn trồng rau thủy canh chữ A GLS-03

Với một không gian rộng khoảng 1 – 2 mét vuông là bạn đã có thể xây dựng được kiểu giàn trồng này để trồng rau sạch, tạo nên nguồn rau xanh tốt, an toàn. Đặc biệt mẫu giàn trồng này cũng rất tiện cho việc gieo trồng, chăm sóc.

Giàn trồng rau thủy canh bán chữ A

Giàn trồng rau bán chữ A hứng ánh sáng tốt hơn,  thu nhận được ánh sáng từ nhiều chiều, thiết kế độ nghiêng cân đối nên các cây không che ánh sáng của nhau, tốt hơn cho quá trình quang hợp của cây. Từ đó cây phát triển xanh tươi hơn.

Giàn thủy canh lắp ghép, tự động GLS-02

Mẫu giàn trồng này được thiết kế gồm nhiều tầng nhưng khá gọn nhỏ nên tận dụng được nhiều diện tích trồng hơn.  Vì thế, giàn trồng này phù hợp cho nhiều không gian, ngay cả những không gian nhỏ.

Giàn tầng

Giàn tầng là kiểu giàn trồng rau thủy canh khá phổ biến, được nhiều gia đình lựa chọn bởi thiết kế gọn nhỏ, tiết kiệm diện tích lại dễ chăm sóc rau trồng.

Giản thủy canh tầng tại nhà

Bạn có thể thiết kế giàn trồng 2 tầng, 3 tầng hoặc nhiều hơn nhưng cần cân đối về chiều cao để tiện cho việc chăm sóc. Kiểu giàn tầng cũng rất thích hợp để trồng rau trên sân thượng hoặc ban công, vừa tiết kiệm diện tích, vừa tận dụng được nhiều không gian trồng rau.

Giàn mặt phẳng

Giàn mặt phẳng thường được áp dụng nhiều trong các công trình gieo trồng rau thủy canh quy mô lớn. Hệ thống giàn trồng được thiết kế trên cùng mặt phẳng rất thuận tiện cho gieo trồng, chăm sóc. Cùng với đó rau trồng cũng được quang hợp tốt hơn, nhận lượng ánh sáng đều hơn nên phát triển rất xanh tươi.

Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh

Những dụng cụ cần chuẩn bị khi trồng rau thủy canh

Để tiến hành trồng rau bằng phương pháp thủy canh, trước tiên bạn cần lắp đặt hệ thống giàn trồng chắc chắn và đừng quên chuẩn bị các dụng cụ cơ bản sau:

  • Rọ nhựa thủy canh: Rọ nhựa để ươm cây con và nâng đỡ cây trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.
  • Dung dịch thủy canh: Để đảm bảo tính tiện dụng cao thì bạn có thể mua các loại dung dịch thủy canh đã pha sẵn. Nên chọn loại dưỡng chất thủy canh phù hợp với rau trồng như loại cho rau ăn lá, loại cho rau ăn quả…  pha đúng nồng độ, tỉ lệ theo hướng dẫn.
  • Giá thể trồng rau, cây con hoặc hạt giống rau trồng
  • Bút đo pH, bút đo ppm để kiểm tra nống độ dung dịch dinh dưỡng cho rau trồng.

Ươm gieo cây con

  • Trước khi gieo hạt, bạn nên ngâm hạt giống để loại bỏ những hạt bị hỏng, tăng hiệu suất nảy mầm. Có thể ngâm hạt tầm 1-2 tiếng trong nước ấm.
  • Cho giá thể vào rọ nhựa, tưới nước cung cấp độ ẩm  và gieo hạt
  • Tưới nước thường xuyên, đảm bảo độ ẩm cho hạt nảy mầm. Khi cây con ra được 2-3 lá thì có thể đưa lên hệ thống thủy canh.

phương pháp trồng rau thủy canh

Chăm sóc rau trồng thủy canh

Trước khi đưa cây con lên hệ thống gieo trồng, bạn cần bơm nước vào bể chứa. Sử dụng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch dinh dưỡng lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp sẽ chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp chất dinh dưỡng đều đến cho hệ thống cây.

Trồng rau theo phương pháp thủy canh không cần chăm sóc nhiều. Bạn chỉ cần chú ý bổ sung dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho rau khi dung dịch cạn.

  • Loại bỏ những cây rau còi cọc, tỉa bỏ những cây xấu.
  • Xây dựng giàn, mái che chắn cho hệ thống rau trồng nếu trồng rau thủy canh ngoài trời.
  • Theo dõi sâu bệnh để phòng trừ kịp thời bằng các biện pháp sinh học.

phương pháp trồng rau thủy canh

Trên đây là một số thông tin tổng quan về phương pháp trồng rau thủy canh. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo khi xây dựng vườn rau thủy canh cho gia đình. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ với Lisado để được giải đáp chi tiết hơn và hỗ trợ tối ưu khi xây dựng mô hình trồng rau sạch.

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị thuỷ canh nhà phố như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

Xem thêm: Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà 100% thành công cho người mới

5/5 - (2 bình chọn)

Menu chính