Thành phần dinh dưỡng của rau dền có thể bạn chưa biết

Rau dền, một loại thực phẩm gần gũi trong nhiều bữa ăn của chúng ta, không chỉ ngon mà còn cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Hãy cùng LISADO Việt Nam khám phá sâu hơn về thành phần dinh dưỡng của rau dền và tìm hiểu tại sao nó lại được coi là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của mọi người.
Hình ảnh thực tế của rau dền

Rau dền là rau gì?

Rau dền xuất phát từ vùng Mexico và Trung Mỹ. Loại cây này đã xuất hiện và phát triển trong khoảng 8000 năm, được trồng và sử dụng rộng rãi bởi nhiều nền văn minh trên khắp thế giới, ví dụ như Maya, Inca và Aztec. Rau dền thường được gọi là một loại giả ngũ cốc (pseudocereal), điều này có nghĩa là nó không thuộc vào họ ngũ cốc giống như lúa mì hoặc yến mạch, nhưng vẫn chứa đầy chất dinh dưỡng và được sử dụng tương tự.

Vào mùa hè, cây rau dền nở hoa với màu đỏ tươi sặc sỡ. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở rau dền không phải là hoa mà là hạt. Sau khi thu hoạch, hạt rau dền được sử dụng như các loại ngũ cốc khác, ví dụ như yến mạch và gạo. Loại hạt này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe, bao gồm protein, chất xơ, chất chống oxi hóa và nhiều vi chất khác.

Rau dền thường mang một hương vị thơm ngon và có thể được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Đây cũng là lý do tại sao loại cây này đang trở nên ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Rau dền dễ mọc và sinh trưởng tốt ở khí hậu nước ta

Thành phần dinh dưỡng của rau dền

Khám phá thành phần dinh dưỡng của rau dền trong một cốc rau dền nấu chín (khoảng 246 gram):

 • Calo: 251
 • Carbohydrate: 46 gram
 • Protein: 9,3 gram
 • Chất béo: 5,2 gram
 • Magiê: Đạt 40% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày (RDI)
 • Mangan: Đạt 105% RDI
 • Sắt: Đạt 29% RDI
 • Phốt pho: Đạt 36% RDI
 • Selen: Đạt 19% RDI
 • Đồng: Đạt 18% RDI

Hơn nữa, rau dền cũng chứa một lượng đáng kể khoáng chất mangan, một vi chất quan trọng đối với chức năng não bộ và khả năng ngăn ngừa một số tình trạng thần kinh. Cùng với đó, việc cung cấp magiê đầy đủ từ rau dền cũng cần thiết cho hơn 300 phản ứng trong cơ thể, bao gồm cả hoạt động co cơ và tổng hợp DNA. Ngoài ra, hàm lượng phốt pho và sắt giàu có trong loại rau này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương và sự hình thành máu trong cơ thể.

Các loại rau dền thường gặp

Rau dền là một loài cây vô cùng đa dạng, và mỗi loại lại mang đến những lợi ích sức khỏe đặc biệt riêng của nó. Trong thế giới của rau dền, có một số loại được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, bao gồm rau dền cơm, rau dền gai và rau dền đỏ.

 • Rau dền đỏ: Loại rau dền này thường nổi bật với màu đỏ tươi trên cả thân cây và lá. Nó chứa nhiều nước và nhanh chóng mềm khi nấu chín. Khi nấu, rau dền đỏ tạo ra một nước đỏ rực rỡ, tạo điểm nhấn hấp dẫn. Rau dền đỏ cung cấp một loạt chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, bao gồm carbohydrate, protein, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.
 • Rau dền cơm: Còn gọi là rau dền xanh, có thân và lá màu xanh trắng và có những bông hoa nhỏ mọc dọc theo cây, giống như những hạt cơm nhỏ. Thân và củ rễ của rau dền cơm có thể được sử dụng làm thành phần của nhiều bài thuốc dân gian, vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể.
 • Rau dền gai: Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rau dền gai mọc hoang ngoài tự nhiên, đặc biệt ở các vùng đất trống. Loại cây này thuộc họ thân thảo, và nhờ vào bộ rễ mạnh mẽ, rau có khả năng thâm sâu vào lòng đất, cho phép chúng chịu được nhiều điều kiện khắc nghiệt về thời tiết. Rau dền gai có lá hình bầu dục, dẹp, với đầu lá nhọn giống như mũi giáo và cuống dài khoảng 3 – 15mm gắn vào thân cây, thường có những gai nhỏ. Loại rau dền gai trồng để lấy rau thường có hoa nở dọc theo cành, trong khi loài dùng để lấy hạt thường có hoa thành cụm hình chùy ở đầu cành

Hình ảnh 3 loại rau dền thường gặp

Kết luận

Rau dền không chỉ là một phần ngon mà thành phần dinh dưỡng của rau dền còn nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Từ protein đến các khoáng chất thiết yếu như magiê, mangan, và sắt, rau dền đang đợi chúng ta khám phá. Hãy thêm những món ngon từ rau dền vào thực đơn hàng ngày của bạn để tận hưởng lợi ích sức khỏe mà loại thực phẩm này mang lại.
Rate this post

Menu chính