Tự chế thuốc trừ sâu thảo mộc khi trồng rau thủy canh

Tự chế thuốc trừ sâu thảo mộc khi trồng rau thủy canh

Để đảm bảo nguồn rau sạch và an toàn, khi trồng thủy canh, thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt sâu bệnh thì người dùng thường tự chế thuốc trừ sâu thảo mộc. Vậy cách làm này như thế nào? Cùng Lisado tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Hiệu quả và lợi ích của thuốc trừ sâu tự chế trong trồng rau thủy canh tại nhà

Khi tự chế thuốc trừ sâu sinh học từ các loại thảo mộc có sẵn trong tự nhiên giúp giảm lượng sâu, bọ có hại trên rau củ với chi phí nhỏ hơn từ 40 – 50% so với việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thông thường. Sản phẩm rau sạch sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc có độ an toàn cao đối với sức khỏe con người và không gây hại môi trường đất, nước hay không khí.

Tự chế thuốc trừ sâu thảo mộc khi trồng rau thủy canh

Nguyên liệu dùng làm thuốc trừ sâu sinh học như gừng, tỏi, ớt là những nguyên liệu nấu nướng có sẵn trong các gia đình. Trong các loại nguyên liệu kể trên có chứa hàm lượng axit ở mức độ nhẹ, sẽ làm hỏng các bộ phận như mắt, da của sâu bọ gây hại. Vì thế chúng được dùng để đuổi các loại sâu. Ở các giàn trồng rau thủy canh tại nhà, thuốc trừ sâu thảo mộc được pha chế theo đúng công thức có thể đuổi, trị được một số loại sâu bệnh như rệp, sâu ăn lá ở mật độ thấp.

Công thức pha chế thuốc trừ sâu thảo mộc cho rau trồng thủy canh

Thuốc trừ sâu sản xuất từ ớt, tỏi, gừng, rượu

Sản phẩm có tác dụng xua đuổi côn trùng, sâu bọ, phòng vi khuẩn.

– Cách pha chế: Xay 100 g ớt với 1 lít rượu ngâm, tỏi, gừng cũng xay nhỏ tương tự như ớt, cho vào bình kín đựng rượu và ngâm. Đặt thùng ngâm ở nơi thoáng mát.

Tự chế thuốc trừ sâu thảo mộc khi trồng rau thủy canh

Ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu trong 15 ngày để cho các chất axit gây cay, bỏng có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Sau 15 ngày, chúng ta sẽ có dung dịch có nồng độ đậm đặc nhất, tạo ra hiệu quả tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

Bạn phun thuốc khi pha loãng chúng với nước đều cho các rọ nhựa thủy canh chứa cây trồng, tránh để nước thuốc trộn lẫn với dung dịch thủy canh.

Thuốc trừ sâu từ lá cà chua

Tác dụng: Bởi trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, loại chất này có tác dụng đuổi côn trùng rất hiệu quả, đặc biệt là rệp vừng, sâu rầy, bướm đêm nên được sử dụng làm thuốc diệt trừ sâu bệnh.

Các bạn pha chế theo cách sau: chuẩn bị 2 bát lá cà chua, đem nghiền nát ngâm với 2 cốc nước để hỗn hợp qua đêm. Vào buổi sáng sớm gạn lấy nước trong rồi pha thêm hai cốc nước. Đem phun cho bề mặt lá, đặc biệt đối với loại rau thơm, gia vị có nhiều sâu rầy bám.

Lá cà chua có tính rất độc, vì thế nếu trồng rau trên đất chuyên dụng, bà con nên trồng xen ở mỗi ruộng rau một vài cây cà chua, hoặc trồng trên ban công một cây cà chua nhỏ để xua đuổi một vài loài sâu bọ.

Phun thuốc cho rau trồng thủy canh

Với chu kỳ cho thu hoạch của rau rất ngắn, chỉ khoảng 2 tháng, các bạn nên phun thuốc để phòng bệnh cho cây 1 lần ở giai đoạn rau còn non – khoảng 25 – 30 ngày tuổi là tốt nhất.

Tự chế thuốc trừ sâu thảo mộc khi trồng rau thủy canh

Lưu ý khi phun thuốc, phun thuốc lên đều các bề mặt lá và chọn vị trí đứng phun xuôi theo chiều gió để hạn chế thuốc bay vào mắt, đảm bảo an toàn cho người phun. Lưu ý phun thuốc tránh để chúng rơi quá nhiều trong dung dịch thủy canh. Bạn có thể nhấc các rọ nhựa thủy canh ra khỏi giàn và phun cho cây trồng.

Chú ý bạn phải bảo quản thùng ngâm sau khi lọc lấy nước cốt. Bạn cần phải đậy kín nắp thùng ngâm và cất trữ ở nơi thoáng mát. Niên hạn sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc có thể tới 4-5 tháng.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ là thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo, áp dụng khi trồng và chăm sóc rau thủy canh tại nhà, đảm bảo năng suất cây trồng cao.

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị thuỷ canh nhà phố như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

Tham khảo: Trồng rau sạch tại nhà hiện đại với hệ thống tưới nước nhỏ giọt

5/5 - (1 bình chọn)
[martfury_products_list title="Dinh dưỡng trồng rau thủy canh Grow Master" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="dung-dich-thuy-canh"]

Menu chính